Phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ tại Cần Thơ

author 11:15 31/08/2017

(VietQ.vn) - Cần Thơ là một trong các địa phương có ứng dụng năng lượng nguyên tử nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, chủ yếu trong lĩnh vực y tế và công nghiệp.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Mới đây, đoàn công tác của Cục Năng lượng nguyên tử do TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ về phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Theo Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử Hoàng Anh Tuấn cho biết, ngày nay trên thế giới, năng lượng nguyên tử  được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Tại Việt Nam, ứng dụng năng lượng nguyên tử có vai trò quan trọng và đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ở Việt Nam, ứng dụng công nghệ bức xạ đã được triển khai trong các lĩnh vực, đặc biệt là chiếu xạ kiểm dịch phục vụ xuất khẩu thủy hải sản, hoa quả sang các thị trường Hoa Kỳ, châu Âu, Úc và Nhật Bản, khử trùng dụng cụ y tế, chế tạo các vật liệu nhờ xử lý bức xạ. Việt Nam hiện có 9 máy chiếu xạ ở quy mô công nghiệp ở Hà Nội, TP HCM, Bình Dương và Cần Thơ, được đánh giá là một trong những nước có số lượng các thiết bị tương đối nhiều so với các nước trong khu vực Đông Nam Á: Thái Lan 4 máy (3 Co, 1 EB), Indonesia 4 máy, Malaysia (6 máy). Ở Việt Nam, doanh thu từ chiếu xạ ở quy mô công nghiệp phục vụ xuất khẩu đối với các mặt hàng thủy sản, hải sản…vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Úc…đạt hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong y học. Ảnh Vinmec

Theo báo cáo, Cần Thơ là một trong các địa phương có ứng dụng năng lượng nguyên tử nhiều nhất ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, chủ yếu trong lĩnh vực y tế và công nghiệp. Cần Thơ hiện có 78 cơ sở bức xạ, trong đó có 60 cơ sở X-quang y tế, 17 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ.

Trong đó, Công ty chiếu xạ Thái Sơn trên địa bàn thành phố là cơ sở bức xạ có quy mô lớn nhất trong khu vực, sử dụng thiết bị chiếu xạ công nghiệp nguồn colbalt-60 phục vụ chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản để xuất khẩu. Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ với quy mô 350 giường bệnh là một trong hai cơ sở chẩn đoán, điều trị ung thư của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ quy mô 500 giường bệnh sẽ được khởi công trong tháng 9/2017 với tổng mức đầu tư hơn 70 triệu EUR, trong đó vốn ODA của Chính phủ Hungary là 57 triệu EUR và vốn đối ứng của thành phố Cần Thơ là 333 tỷ đồng.

Sau khi trao đổi tình hình, đề xuất các nội dung hợp tác nghiên cứu ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. TS. Hoàng Anh Tuấn cho biết thời gian tới cần tăng cường nghiên cứu ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong các lĩnh vực, đóng góp trực tiếp và hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội của Tp. Cần Thơ.

Lê Huy

 

ờng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang