Quảng Bình: Xác cá hố rồng nặng 100kg dạt vào bờ biển, ngư dân làm lễ an táng

authorĐỗ Thu Thoan 06:17 09/06/2018

(VietQ.vn) - Vừa qua, người dân tại bờ biển xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện xác một cá hố rồng có chiều dài hơn 5m, nặng gần 100 kg trôi dạt vào bờ biển, người dân đã làm lễ an táng cho cá theo phong tục.

Sự kiện: Thời sự

Theo đó, báo Dân trí đưa tin, vào khoảng 14h ngày 8/6, khi đang ra quân dọn dẹp vệ sinh tại bãi biển xã Hải Trạch, nhiều người dân tại địa phương này đã phát hiện một con cá hố rồng chết dạt vào bờ. Con cá này dài hơn 5m, nặng khoảng 100kg.

Sau khi phát hiện, rất đông người dân xã Hải Trạch đã đến xem và tiến hành các nghi thức cúng bái, chôn cất cá theo nghi lễ của địa phương.

quang-binh-xac-ca-ho-rong-dai-nang-100kg-dat-vao-bo-bien-ngu-dan-lam-le-an-tang

Cá hố rồng dạt vào bờ biển Quảng Bình. Ảnh: Dân trí

Theo báo Vietnam Plus, anh Võ Tiến Chung, thôn Thượng Hòa, xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho hay cá hố rồng được người dân vùng biển ở đây gọi là Ngài (gồm Ngài Ông và Ngài Bà).

Loài cá này được ví như vị thần linh thiêng trợ giúp người dân mỗi khi ra khơi vào lộng được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản. Vì thế, ngư dân làng biển rất trân trọng cá hố rồng; mỗi khi phát hiện thấy cá chết, ngư dân sẽ đưa vào bờ làm lễ cúng bái, an táng trang trọng.

quang-binh-xac-ca-ho-rong-dai-nang-100kg-dat-vao-bo-bien-ngu-dan-lam-le-an-tang

Con cá đã được tiến hành các nghi thức cúng bái, chôn cất theo nghi lễ địa phương. Ảnh: Vietnam Plus

Trước đó, ngày 3/6, cũng tại bãi biển xã Hải Trạch và xã Đức Trạch thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, người dân đã phát hiện và chôn cất xác 3 con cá hố rồng lớn, mỗi con có chiều dài từ 4 - 5m, nặng khoảng 50-70kg dạt vào bờ biển vùng này.

Trí thức trẻ đưa tin, theo các tài liệu nghiên cứu, cá hố rồng hay còn gọi là cá mái chèo, là loài cá bí ẩn nhất đại dương, chúng thường sống ở độ sâu hơn 1.000m, ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Thức ăn của cá hố rồng thường là các động vật phù du, giáp xác vì chúng không có răng.

Theo phong tục của ngư dân miền Trung, khi bắt gặp cá mái chèo lụy vào bờ, các làng chài thường tổ chức mai táng nghi lễ rất linh đình vì họ quan niệm đây là linh vật của biển.

Hà Tĩnh: Cá hố rồng ‘khủng’ dài hơn 3m dạt vào bờ biển(VietQ.vn) - Vào ngày 1/6, một con cá hố rồng hay còn gọi là cá mái chèo dài hơn 3m đã trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh. Con cá vẫn còn sống và ngay sau đó được ngư dân giúp đưa trở lại về biển.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang