Nguy cơ mắc bệnh đường ruột vì protein trong lúa mì

author 06:46 07/11/2014

(VietQ.vn) - Nghiên cứu gần đây cho thấy, một số loại protein trong lúa mì không chứa gluten lại có thể là nguyên nhân gây bệnh đường ruột celiac. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng lúa mì.

Một nghiên cứu gần đây được đề cập trên ACS 'Journal of Proteome Research cho thấy, gluten không phải là nguyên nhân duy nhất gây bệnh đường ruột, protein trong lúa mì không chứa gluten cũng có thể gây hiện tượng rối loạn tiêu hóa dẫn đến bệnh celiac. Các nhà nghiên cứu hy vọng, kết quả thực nghiệm này sẽ giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn. 

Protein trong múa mì có nguy cơ gây bệnh đường ruột celiac

Protein trong múa mì có nguy cơ gây bệnh đường ruột celiac. Ảnh minh họa

Nghiên cứu cho rằng, những người mắc bệnh celiac phản ứng với năm loại protein trong lúa mì khác nhau nhưng không thể phân loại như gluten. Điều này đã mở rộng thêm nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Như vậy, gluten không còn là nguyên nhân duy nhất gây bệnh đường ruột mà protein trong lúa mì cũng có thể gây nguy hiểm cho những bệnh nhân bị celiac. 

Armin Alaedini, Susan B. Altenbach và các đồng nghiệp tại Trung tâm y tế Univ. Columbia đã phát hiện thấy các triệu chứng của bệnh đường ruột celiac sau khi người dùng ăn lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch gây loét dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị tiêu chảy, đau bụng, thiếu máu và suy dinh dưỡng. Kết quả này tương tự như phản ứng với gluten. Mặt khác, nhiều năm qua cũng có khá nhiều khiếu nại từ phía người bệnh về tác hại của lúa mì gây viêm loét dạ dày. Vì thế, kết quả nghiên cứu này càng có thêm cơ sở vững chắc. 

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về vấn đề các loại protein trong lúa mì không gluten, tuy nhiên người bệnh vẫn nên tránh loại thực phẩm này để hạn chế nguy hiểm. Trên nhãn mác sản phẩm bột mì thường ghi rõ thành phẩm, vì vậy người dùng nên kiểm tra trước khi quyết định sử dụng. Bên cạnh đó, người bệnh mắc celiac cũng nên loại bỏ bột mì khỏi khẩu phần ăn của họ. 

Trên thực tế, nghiên cứu vẫn chưa giải thích được những thành phần nào trong lúa mì đã bị biến đổi nào thời gian qua và tại sao chúng lại có liên quan đến bệnh đường ruột celiac. Nhiều ý kiến cho rằng, lúa mì hiện nay thay đổi rất nhiều so với loại lúa mì 50 năm trước, đây cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tranh luận, vì thế chưa thể có những kết luận xác đáng cho vấn đề này.

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang