Soi công nghệ số 1 thế giới siêu tiêm kích F-35A Nhật Bản rơi ở Thái Bình Dương

author 09:44 11/04/2019

(VietQ.vn) - Siêu tiêm kích F-35A của Nhật Bản vừa xảy ra sự cố bị mất tích trên Thái Bình Dương khi đang huấn luyện bay đêm. Đây là tiêm kích hàng đầu mà Nhật đã mua của Mỹ

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) cho biết, tiêm kích F-35A đóng quân tại căn cứ Misawa, đông bắc nước này, đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang huấn luyện bay đêm trên Thái Bình Dương.

Sự việc xảy ra khi tiêm kích F-35A đang bay cùng ba phi cơ khác ngoài khơi tỉnh Aomori, cách căn cứ Misawa 135 km về phía đông.

Cảnh sát biển và Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) vừa xác nhận đã tìm thấy một số mảnh vỡ được cho là cánh đuôi tiêm kích F-35A bị rơi vào tối hôm 9/4 khi bay huấn luyện ngoài khơi tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản. Các lực lượng này đang tiếp tục tìm kiếm tại khu vực máy bay rơi cách đất liền 135 km nhưng chưa phát hiện dấu vết của phi công điều khiển.

Tiêm kích F35 của Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương là do Mỹ chế tạo

Tiêm kích F35 của Nhật Bản rơi xuống Thái Bình Dương là do Mỹ chế tạo 

Theo tìm hiểu được biết, tiêm kích mất tích là một trong 13 chiếc F-35A đầu tiên được bàn giao cho Nhật Bản. Chương trình siêu tiêm kích F-35 là một trong những dự án quân sự đắt nhất trong lịch sử, với tổng chi phí dự kiến là 1.500 tỷ. Dù nhiều phi đội đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án này vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp các vấn đề kỹ thuật.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 2/2019 thông qua kế hoạch quốc phòng mới, đề xuất mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35, gồm 65 chiếc F-35A và 40 máy bay F-35B để vận hành trên hai tàu sân bay hoán cải từ khu trục hạm trực thăng lớp Izumo. Động thái này giúp Nhật trở thành nước sở hữu số tiêm kích F-35 nhiều thứ hai thế giới với tổng cộng 147 chiếc.

Mỗi chiếc F-35A mà Nhật mua từ Mỹ có giá gần 10 tỷ JPY (khoảng 90 triệu USD). Những tiêm kích thế hệ mới được triển khai thay thế chiến đấu cơ F-4 đã lạc hậu.

Siêu xe giá hơn 20 tỷ được ông Đặng Lê Nguyên Vũ sắm sau khi ly hôn có công nghệ gì?(VietQ.vn) - Porsche 911 GT2 RS giá bán hơn 20 tỷ đồng chính là chiếc siêu xe đầu tiên mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ sắm sau khi ly hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Căn cứ Misawa tại tỉnh Aomori có tổng cộng 13 chiếc F-35A. Tất cả đều mới hoạt động trong chưa đầy một năm. Chiếc gặp nạn mới chỉ được chuyển cho ASDF vào tháng 5/2018. Máy bay này được cho là chiếc F-35A đầu tiên được lắp ráp tại cơ sở của Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi đóng tại Nagoya.

Nói tới công nghệ của siêu tiêm kích F35A này, nó từng được mệnh danh là “Tia chớp” và “Phượng hoàng” vì sở hữu sức mạnh ghê gớm. Những chiếc máy bay tiêm kích F-35 không chỉ đứng đầu trong số các chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ, mà còn giữ ngôi vị siêu tiêm kích hàng đầu thế giới.

F-35 là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật, và chiến đấu không đối không.

F-35 được thiết kế và xây dựng bởi một tổ hợp công nghiệp hàng không do Lockheed Martin dẫn đầu và các thành viên khác là BAE Systems và Northrop Grumman. Các quốc gia tham gia tài trợ gồm Anh, Italy, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia và Canada.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 185 siêu tiêm kích F-35 đang được đưa vào sử dụng. Mỗi chiếc F-35 có thể mang theo khoảng 8.000 kg đạn dược.

F-35 có ba biến thể gồm F-35A, F-35B và F-35C được sử dụng trong không quân, hải quân và thủy quân lục chiến. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như chiến đấu cơ thông thường, F-35B có thể cất cánh trên đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng và F-35C có thể cất cánh từ các tàu sân bay.

Trong khi lái F-35, phi công có thể truy cập thông tin về các mục tiêu và các mối đe dọa cùng các đồng đội lái máy bay F-35 khác thông qua các đường liên kết dữ liệu.

Đặc biệt tiêm kích F-35 tích hợp các công nghệ tàng hình, cảm biến và kiểm soát bay kỹ thuật số tối tân, giúp phi công dễ dàng hơn trong quá trình điều khiển máy bay, cũng như xác định và tiêu diệt các mục tiêu trên không.

Với uy lực trên, không chỉ có riêng Nhật Bản và đã có nhiều quốc gia mong muốn sở hữu F-35 để tăng cường sức mạnh phòng không. Trong tháng 6 vừa qua, Israel đã sở hữu chiếc máy bay F-35A đầu tiên. Quốc gia này hiện đang lên kế hoạch mua 19 chiếc F-35 và con số này được dự báo sẽ còn tăng lên trong những năm tới.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang