"Ông trùm" khủng bố IS bị tiêu diệt tại thị trấn Hit của Iraq

author 06:51 27/11/2014

(VietQ.vn) - Liên minh không kích do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt một nhân vật cấp cao của khủng bố IS gần thị trấn Hit cùng với hàng chục tên khủng bố khác khi chúng đang đi trên cùng một đoàn xe.

Sự kiện: Khủng bố IS

Hôm 26/11, các nguồn tin báo chí cho hay, cuộc không kích vào nhóm khủng bố IS ở phía tây Iraq ngày 19/11 đã tiêu diệt một nhân vật cấp cao trong nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria. Senan Meteeb, “tiểu vương” của các tỉnh miền tây, được cho là đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân chống khủng bố IS tại thị trấn Hit của thành phố Anbar cùng với 24 tên khủng bố khác. 

'Ông trùm' của khủng bố IS được cho là đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 19/11

"Ông trùm" của khủng bố IS được cho là đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 19/11. Ảnh Al Arabiya

Karkhout, người lãnh đạo Hội đồng tỉnh Anbar cho biết, Meteeb chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc hành quyết hàng trăm người bộ tộc người Sunni - Albu Nimr, khi họ kề vai sát cánh cùng với lực lượng an ninh Iraq tại tỉnh Anbar và thị trấn Hit chiến đấu chống lại nhóm khủng bố IS. Sheikh Naim al- Gaoud, một trong số những người đứng đầu của bộ tộc Albu Nimr, xác nhận rằng Meteeb là một nhà lãnh đạo cấp cao ở khu vực thị trấn Hit, nhưng ông nói chưa có thông tin xác nhận rằng Meteeb thực sự đã chết. Nếu đây là sự thật, thì Meteeb thực sự là một mục tiêu cao cấp. 

Báo cáo về cái chết của Meteeb được đưa ra một ngày sau khi các phần tử khủng bố IS bắn chết 25 người trong bộ tộc Albunimr ở Anbar. Hiện tại, Mỹ đang có kế hoạch trang bị cho những người trong bộ tộc Sunni ở Anbar để thúc đẩy cuộc chiến chống lại khủng bố IS trong thành trì của người Sunni. Sự hợp tác của các chiến binh của bộ tộc ở Anbar với chính phủ người Shiite chiếm đa số được coi là chìa khóa để đánh bại khủng bố IS. Lực lượng này đã yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn các cuộc không kích từ Baghdad và liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Lực lượng dân quân Shiite và các chiến binh Peshmerga người Kurd dưới sự hậu thuẫn của các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu từ tháng 8 đã giúp hạn chế sự nổi dậy của nhóm Sunni cực đoan và đẩy chúng sang một số tỉnh khác. Tuy nhiên các nhóm phần tử khủng bố IS vẫn tiếp tục kiếm lời ở tỉnh Anbar.  

Trang Mạc 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang