Những loại quả rẻ như cho ở nhà quê nhưng đắt đỏ ngang trái cây nhập khẩu tại Hà Nội

author 15:27 28/06/2018

(VietQ.vn) - Quất hồng bì, dâu da đất hay quả chay là những loại quả khá quen thuộc với “người nhà quê”. Tuy nhiên tại Hà Nội, đây lại là những loại quả có giá đắt đỏ ngang trái cây nhập khẩu.

Mùa hè là thời điểm mà nhiều loại trái cây vào mùa chín rộ. Trong đó, có những loại quả gắn liền với “người nhà quê”, với tuổi thơ của những thế hệ cũ (6X, 7X, 8X…). Nếu tại những vùng quê, các loại quả như quả chay, quất hồng bì hay dâu da đất dễ dàng xin được và không mất tiền từ những nhà trồng loại cây này thì tại Hà Nội, những loại quả nói trên đang được bán với mức giá khá đắt đỏ.

Giá một kg quất hồng bì đang được bán với mức khoảng 35.000 đồng – 50.000 đồng tại các chợ ở nội thành Hà Nội. Trong khi đó, tại các chợ thuộc vùng quê ngoại thành, giá loại quả này chỉ bán với mức 8.000 đến 10.000 đồng một kg. Cùng với đó, giá một kg dâu da đất tại Hà Nội cũng đang được bán với mức khoảng 30.000 đồng một kg, giá một kg quả chay cũng đang được bán với mức 40.000 đồng một kg trong khi đó với những “người nhà quê” hai loại quả này có thể dễ dàng đi xin được.

Những loại quả rẻ như cho ở nhà quê nhưng đắt đỏ ngang trái cây nhập khẩu tại Hà Nội

 Quất hồng bì đang được bán tại Hà Nội với mức giá dao động chừng 35.000 đồng - 50.000 đồng/kg. Ảnh TH.

Vừa là nhân viên văn phòng cho một công ty truyền thông tại Hà Nội, vừa bán hàng online thêm, chị Nguyễn Thị Thêm (ngõ chợ Khâm Thiên – quận Đống Đa) mỗi ngày bán hết chừng 60kg các loại quả đặc trưng của những miền quê như chay, dâu da đất, sung, quất hồng bì…

Chị Thêm cho biết, có nhiều ngày nguồn hàng không đủ để giao cho khách đã đặt trước. Bởi, bây giờ mới là đầu mùa, số lượng các loại trái cây chín kể trên chưa nhiều, mỗi ngày, mẹ chị Thêm ở quê chỉ gom được chừng hơn 60kg và gửi ra cho chị bán online trên Facebook.

“Khách hàng đa số là dân công sở, văn phòng, phần lớn là phụ nữ họ thích ăn những loại trái cây có vị chua chua, ngọt ngọt khi chín như quất hồng bì, dâu da đất hay quả chay. Hơn nữa, nhiều người cũng muốn tìm lại hương vị tuổi thơ của những loại quả này. Thế nên, gần như nguồn cung không đủ cầu. Tuy nhiên, một thời gian ngắn nữa, khi những loại quả này vào mùa chín rộ nguồn cung sẽ nhiều hơn và khi đó giá thành cũng hạ nhiệt”, chị Thêm chia sẻ.

Nhờ bán những loại trái cây trên, chị Thêm đã có thêm một khoản tiền thu nhập chừng 5 – 10 triệu mỗi tháng.

Những loại quả rẻ như cho ở nhà quê nhưng đắt đỏ ngang trái cây nhập khẩu tại Hà Nội

 Quả chay cũng là loại quả có giá khá đắt đỏ tại thị trường Hà Nội với mức 50.000 đồng/kg chay chín. Chay xanh có giá chừng 30.000 đồng/kg. Ảnh Mai Thêm.

Cũng giống như chị Thêm, đánh vào tâm lý của khách hàng muốn tìm lại những lại những loại quả dân dã, hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh (Thư Phú, Thường Tín, Hà Nội) đã đi khắp các vùng quê ngoại thành để mua các loại quả như chay, sung, dâu da đất, quất hồng bì và bán tại một sạp hoa quả chuyên “đồ nhà quê” trên phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân).

“Lượng khách hàng đến cửa hàng của tôi khá đông, đa số là khách hàng quen, khách từng mua. Có những khách đặt số lượng lớn một số loại quả như dâu da đất, quất hồng bì, chay chín để làm siro, làm thuốc chữa bệnh. So với bán các mặt hàng hoa quả thông thường như cam, táo, lê hay trái cây nhập khẩu thì bán những loại quả tưởng chừng như nhà quê này lại đắt khách và cũng có doanh thu tốt”, chị Minh cho biết.

Những loại quả rẻ như cho ở nhà quê nhưng đắt đỏ ngang trái cây nhập khẩu tại Hà Nội

 Dâu da đất đang vào mùa chín và được bán với giá 35.000 đồng/kg tại thị trường Hà Nội. Ảnh Mai Thêm.

Tuy nhiên với chị Minh, mùa nào thức ấy, mùa hè thì nhiều loại trái cây chín nhưng đến mùa đông hay mùa xuân thì lượng trái cây ít hơn, khi đó chị Minh bán các loại rau cũng có nguồn gốc từ “nhà quê”.

Theo bà Nguyễn Thị Bình (Giáp Bát – Hoàng Mai) thì những loại quả như dâu da đất, quất hồng bì hay chay không chỉ gợi lại cho mọi người - những người từng sống ở “nhà quê’ một tuổi thơ với những kỉ niệm đẹp mà đây còn là những loại quả ngon và sạch và cũng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, những loại quả này còn là các vụ thuốc chữa bệnh như chữa ho, cảm nắng hay sốt cao.

Phương Nam 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang