‘Ông trùm’ đế chế IKEA người Thụy Điển qua đời ở tuổi 91

authorHuyền Bùi 08:15 29/01/2018

(VietQ.vn) - Ông Ingvar Feodor Kamprad người Thụy Điển là tỷ phú giàu thứ 8 trên thế giới và đã từng cắt tóc ở Việt Nam, ông vừa qua đời tại nhà riêng của mình ở tuổi 91.

Theo New York Times ngày 28/1, tỉ phú Ingvar Kamprad, chủ sở hữu chuỗi nội thất IKEA nổi tiếng, đã qua đời tại nhà riêng ở Smaland, Thụy Điển ở tuổi 91.

Ingvar Feodor Kamprad sinh tại Pjatteryd, Thụy Điển, vào 30/3/1926. Lúc 5 tuổi ông đã bắt đầu biết bán diêm để kiếm lời. Lên 10, ông thường xuyên rong ruổi trên chiếc xe đạp quanh các khu phố để bán đồ trang trí Giáng sinh, tôm cá và bút chì. Ông thành lập IKEA vào năm 1943. IKEA là từ viết tắt của 2 chữ cái đầu tên của ông, kết hợp với chữ viết tắt tên trang trại gia đình, nơi ông được sinh ra (Elmtaryd) và ngôi làng gần nhất (Agunnaryd).

Năm 1956, Kamprad tạo cuộc cách mạng trong thị trường đồ nội thất bằng việc giới thiệu "flatpacking", phương pháp này đồng nghĩa với việc IKEA sẽ cắt giảm chi phí sản phẩm bằng cách cho phép người tiêu dùng mua đồ nội thất theo từng miếng và tự lắp ráp chúng.

ong-trum-de-che-ikea-nguoi-thuy-dien-qua-doi-o-tuoi-91

 Tỷ phú Ingvar Kamprad vừa qua đời ở tuổi 91. Ảnh: Kinh tế Đô thị

Sau 7 thập niên, Kamprad đã xây dựng IKEA trở thành chuỗi nội thất lớn nhất thế với 350 cửa hàng tại 29 quốc gia khắp châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Á. Doanh số của IKEA lên tới 47,6 tỷ USD, với hơn 930 triệu lượt khách hàng.

Theo Bloomberg, năm nay Kamprad là tỉ phú giàu thứ tám thế giới với tổng tài sản trị giá 58,7 tỉ USD. Dù vậy, ông là người nổi tiếng với tính tiết kiệm đặc trưng của mình. Bộ phim tài liệu của kênh truyền hình TV4 Thụy Điển nói về tỉ phú này từng tiết lộ ông dùng quần áo mua từ chợ trời, và cắt tóc ở Việt Nam cùng nhiều nước đang phát triển khác để tiết kiệm tiền.

Doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo: Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston ra khuyến cáo(VietQ.vn) - Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas – Hoa Kỳ) đã có cảnh báo lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Kamprad là cha của 3 cậu con trai ruột và một cô con gái nuôi. Các con trai của ông, Peter, Jonas, và Mathias, đang đảm nhận những vai trò quan trọng tại IKEA trong việc vạch ra tầm nhìn tổng thể và chiến lược dài hạn cho tập đoàn. Vào năm 2013, con trai út của ông, Mathias, được bổ nhiệm là Chủ tịch của Inter IKEA, công ty điều hành Inter IKEA và hoạt động nhượng quyền thương mại trên toàn thế giới.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, kết thúc ngày 28/1/2018 khối tài sản của ông Ingvar Kamprad là 58.7 tỷ USD, đứng thứ 8 thế giới.

Sau tin này, Giám đốc Điều hành kiêm chủ tịch Tập đoàn Inter IKEA Torbjörn Lööf cho biết: “Chúng tôi rất đau buồn trước tin buồn về ông Ingvar. Chúng tôi sẽ ghi nhớ sự cống hiến và cam kết của ông, ghi nhớ tư tưởng không bao giờ bỏ cuộc, luôn cố gắng để làm tốt hơn và để dẫn đầu”.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang