Quảng Ninh: Dân phát ớn vì cán bộ BHXH TP Hạ Long 'quan liêu'

author 06:39 06/04/2017

(VietQ.vn) - Chỉ một việc rất đơn giản là làm thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người dân nhưng nhân viên Bảo hiểm xã hội TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ‘hành’ dân và cấp dưới hơn 1 tháng trời khốn khổ!

Trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, anh Vũ Văn K. (phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), cho biết anh rất bức xúc trước cách làm việc “quan liêu” của nhân viên BHXH TP Hạ Long.

Cuối tháng 2/2017, con gái anh K. đi viện nên cần đến thẻ bảo hiểm y tế để được giảm trừ viện phí. Tuy nhiên, do trước đó không hiểu vì lí do gì mà thẻ bảo hiểm y tế của con anh bị nhầm thông tin về giới tính từ Nữ sang Nam nên anh K. phải đi đổi lại thẻ.

Anh K. đã liên hệ với phường Hà Tu để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho con gái. Tuy nhiên, sau nhiều ngày không thấy có kết quả, vợ chồng anh K. lên phường Hà Tu hỏi nhưng lần nào đến thì nhân viên ở đây cũng trả lời là đang chờ BHXH TP Hạ Long giải quyết.

“Sốt ruột vì cháu đang ốm lại không có thẻ bảo hiểm y tế, 14h ngày 3/4/2017 tôi lên Trung tâm hành chính công TP Hạ Long mang theo thẻ cũ đã hết hạn của con với hi vọng như ở một số nơi chỉ cần đọc mã số thẻ bảo hiểm cũ là có thể tra ra thông tin (vì mỗi người chỉ được cấp 1 mã thẻ bảo hiểm y tế ở địa phương đó). Tuy nhiên nhân viên BHXH tại hành chính công từ chối giải quyết với lí do đó không phải trách nhiệm của mình, muốn tra thông tin thì phải đợi đồng chí Hoa đang đi họp không biết bao giờ về”, anh K. trình bày.

Sau đó, anh K. lại nhờ nhân viên ở phường Hà Tu photo tờ khai hồ sơ để xin cấp lại thẻ cho con (còn lưu thêm 1 bản ở phường). Đồng thời, anh K. gọi điện cho Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh là ông Vũ Xuân Hiển qua đường dây nóng.

“Ông Hiển trả lời tôi là cứ tới thẳng BHXH TP Hạ Long, anh chỉ đạo người giải quyết cho em. 3h chiều ngày 3/4/2017, sau khi gọi điện cho ông Hiển 15 phút, tôi tới BHXH Hạ Long nhưng tất cả cửa cơ quan bị khóa chặt, không có lấy một bóng nhân viên kể cả văn thư và bảo vệ. Tôi lại tiếp tục gọi lại cho ông Hiển thì 10 phút sau mới có nhân viên ra mở cổng và dẫn lên tầng 3. Điều kỳ lạ là nhân viên phòng này vẫn làm việc mà sao cổng cơ quan lại khóa chặt, không tiếp dân trong giờ hành chính?”, anh K. thắc mắc.

BHXH TP Hạ Long

BHXH TP Hạ Long "đóng cửa cài then" trong giờ làm việc?

Tại BHXH TP Hạ Long, khi anh K. thắc mắc về trường hợp của con mình đã nộp hồ sơ hơn 1 tháng mà không được xử lý; nhân viên phòng này tìm mãi vẫn không tra thấy hồ sơ đâu và cũng như câu trả lời với chị nhân viên hành chính phường Hà Tu là Hồ sơ bị thất lạc. Sau một hồi tìm kiếm thông tin trên máy tính thì nhân viên này có thấy thông tin cũ của con gái anh K. và in lại thẻ cấp trả cho anh.

“Điều đáng nói ở sự việc này là nhân viên BHXH Hạ Long có thể đã làm mất hồ sơ của dân nhưng cũng không thông báo lại cho khách hàng để cung cấp lại thông tin, gây chậm trễ trong việc xử lý thông tin cho khách. Vậy nếu không có cuộc điện thoại cho ông Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, nếu ông Hiển không chỉ đạo quyết liệt thì có khi tôi cũng giống như tình cảnh của chị nhân viên phường Hà Tu đi lòng vòng tới 4 lần mà vẫn không biết tại sao sự việc không được giải quyết”, anh K. bức xúc phản ánh.

Cũng qua việc này, anh K. đặt câu hỏi rằng, tại sao UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo về công tác kỷ luật, kỷ cương hành chính mà cả cơ quan BHXH TP Hạ Long lại khóa chặt cửa cổng trong giờ hành chính mà hoàn toàn không có thông báo gì?

Sáng 4/4, trao đổi với phóng viên Chất lượng Việt Nam, ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nắm được phản ánh này của anh K..

“Việc đấy tôi đã nắm được rồi và đã chỉ đạo cấp dưới xử lí, tôi thì cũng mới về đây thay Giám đốc cũ được vài ngày. Cô nhân viên làm chậm tôi đã yêu cầu kiểm điểm, đồng thời chấn chỉnh cách làm việc của anh em”, ông Hiển quả quyết.

VIẾT CƯỜNG

Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh: Dân làng địa chất 906 kêu trời vì ô nhiễm(VietQ.vn) - Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, bên trên thì bãi tập kết than bủa vây khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân làng địa chất 906 (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh) vô cùng khốn khổ! 
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (5)

Bình luận

bích tut

Mình sinh con gần 3 mà bên bhxh chưa thanh toán tiền thai sản. Quanh đi quẩn lại do bên bhxh làm mất hồ sơ của mình khi công ty nộp. Họ chối quanh co đổ lỗi này lỗi kia cho phía cty làm mình cũng trách nhầm cty. Đến khi phong bì đút lót mới đc xét thanh toán khi làm lại toàn bộ hồ sơ. Quá buồn cho 1 cơ quan nhà nước vì dân

Thu Hường

Mình nộp hồ sơ từ tháng 1 đến tháng 4 vân không có thẻ. Lần nào lên hỏi cũng: mạng lỗi không kiểm tra được; để chị kiểm tra rồi báo lại cho em...bla bla.... Cuối cùng chốt lại là hồ sơ bị thất lac, em làm lại giúp chị. Lên hành chính công nộp lại, 4 ngày sau điện hỏi thì bảo: chị nộ hồ sơ lên bảo hiểm rồi. Lên bảo hiểm thì nói: chị chưa nhận được hồ sơ của bên em.. Chẳng hiểu làm ăn kiểu gì nữa..

Bùi Thị Quỳnh

Bài viết quả không sai về việc "quan liêu" của BHXH Thành phố Hạ Long. Hôm nay tôi được tiếp xúc với một cô phản ánh lại đang bức xúc về BHXH Thành phố Hạ long về việc cô đi làm chế độ trợ cấp tuất cho cháu cô, do con trai cô đã chết từ ngày 01/01/2017, cô nộp hồ sơ từ ngày 10/01/2017 tại TT hành chính công và được hẹn bằng miệng " hồ sơ của cô khoảng 1 tháng thì được, khi nào có Quyết định thì chúng cháu sẽ gọi" nhưng gia đình cô chờ đợi gần 3 tháng nay vẫn chưa được gọi, cô thấy có gì đó không ổn lên cô đến nơi đã tiếp nhận hồ sơ để hỏi thì được nhân viên BHXH trả lời " sao đến bây giờ cô mới đến, cháu đang định gọi cho cô, hồ sơ của cô đã bị thất lạc rồi cô về làm lại...". Tôi được tiếp xúc với nhiều trường hợp đi làm chế độ tuất cho thân nhân, nhưng bản khai phải làm đi làm lại ít nhất là 2 lần, có người làm đến lần thứ 5 thì bức xúc quá phải gọi điện cho Giám đốc BHXH Tỉnh. Qua bài báo này tôi hy vọng BHXH Thành phố Hạ Long cải tổ lại con người và nề lối làm việc để người dân không phải đi lại nhiều như trước đây.

Hà Chung

Em cũng bị 'củ hành' rồi, cuối cùng phải chiến tay đôi mới xong việc đấy, mới được cấp thẻ từ tháng 3/2017 này!

Xem thêm

tin liên quan

video hot

Về đầu trang