Những sai lầm chết người khi ăn giá đỗ không đúng cách

author 14:50 13/10/2015

(VietQ.vn) - Giá đỗ rất giàu vitamin, khoáng chất, protein… cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ăn vẫn thường hay mắc phải những sai lầm nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn giá đỗ không đúng cách.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu. Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) bổ dưỡng cho con người. Tuy nhiên, có những sai lầm khi ăn giá đỗ không đúng cách cực kì nguy hiểm.

Ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Một trong những sai lầm khi ăn giá đỗ là ăn khi đói bụng

Một trong những sai lầm khi ăn giá đỗ là ăn khi đói bụng. Ảnh minh họa

Ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ gây ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35’C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống nó rất sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ để lại rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Các chuyên gia cảnh báo sai lầm khi ăn giá đỗ nghiêm trọng nhất đó là ăn giá đỗ thường xuyên

Các chuyên gia cảnh báo sai lầm khi ăn giá đỗ nghiêm trọng nhất đó là ăn giá đỗ thường xuyên. Ảnh minh họa

Xào giá đỗ với gan lợn

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm. Nguyên nhân là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này, các thành phần trên sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa mất hết tác dụng.

Ăn giá đỗ khi đang uống thuốc

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với thời gian uống thuốc.

Tiểu Quyên (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang