Nông nghiệp thông minh trở thành xu hướng tiềm năng thu hút DN khởi nghiệp

author 06:46 23/11/2018

(VietQ.vn) - Theo ông Đàm Quang Thắng, nông nghiệp thông minh sẽ sớm trở thành một xu hướng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trước thềm Techfest 2018, ông Đàm Quang Thắng, TGĐ Công ty Agricare Việt Nam - Cố vấn Cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Trưởng Làng công nghệ nông nghiệp (AgriTech village) đã có những chia sẻ về các vấn đề xoay quanh sự kiện nêu trên. Đồng thời, tiết lộ những hoạt động sắp diễn ra của Làng Công nghệ nông nghiệp trong khuôn khổ Techfest.

Techfest 2018 tăng trưởng mạnh về quy mô và chất lượng

Đánh giá về tầm ảnh hưởng cũng như quy mô của Techfest 2018, ông Đàm Quang Thắng cho rằng cứ qua mỗi một năm, Techfest có sự lớn mạnh và tăng trưởng về quy mô và chất lượng, cùng với sự vào cuộc rất quyết liệt của các cơ quan ban ngành, Bộ KH&CN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Đoàn, rất nhiều cơ quan kết hợp với Techfest.

“Năm nay, Techfest sẽ có nhiều thay đổi, trong đó thay đổi lớn nhất là có nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt là tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Số lượng các startup đúng nghĩa về công nghệ, về mô hình kinh doanh được tăng cao. Năm nay, Làng công nghệ nông nghiệp hướng tới sự kết hợp giữa nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông sản và thực phẩm”, ông Thắng khẳng định.

Trưởng Làng công nghệ nông nghiệp nói thêm, với thế mạnh về nông nghiệp như Việt Nam, các công nghệ về nông nghiệp hứa hẹn một sự bùng nổ cùng với sự phát triển của làn sóng khởi nghiệp và sự phát triển của công nghệ.4.0. Có thể nói, nông nghiệp thông minh sẽ sớm trở thành một xu hướng đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Về những hoạt động trọng tâm của Làng công nghệ nông nghiệp trong khuôn khổ sự kiện Techfest 2018, ông Đàm Quang Thắng cho hay, trước khi diễn ra Techfest, Làng sẽ tập trung đẩy mạnh truyền thông cho Techfest và làng công nghệ nông nghiệp; kết hợp với các tiểu ban khác để hoàn thiện hoạt động của Techfest.

Đồng thời, xây dựng khung chương trình hoạt động gắn với hoạt động của Techfest; lựa chọn các startup từ các trường đại học, vườn ươm, trung tâm ươm tạo và các doanh nghiệp khởi nghiệp đã triển khai để tham gia chương trình; lựa chọn các nhà đầu tư, các chuyên gia phù hợp với các hoạt động trong sự kiện.

Bên cạnh đó, tổ chức kết nối Startup với nhà đầu tư, hội thảo chuyên sâu, lựa chọn startup tham gia cuộc thi khởi nghiệp; tổ chức các tọa đàm, hội thảo trong khuôn khổ chương trình.

“Sau khi kết thúc Techfest chúng tôi tiếp tục kết nối mentors, tư vấn sâu cho các Agri-startup; tổ chức gặp mặt startup với các nhàu đầu tư, tiếp tục theo dõi các sự kiện, kết nối nhà đầu tư; kết nối các sản phẩm, dịch vụ của startup với các doanh nghiệp có nhu cầu, kết nối các nguồn lực hỗ trợ startup”, ông Thắng chia sẻ.

Làng công nghệ nông nghiệp sẽ có nhiều hoạt động kết nối đầu tư, thúc đẩy giao lưu khởi nghiệp giữa các doanh nghiệp. Ảnh: báo Đầu tư

Ông Đàm Quang Thắng khẳng định, Techfest không phải là 1 cuộc triển lãm, mà mục tiêu của Techfest là làm thế nào để kết nối được các startup với thị trường và với các nhà đầu tư: “Hiện nay, thông qua các kênh truyền thông, chúng tôi đã kết nối các nhà đầu tư và với các startup của làng công nghệ nông nghiệp. Bên cạnh cơ hội về đầu tư, chúng tôi cũng đưa ra được những khó khăn của các startup vì đặc thù của nông nghiệp liên quan đến cơ chế, chính sách, thị trường và khách hàng.

Thông qua những sự kiện như thế này, chúng tôi đưa ra được những khó khăn, đưa ra được những góc nhìn của các startup khi các bạn triển khai sản phẩm công nghệ của mình ra thị trường và từ đó, có thể hỗ trợ được các startup có chính sách tốt hơn, có được góc nhìn tốt hơn, thực tế hơn từ các nhà quản lý”

Nông nghiệp 4.0 sẽ là cuộc cách mạng trên nền tảng KH&CN

Theo ông Đàm Quang Thắng, hiện nay có rất nhiều startup đã đăng ký tham gia Làng Công nghệ nông nghiệp. Tuy nhiên, với tiêu chí nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0, Làng Công nghệ nông nghiệp sẽ lựa chọn các startup tiêu biểu nhất gắn với nông nghiệp thông minh và trên nền tảng các startup như vậy, làng sẽ tiến hành kết nối với các nhà đầu tư, kết nối với thị trường để hỗ trợ đưa sản phẩm của startup giới thiệu ra thị trường, các nhà đầu tư và hơn đến gần hơn với người dân.

“Mục tiêu của làng là tập trung truyền thông các sản phẩm, mô hình của các Agri – Startup, kết nối với nhu cầu của thị trường và sử dụng sản phẩm – dịch vụ của nhau thông qua chuỗi giá trị; xây dựng một mạng lưới các nguồn lực hỗ trợ, kết hợp công nghệ với chuyên ngành nông nghiệp để ứng dụng vào trong các mô hình kinh doanh của Startup; gia tăng, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các startup về công nghệ ứng dụng thông qua mạng lưới hỗ trợ”, ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Đàm Quang Thắng, điểm nhấn và sự khách biệt của làng công nghệ nông nghiệp năm nay sẽ tập trung đẩy mạnh sự kết hợp nguồn lực hỗ trợ và công nghệ chéo để hỗ trợ các startup xây dựng mô hình kinh doanh, sản phẩm trên nền tảng nông nghiệp 4.0.

Bởi nông nghiệp 4.0 sẽ là một cuộc cách mạng dựa trên nền tảng KH&CN, kết hợp chặt chẽ giữ nhu cầu của xã hội, khách hàng với sự đổi mới sáng tạo. Mô hình trang trại thông minh, sản xuất theo chuỗi giá trị kết hợp với nền tảng công nghiệp công nghệ chéo như công nghệ in 3D, IOT, Chatbots, thiết bị không người lái, Blockchain, công nghệ Nano,…vào sản xuất nông nghiệp của các Startup Đổi mới sáng tạo.

Nhận định về các startup tham gia vào Làng Công nghệ nông nghiệp năm nay, ông Đàm Quang Thắng nói: “Năm nay có nhiều startupcó công nghệ mới, tiêu biểu như startup về công nghệ không người lái, công nghệ 4.0, công nghệ IOT. Ngoài ra chúng tôi cũng đang tìm kiếm các startup ứng dụng công nghệ Blockchain vào trong nông nghiệp. Tất cả startup được lựa chọn đều là những gương mặt đưa ra những giải pháp phù hợp nhất với thực trạng nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp hiện nay được rất nhiều startup quan tâm, số lượng các startup trong nông nghiệp cũng rất nhiều. Tuy nhiên, đáp ứng được tiêu chí nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0 thì chúng tôi phải lựa chọn rất nhiều startup trong đó tập trung vào những startup có mô hình kinh doanh tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, đặc biệt là tính ứng dụng cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường”.

Ông Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, các startup sẽ tạo được bước ngoặt có tính đột phá để nâng cao tư duy, nhận thức của bà con nông dân. Bởi chỉ có ứng dụng công nghệ, thì sẽ tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là giảm thiểu rủi ro, giảm thiểu thất thoát, trong quá trình sản xuất và thu hoạch và gia tăng được giá trị của sản phẩm.

Đăng Minh

Tháo gỡ khó khăn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay(VietQ.vn) - Đẩy mạnh giáo dục, thay đổi chính sách... là những vấn đề nổi trội được ông Lý Đình Quân, TGĐ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Trưởng làng công nghệ du lịch đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn trong khởi nghiệp hiện nay.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang