Samsung có ảnh hưởng với nền kinh tế Hàn Quốc hàng thập kỷ như thế nào?

authorĐỗ Thu Thoan 06:30 19/02/2017

(VietQ.vn) - Samsung không chỉ nổi tiếng với smartphone. Tại Hàn Quốc, các ngành kinh doanh của hãng này phục vụ rất nhiều giai đoạn của đời người, vậy Samsung đã thống trị kinh tế Hàn Quốc như thế nào?

Thông tin đăng tải trên Vnexpress cho biết, Samsung nổi tiếng toàn thế giới với smartphone. Tuy nhiên, ở quê nhà, họ không chỉ là một thương hiệu công nghệ. Người Hàn Quốc có thể sinh ra tại trung tâm y tế của Samsung, biết cách đọc và viết bằng máy tính bảng Samsung và học tại Đại học liên kết của công ty này - Sungkyunkwan.

Họ cũng có thể sống tại các khu căn hộ do Samsung xây dựng, trong đó sử dụng sản phẩm điện tử gia dụng của hãng. Thậm chí, Samsung còn có nơi phục vụ kết hôn, viện dưỡng lão và nhà tang lễ.

nen-kinh-te-han-quoc-samsung-da-thong-tri-nhu-the-nao

Samsung nổi tiếng toàn thế giới với smartphone - Ảnh minh họa

Samsung là một trong các Chaebol của Hàn Quốc. Chaebol là những công ty gia đình lớn, tập đoàn tài phiệt có ảnh hưởng, kiểm soát nền kinh tế quốc gia trong nhiều thập kỷ nay.

Các công ty con của họ đóng góp khoảng 20% vốn hóa của Sàn chứng khoán Hàn Quốc - KSE, chủ yếu nhờ Samsung Electronics. Các công ty này được ước tính tạo ra khoảng 15% GDP cho Hàn Quốc.

Samsung hiện là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Thành công của Samsung đã biến họ thành biểu tượng của sự chuyển dịch kinh tế Hàn Quốc. Từ một trong những quốc gia nghèo sau Đại chiến Thế giới 2, họ giờ đang nằm trong top giàu nhất.

Steve Chung - một chuyên gia Hàn Quốc tại Đại học Trung Quốc của Hong Kong (CUHK) cho biết, nhiều người Hàn Quốc vẫn rất ngưỡng mộ mô hình kinh tế "đã giúp đất nước phát triển suốt 40 năm qua". Tuy nhiên, mô hình này đang đối mặt với một scandal chính trị đang khiến Samsung và nhiều chaebol khác lao đao.  

Trước đó, Zing cho biết, ông Lee Jae Yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung, chính thức bị bắt giữ hôm 17/2 do cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye.

nen-kinh-te-han-quoc-samsung-da-thong-tri-nhu-the-nao

Ông Lee Jae Yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung bị bắt do cáo buộc đưa hối lộ - Ảnh: Reuters

Ông Lee hiện ở tại trung tâm tạm giam ở Uiwang, phía nam Seoul, trong thời gian chờ đợi xét xử.

Theo các điều tra viên, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 36 triệu USD), để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong công ty.

Được biết, Scandal của Tổng thống đã khiến hàng trăm nghìn người Hàn Quốc ra đường biểu tình phản đối, khiến Quốc hội nước này bỏ phiếu đình chỉ quyền lực của bà Park Geun-hye. Ngoài Samsung, nhiều công ty Hàn Quốc khác, như LG, SK hay Lotte cũng đang bị điều tra vì việc này, Vnexpress thông tin thêm.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang