Chỉ một vũ khí này của Mỹ cũng bằng cả sức mạnh quân sự của một quốc gia tầm trung

author 16:00 27/01/2018

(VietQ.vn) - Tàu sân bay USS Carl Vinson là một vũ khí do Mỹ chế tạo có sức mạnh hơn cả tiềm lực không quân một quốc gia tầm trung sẽ đến Đà Nẵng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cơ quan quốc phòng hai nước đang cùng chuẩn bị việc tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng.

Theo đó, tàu sân bay sẽ cập cảng Đà Nẵng dự kiến vào tháng 3/2018. Đây được coi là vũ khí siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz thứ 3 của Mỹ thuộc biên chế Hạm đội 7.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Biên đội tàu sân bay USS Carl Vinson bao gồm tàu ngầm hạt nhân, tuần dương hạm hạt nhân và các tàu khu trục tên lửa hành trình Tomahawk lớp Arleigh Burke. Nền tảng của biên đội này chính là tàu sân bay USS Carl Vinson. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson có khả năng triển khai 90 máy bay các loại, siêu tàu sân bay này còn mạnh hơn cả tiềm lực không quân của một quốc gia có năng lực quân sự tầm trung. Vũ khí này cũng là một trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thuộc phiên chế của Hải quân Mỹ.

Theo Military Factory, được đặt hàng vào năm 1974 và chính thức phiên chế năm 1982, tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) sở hữu hai lò phản ứng năng lượng hạt nhân Westinghouse-brand A4W cùng 4 tua-bin hơi, cho phép tàu đạt vận tốc 55km/giờ với lượng giãn nước 97.000 tấn. Tàu được đặt tên Carl Vinson, đại biểu Quốc hội bang Gioóc-gia (Georgia) để ghi nhận những đóng góp của ông cho Hải quân Mỹ.

Để vận hành hết công năng của con tàu dài 332,84m, rộng 76,81m, cao 12,5m, USS Carl Vinson có lực lượng thủy thủ đoàn hùng hậu lên tới 5.680 người.

Hé lộ vũ khí tấn công phủ đầu 'độc nhất vô nhị' bí ẩn của Nga (VietQ.vn) - Tàu ngầm Borey-B là vũ khí được Nga coi là sản phẩm “độc nhất vô nhị” của Nga nhờ sở hữu tên lửa có sức mạnh vô đối.

Tàu USS Carl Vinson được trang bị các loại máy bay bao gồm tiêm kích hạm F/A-18F Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Khả năng tấn công của USS Carl Vinson được bổ trợ bằng năng lực phòng thủ gồm: 2 bệ phóng tên lửa đối không Sea Sparrow, 2 bệ phóng tên lửa đối không tầm gần RIM. Ngoài ra, 3 hệ thống vũ khí CIWS cung cấp năng lực chống tên lửa tầm gần/máy bay trong trường hợp các vật thể này có cơ may vượt qua hệ thống máy bay và năng lực phòng thủ của tàu sân bay USS Carl Vinson.

Tuy nhiên, USS Carl Vinson không hoạt động riêng rẽ mà nằm trong cụm tàu chiến đấu tàu sân bay Carl Vinson, được hộ tống bởi các tàu khu trục tên lửa USS Wayne E.Meyer (DDG-108) và USS Michael Murphy (DDG-112) đều thuộc lớp Arleigh Burke, cùng với tuần dương hạm USS Lake Champlain (CG-57) lớp Ticonderoga.

Trong đó, 2 tàu khu trục Mỹ có thể mang tới 128 quả tên lửa Tomahawk, còn tuần dương hạm lớp Ticonderoga được trang bị tới 122 quả tên lửa Tomahawk. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang