Những công nghệ đỉnh ứng dụng vào World Cup 2014

author 16:45 16/06/2014

(VietQ.vn) - World Cup 2014 ở Brazil là cúp bóng đá thế giới lần đầu tiên tràn ngập các công nghệ cao. Chất lượng Việt Nam xin giới thiệu những công nghệ đỉnh ứng dụng vào World Cup lần này.

World Cup 2014 sử dụng công nghệ đường biên ngang (Goal-line)

World Cup 2014

Tại World Cup lần này , sẽ có 14 máy ảnh tốc độ cao với bảy vị trí ở mỗi hai cầu gôn. Công nghệ Goal-line, với sự hỗ trợ của 14 camera đặt xung quanh hai cầu môn và một số camera phụ trên khán đài, có khả năng theo dõi chuyển động của quả bóng trên từng 0,5 cm. Quả bóng lăn đi đâu cũng không qua khỏi con mắt "cú vọ" của hệ thống camera. Ngay khi bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, hệ thống máy tính tiếp nhận dữ liệu từ camera sẽ gửi tin nhắn thông báo bàn thắng đến đồng hồ đeo tay của trọng tài, giúp cho vị vua sân cỏ đưa ra được quyết định chính xác.

An ninh cho World Cup 2014

World Cup 2014

Giao nhiệm vụ cho Robot 12 sân vận động cũng sẽ được điều khiển bởi các robot quân sự với tên gọi PackBots . Chính phủ Brazillian mua 30 PackBots cho 7.200.000 $ từ nhà sản xuất iRobot.

Mỗi robot được trang bị GPS, video, phát hiện nhiệt, la bàn điện tử và chẩn đoán hệ thống. Các robot có đủ bền để chịu được va chạm khi rơi vào bê tông từ độ cao 2 mét, có một phạm vi quay 360 độ và compactable để phù hợp với một ba lô khi gấp lại. 

Cảnh sát được trang bị mặt nạ tại World Cup 2014

World Cup 2014

Lấy cảm hứng từ mặt nạ Darth Vader (sao chiến tranh). Toàn bộ cảnh sát 12 sân vận động sẽ được trang bị thiết bị này.

Quả đá phạt nghi lễ World Cup 2014 được thực hiện bởi một thiếu niên tàn tật

World Cup 2014  

Theo truyền thống World Cup, một người nổi tiếng sẽ sút quả đá phạt tượng trưng, tuy nhiên năm nay quả sút phạt này sẽ được bằng một thiếu niên bại liệt. Thiếu niên này sẽ được hỗ trợ bởi robot  như bộ xương giúp có thể di chuyển dễ dàng.

Sơn xịt tự mất màu tại World Cup 2014

World Cup 2014

Sơn xịt tự mất màu dành cho các trọng tài. Vị "vua sân cỏ" sẽ được trang bị một dây lưng đặc biệt để đeo lọ sơn thay vì đút vào túi quần soóc. Khi có cầu thủ bị phạm lỗi trên sân và trọng tài cho thực hiện một quả đá phạt, theo luật bóng đá thì hàng rào cầu thủ đối phương sẽ phải đứng cách điểm sút phạt 9 mét. Để khoảng cách này không bị "ăn gian", trọng tài xử dụng lọ sơn xịt để vạch một đường trên cỏ.

Các cầu thủ đứng làm hàng rào sẽ không được phép vượt qua vạch sơn này. Trước đây khi chưa có vạch sơn thì các cầu thủ hàng rào rất hay dùng tiểu xảo nhích lên gần điểm sút phạt để cản phá. Loại sơn xịt mà trọng tài sử dụng sẽ tự mất màu sau một phút, không làm ảnh hưởng đến mỹ quan sân cỏ.

Công nghệ hỗ trợ tập luyện tại World Cup 2014

World Cup 2014

Công nghệ khác hỗ trợ cầu thủ trong lúc luyện tập, đó là trái bóng Smart Ball. Bên trong Smart Ball có gắn một cảm biến để đo lực sút, quỹ đạo bay của trái bóng. Cảm biến này đồng bộ hóa dữ liệu với ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng này chỉ ra cho cầu thủ điểm tiếp cận trái bóng tốt nhất để đá phạt góc, sút penalty, sút phạt hàng rào, tạo lực sút mạnh nhất cũng như cách tránh chấn thương khi thi đấu. Đội tuyển Anh trong những ngày tập luyện trước World Cup được hỗ trợ bởi một công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

Trên sân tập, người ta thấy chăm sóc viên của đội tuyển kéo những chiếc hộp giữ nhiệt có viết tên các cầu thủ ở bên ngoài. Bên trong hộp là những đồ uống hồi phục sức khỏe được chiết xuất riêng phù hợp với từng cầu thủ. Dave Reddin - thành viên Liên đoàn bóng đá Anh, Tony Strudwick - huấn luyện viên thể lực của Manchester United, James Collins - chuyên gia dinh dưỡng của Arsenal đã làm việc với các chuyên gia của Đại học Loughborough để chế biến đồ uống phục hồi với các thành phần điện giải khác nhau cho từng cầu thủ, nhằm bù đắp lượng nước và điện giải bị mất đi do hoạt động thể lực của cầu thủ đó.

Trước mỗi trận đấu, các cầu thủ Anh cũng được trang bị iPad có chứa thông tin chỉ dẫn cách thức đánh bại đối thủ. Chẳng hạn như tiền đạo sẽ được cung cấp số liệu thống kê và vị trí của các hậu vệ đội bạn để có cách thức vượt qua sự truy cản và ghi bàn.

Duy Anh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang