Những mối nguy hiểm ‘chết người’ đe dọa con trẻ cha mẹ nào cũng mắc

author 20:49 18/09/2017

(VietQ.vn) - Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nhưng thường bị các bậc cha mẹ phớt lờ làm ảnh hưởng không nhỏ tới an toàn của trẻ.

Cha mẹ chơi cầu trượt cho con ngồi trên lòng

Trưởng nhóm nghiên cứu Charles Jennissen, Gs. lâm sàng, bác sĩ khoa Cấp cứu Nhi, Đại học Y khoa Carver, Iowa cho biết, ước tính có khoảng 352.698 trẻ dưới 6 tuổi đã bị thương khi chơi cầu trượt trong khoảng từ năm 2002 đến 2015 ở Anh, nhiều trường hợp trong đó gãy xương chân.

Theo kết quả điều tra nghiên cứu trẻ em dưới 6 tuổi, nhóm trẻ từ 12-23 tháng tuổi bị thương tích nhiều nhất. Thương tích phổ biến nhất là gãy xương - chiếm 36% và thường gãy xương ống đồng.

"Nhiều bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ trượt dốc để trẻ ngồi trên đùi của mình mà không nghĩ cẩn thận. Trong hầu hết các trường hợp tôi đã thấy, cha mẹ không biết rằng làm như vậy có thể khiến con bị thương đáng kể. Họ thường nói, nếu biết trước đã không làm".

Nhiều cha mẹ sợ con chơi cầu trượt một mình nên bế con vào lòng nhưng hành động này lại không hề an toàn. Ảnh minh họa

Nhiều cha mẹ sợ con chơi cầu trượt một mình nên bế con vào lòng nhưng hành động này lại không hề an toàn. Ảnh minh họa

Để con ngủ quên trên ô tô có thể gây tử vong

Khi thấy con ngủ ngon lành trong xe, bố mẹ không nỡ đánh thức con dậy vì sợ lỡ giấc ngủ của con, thế nhưng đây là mối nguy hiểm cho con vì khi ngủ quên, đầu bé dễ bị ngã mạnh về trước, khiến trẻ khó thở hoặc thâm mình bị trói chặt bởi dây đai thiết bị làm trẻ không thể hô hấp bình thường.

Để con trêu động vật trên đường

Động vật ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm. Mọi trẻ em đều thích động vật nhất là những con vật có bộ lông đẹp. Khi thấy con vật trên phố, trẻ sẽ chạy lại và chơi với con vật ấy, thế nhưng động vật rất khó đoán và có thể chúng sẽ bất ngờ tấn công trẻ. Đây là mối nguy hiểm cho con mà bố mẹ nên để ý, để phòng tránh việc này thì bố mẹ nên dạy con cách tương tác với động vật, đó là chỉ lại gần chúng khi có người lớn kèm theo và đã xin phép chủ của chúng.

Không nên để trẻ con trêu động vật trên đường vì rất nguy hiểm. Ảnh minh họa

 Không nên để trẻ con trêu động vật trên đường vì rất nguy hiểm. Ảnh minh họa

Để con ăn hoặc uống khi đang di chuyển

Khi trẻ quấy khóc trên xe, hầu hết các bậc phụ huynh đều cho con cầm món ăn nào đó trên tay, thế nhưng khi làm vậy thì trẻ dễ bị nghẹn, khi đó bố mẹ khó biết được vì xung quanh có nhiều tiếng ồn át mất tiếng nấc nghẹn của trẻ hoặc nếu cho trẻ ngậm ống hút thì khi xe di chuyển, đầu ống có thể khiến mặt trẻ bị xước. Nếu trẻ cầm vật gì đó trên tay, hãy đảm bảo rằng vật đó không góc cạnh để đảm bảo an toàn cho bé.

Mối đe dọa từ Internet

Theo các nghiên cứu gần đây, rất nhiều bậc phụ huynh không thấy những mối nguy hiểm mà con họ đang phải đối mặt trên mạng internet, từ việc bị tổn thương, bị bắt nạt qua mạng và cho đến bị lừa từ những người xa lạ...

Theo khảo sát, 41% trẻ em bị tổn hại trước các mối đe dọa trực tuyến trong 12 tháng qua. Những mối đe dọa này bao gồm bị tổn hại trước những nội dung không phù hợp, bị bắt nạt qua mạng và người lạ và nhiều hơn thế nữa.

Theo một chuyên gia an ninh mạng, các bậc phụ huynh cần hiểu biết hơn về sự nguy hiểm mà con mình phải đối mặt khi trực tuyến. Họ cần phải giúp con mình có nhận thức về mạng nhiều hơn và sử dụng những biện pháp bảo vệ kịp thời để giúp con mình an toàn khi trực tuyến như trong thế giới thực.

Do đó, các bậc phụ huynh cần có nhận thức hơn về các mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên Internet và kịp thời cải thiện nhằm mang đến những điều tốt nhất từ thế giới trực tuyến trong liên lạc và học tập mà không bị bất kì ảnh hưởng nào từ người lạ.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang