Sau điện, gas, đến lượt giá xăng tăng mạnh vào chiều nay?

author 06:38 02/04/2019

(VietQ.vn) - Giá xăng trên thị trường thế giới có lúc ở mức 77 USD một thùng, nên kỳ điều chỉnh giá chiều nay theo dự đoán của các chuyên gia xăng dầu, mỗi lít xăng có thể tăng 400 - 500 đồng.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này với RON 92 là 75 USD một thùng, RON 95 gần 76,45 USD một thùng, tăng 4-5% so với kỳ trước. Còn giá dầu, đang giảm khoảng 2% so với kỳ điều chỉnh trước đó. Do đó, kỳ điều chỉnh 2/4 giá xăng có thể tăng mạnh, dầu giảm.

Sau điện, gas đến lượt giá xăng tăng mạnh vào chiều nay?

 Giá xăng thị trường Singapore cập nhật trên website Bộ Công Thương.

Theo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp đang lỗ 300 - 500 đồng đối với xăng, trong khi đó, giá xăng thế giới đang ở ngưỡng cao. Theo các chuyên gia xăng dầu, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh ngày hôm nay (2/4) khó có thể thoát đợt tăng. Lý do là sau khi liên tục xả quỹ bình ổn giá ở mức rất cao (lên đến 2.800 đồng/lít với xăng E5), thì Quỹ bình ổn ở nhiều doanh nghiệp đã ở con số âm. Như vậy, việc dùng công cụ Quỹ bình ổn giá để kiềm chế mức tăng của giá xăng dầu ngày 2/4 sẽ rất hạn chế. Mặt khác, việc không được tăng giá khi giá thế giới tăng cao đã khiến nhiều doanh nghiệp xăng dầu bị lỗ.

Điều đó có nghĩa, giá xăng dầu ngày 2/4 có thể sẽ phải tăng sau một thời gian dài kiềm giữ khi các yếu tố kìm giữ giá xăng đã không còn chịu được nữa.

Trước đó, ngày 18/3, giá xăng được liên Bộ Công Thương - Tài chính giữ nguyên nhờ mức xả Quỹ bình ổn giá ở mức kỷ lục 2.800 đồng/lít với xăng E5, 2.000 đồng/lít xăng RON 95...

Gần như ngay sau đó, đã xuất hiện biển tạm ngừng bán xăng RON 95 ở một số cây xăng. Chia sẻ với phóng viên khi đó, nhiều doanh nghiệp than “lỗ” do từ đầu năm đến nay chỉ được tăng giá một lần cho dù giá thế giới trên đà tăng cao.

Cơ quan điều hành cho rằng đây là lúc doanh nghiệp "phải chia sẻ", tạm thời chấp nhận chịu lỗ để dành mục tiêu cao hơn là “kiểm soát lạm phát” và để tăng giá điện.

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang