Sữa bột thật - giả lẫn lộn, mẹ cần làm gì để bảo vệ bé?

authorHòa Lê 14:24 13/09/2017

(VietQ.vn) - Đứng trước thực trạng sữa giả, sữa không rõ nguồn gốc xuất hiện tràn lan trên thị trường. Các mẹ cần làm gì để bảo vệ bé?

Sự kiện: Bí quyết sống khỏe

Nhờ các dưỡng chất và tính tiện dụng sữa bột đang được rất nhiều bà mẹ yêu thích và lựa chọn cho trẻ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay nhiều thủ đoạn tinh vi sản xuất và buôn sữa giả đang khiến nhiều mẹ đau đầu không biết phân biệt sữa nào thật sữa nào giả. Từ nhái nhà sản xuất đến việc gia hạn sử dụng của sản phẩm, thậm chí thu mua bao bì còn hạn sử dụng để thay thế sữa giả bên trong.

Vậy làm sao có thể lựa chọn sữa bột an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bé? Dưới đây là một số gợi ý về cách phân biệt sữa bột giả và thật đơn giản nhất, giúp các mẹ có thể lựa chọn được sản phẩm an toàn cho bé.

Cách phân biệt sữa thật sữa giả giúp bảo vệ bé

Việc dùng sữa bột an toàn giúp bảo vệ sức khỏe của bé

Dựa vào hình thức

Nói về cách phân biệt sữa bột thật và giả, chị Vân Anh - chủ cửa hàng sữa cho trẻ chia sẻ: Để phân biệt được sữa bột giả và thật đầu tiên các mẹ phải dựa vào hình thức bên ngoài của sản phẩm. Những loại sữa nhái thường có bao bì với hình ảnh mờ nhạt, không rõ nét, câu từ thiếu chính xác, sai lỗi chính tả do sao chép không đúng từ bao bì thật. Bởi thế, để tránh mua phải sữa nhái, nên xem xét kỹ cách in ấn, màu sắc, câu chữ trên bao bì và nên chọn mua sữa tại những địa chỉ uy tín.

Về loại sữa bột làm giả hạn sử dụng, người mua cần kiểm tra phần ghi “hạn sử dụng” có bị tẩy xóa không, in chồng lên nhau không. Nên mua sản phẩm có được bày ở những nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, bao gói phải kín, không móp méo và nguyên vẹn.

Dựa vào độ mịn và tơi của bột

Cách phân biệt sữa bột giả và thật tiếp theo đó là dựa vào độ mịn, tơi của bột. Khi sờ, sữa bột bình thường rất mềm mịn. Nếu bị ẩm sẽ vón cục, lại, nhưng còn chưa bị biến mùi biến màu, ấn tay vào tan ra ngay thì không nên mua. Nếu như sữa đã biến màu thành vàng đậm và có mùi lạ thì phải bỏ đi ngay.

Dựa vào độ tan

Dựa vào độ tan của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt sữa bột giả và thật đơn giản nhất. Khi pha sữa, lấy nước sôi và hoà sữa bột vào đó, để lắng sau 5 phút, nếu không thấy cặn thì chất lượng tốt, nếu nước và sữa không hoà tan nhau thì chứng tỏ sữa đã biến chất, phải bỏ đi ngay.

cách phân biệt sữa thật và sữa giả bảo vệ sức khỏe của bé

 Cách phân biệt sữa bột giả và thật tiếp theo đó là dựa vào độ mịn, tơi của bột

Hoặc có thể đem sữa bột thả vào nước sôi để nguội, sữa thật thì cần phi khuấy lên mới tan, còn sữa giả sẽ tan rất nhanh hoặc lắng xuống khi chưa khuấy. Trong nước nóng, sữa bột thật thì nổi lửng lơ và kết hạt ngậm nước, còn sữa giả thì tan rất nhanh, không có màu sắc tự nhiên của sữa.

Dựa vào mùi vị

Về mùi vị, nếu là sữa thật khi bỏ vào miệng sẽ cảm thấy mịn và dính dính nơi đầu lưỡi và vòm ngạc, tan rất chậm. Sữa giả thì hạt to, thô, nhiều chua, chóng tan, không có mùi đặc trưng của sữa bột, hoặc có nhưng nhạt.

Trên đây là 1 số cách phân biệt sữa bột giả và thật đơn giản, nhanh chóng nhất giúp người tiêu dùng tránh mua phải sữa bột giả ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua sữa bột tại các địa chỉ uy tín, tránh mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang