PTT Vũ Đức Đam: Con đường khởi nghiệp không thể độc hành

author 14:54 14/11/2017

(VietQ.vn) - Phát biểu tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dành lời cảm ơn tới các Startup, các nhà đầu tư đến từ các quốc gia đã quan tâm, ủng hộ cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Điểm lại 10 mong muốn mà các bạn Startup đã chia sẻ với Phó Thủ tướng vào Techfest năm 2016, trong đó có việc xây dựng cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, sở hữu trí tuệ, không gian làm việc chung…, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng, ban hành cơ chế chính sách đã có những việc làm rất tốt và cụ thể nhưng nhiều việc thì cũng mới chỉ là ban đầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh Huy Hùng

Trong đó, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa nhỏ có một điều về hỗ trợ Startup là một bước tiến quan trọng, song Phó Thủ tướng cho rằng bước tiếp theo cần văn bản hướng dẫn cụ thể. Hay như trong Luật thuế mới bắt đầu đưa dần ý tưởng nhưng cũng cần cụ thể hơn.

Đặc biệt Phó Thủ tướng nhấn mạnh, làm sao để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không thành phong trào vụt lên rồi bẵng đi mà phải liên tục và dài hơi. Phó Thủ tướng cũng dẫn câu nói: “Nếu muốn đi nhanh có thể đi một mình nhưng nếu muốn đi xa thì không thể độc hành” và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp startup, nhà đầu tư và nhà nghiên cứu phải lớn mạnh lên.

Phó Thủ tướng cho rằng để phong trào khởi nghiệp thành công thì tất cả ngành, các địa phương phải vào cuộc: “Làm sao phải đặt ra những mục tiêu cụ thể, tuy khiên cưỡng nhưng phải đặt ra để xem làm được đến đâu. Đây là việc không thể thoái thác được, chúng ta buộc phải đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, bởi cứ làm như trước thì chắc chắn không ra khỏi được bẫy trung bình”.

Liên quan đến các đề án hỗ trợ giới khởi nghiệp, Phó Thủ tướng cho biết năm 2016, giới Startup Việt Nam đón nhận Quyết định 844/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Năm 2017, chúng ta có Quyết định 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Và năm tới, Phó Thủ tướng Đam tiết lộ giới Startup Việt sẽ được đón nhận một đề án mới, nhằm tạo nên hệ tri thức Việt số hóa.

Phó Thủ tướng cho biết đề án này nhằm vào mục đích rất cụ thể: Tạo nên hệ tri thức Việt. Theo đó, tất cả dữ liệu sẽ mở, coi như đó là một nguồn tài nguyên quý giá, được tập hợp lại, hệ thống hóa để tạo một nguồn tài nguyên cho mọi người cùng khai thác.

Rất nhiều ứng dụng mới, nhiều doanh nghiệp Startup, ý tưởng Startup sẽ được xuất phát từ cơ sở dữ liệu đó.

“Đề án này đã qua mấy tháng chuẩn bị, tới đây sẽ công bố rộng rãi”, Phó Thủ tướng cho biết.

Cuối cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ tới các Startup: Không nên ngần ngại, không sợ thất bại. “Chúng ta chào đón tất cả các nhà đầu tư cả trong nước và quốc tế. Các Startup phải thật sáng tạo và thật tự tin, kể cả thất bại cũng đừng lo. Nếu phải hỗ trợ mới khởi nghiệp thì đừng khởi nghiệp, nhưng nếu có sự hỗ trợ của Chính phủ, của cộng đồng thì càng thành công hơn nữa”, Phó thủ tướng nói.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017(VietQ.vn) - Sáng nay 14/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017 – Techfest 2017 đã được khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Thanh Uyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang