Thầy dạy lái nhận tiền hứa 'bao sân' thi đậu

author 14:28 18/01/2016

Từ lâu, dư luận đã âm ỉ chuyện ngay trong trường dạy lái xe cũng có đường dây chuyên mua bán bằng giả.

Ông Lai tại quán cà phê Huyền Ny, đường Phạm Hùng (TP Buôn Ma Thuột)

Mới đây, một giáo viên dạy lái đã bị lật tẩy hành vi phạm pháp, chỉ bằng cách nhập cuộc điều tra đơn giản của một công dân.

Đừng có oang oang trên điện thoại (!)

Chín đoạn ghi âm và video clip ghi hình mà báo Tiền Phong nhận được từ một công dân thể hiện rõ cách “giao dịch” của ông Nguyễn Văn Lai giáo viên dạy lái xe trường Trung cấp nghề Vinasme Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk với những người tự giới thiệu là muốn nâng cấp bằng lái, nhưng không có bằng tốt nghiệp cấp hai (nay là bằng THCS). Nhiều lần trong tháng 12/2015, ông Lai nhắc các đối tượng gọi đến “đừng có oang oang qua điện thoại”, nhưng chính ông lại hứa qua điện thoại sẽ hướng dẫn họ cách làm nhanh nhất, tiện nhất, với giá trọn gói 17 triệu đồng”. Hẹn gặp, ông Lai bảo họ không cần đi khám sức khỏe, thậm chí không cần đi học nhưng vẫn được thi và được “bao sân” để bảo đảm thi đậu. Khi câu chuyện thầy dạy lái nhận tiền rồi hứa “bao sân” thi đậu lái xe này bị tung lên facebook, ông Lai mới tá hỏa biết vụ việc đã bị lộ.

Tìm mọi cách để ém nhẹm, hối lộ không được, nhờ anh em quen biết tác động không xong, ông Lai xuống nước năn nỉ chủ facebook nick Trần Minh Lợi tha cho, “mở con đường sống” rồi tết vợ chồng ông sẽ đến nhà hậu tạ. Ông Lợi kể nhiều người thân đã chết vì tai nạn giao thông, trong đó có phần hậu quả do những kẻ mua bằng giả của ông Lai gây ra. Ông Lợi sẽ "tha" nếu ông Lai khai ra những kẻ làm bằng giả. Ông Lai bảo chỉ biết người đó tên Út, nhưng đã mất liên lạc, rồi lý sự :An toàn giao thông là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Chuyện xã hội em không biết. Em chỉ có trách nhiệm đào tạo... 

Dân tự điều tra!

Ông Trần Minh Lợi ở huyện Cư Kuin gửi đến báo Tiền Phong các đoạn băng ghi âm được, kèm file ghi hình và đơn tố cáo.

Ông Lợi kể: Sau khi nghe nhiều người phản ánh, sáng 25/12/2015, ông gọi đến số điện thoại của phòng đào tạo Vinasme hỏi thủ tục nâng hạng bằng lái xe. Một nữ trực máy sốt sắng hỏi ông muốn nâng với thầy nào, cứ để lại số điện thoại, thầy đó sẽ gọi đến. Ông Lợi đề nghị nâng với thầy Nguyễn Văn Lai. Vài phút sau ông Lai gọi cho ông Lợi. Nghe ông Lợi nói muốn thi nâng hạng bằng lái, nhưng không có bằng tốt nghiệp cấp 2, ông Lai hứa sẽ lo cho ông Lợi có bằng cấp 2 với giá 7 triệu đồng, còn muốn không phải đi học mà thi vẫn đỗ, chỉ cần chung chi... rồi hẹn gặp ông Lợi để bàn bạc cụ thể vì “nói qua điện thoại không tiện”.

Sáng thứ hai 28/12/2015 ông Lai và ông Lợi gặp nhau tại quán cà phê Huyền Ny số 14 đường Phạm Hùng, cạnh trường Vinasme. Ông Lai cho biết: Muốn nâng hạng bằng lái xe từ hạng C lên hạng E mà không có bằng tốt nghiệp cấp hai thì chung chi 4 khoản 17 triệu đồng. Gồm: 1, Học phí 4,2 triệu, có phiếu thu của trường, là “tiền trong luồng”. 2, Tiền lấy giấy khám sức khỏe mà không phải đi khám, ông Lai lấy giúp: tám trăm nghìn. 3, Tiền làm bằng tốt nghiệp cấp 2 giả, ông Lai lo: bảy triệu. 4, Tiền học và thi, không cần học cũng bảo đảm đậu, thầy Lai bao sân: năm triệu.

Ngay tại quán cà phê, ông Lợi đã giao cho thầy Lai 12 triệu đồng và hồ sơ lái xe gốc cho 3 khoản đầu. Đếm tiền xong, ông Lai đèo ông Lợi bằng xe máy tới phòng Đào tạo- Kế toán của trường. Tại đây ông Lai đưa cho ông Lợi 1 bộ hồ sơ xin nâng hạng bằng, rồi nộp 4,2 triệu, đưa phiếu thu tiền cho ông Lợi ký. Sau đó, ông Lai tiếp tục ra quán bày ông Lợi tìm lại “mấy tấm ảnh cũ nhất” để đưa cho ai đó làm bằng tốt nghiệp cấp hai giả, hẹn 5 triệu còn lại ông Lai sẽ nhận sau.

Cuối buổi chiều cùng ngày 28/12, một người xưng tên Tú gọi ông Lai nói cũng muốn nâng hạng bằng kiểu giống ông Lợi, ông Lai đồng ý, và còn xác nhận đã nhận từ ông Lợi 12 triệu đồng, dặn người này lên nhà ông Lai để giao dịch. 

Khi biết sự vụ đã bại lộ, ông Lai hoảng hồn mời ông Lợi đến trường trả lại tiền. Ngay tại phòng Đào tạo- Kế toán, ông Lai trả lại đủ cho ông Lợi 12 triệu đồng đã nhận, với lời xin ông Lợi “bỏ qua". Ông Lợi sang phòng Tổ chức trường Vinasme đề nghị được làm việc với lãnh đạo trường. Một nữ cán bộ tổ chức cho biết hiệu trưởng đang công tác xa, hiệu phó bận họp, do gần đây trên địa bàn tỉnh có quá nhiều trường nghề mới mọc, phải cạnh tranh đào tạo, nên trường có khuyến khích cán bộ giáo viên, nhân viên của trường tham gia tuyển sinh, nhận hoa hồng.

Tuy nhiên, việc tổ chức làm bằng giả và không học cũng có bằng là hành vi trái quy chế của cá nhân ông Nguyễn Văn Lai, làm ảnh hưởng uy tín của trường, chắc chắn trường sẽ sa thải.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản hồi âm đơn tố cáo đến ông Trần Minh Lợi, cho biết Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ để Công an thành phố Buôn Ma Thuột thụ lý. Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk, ông Đỗ Bình Chính trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, cho biết về vụ này ông mới nghe anh em kể lại sau khi xem facebook Trần Minh Lợi. Vinasme là đơn vị xã hội hóa, nên Sở mới chỉ yêu cầu trường sớm có báo cáo cụ thể, sau đó Sở sẽ có ý kiến chính thức. Với cá nhân ông, thầy dạy lái mà lại đi bán bằng giả thì quá tệ rồi!  

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang