Thay đổi thế giới với hàng loạt tiêu chuẩn về đô thị hóa

author 06:00 03/08/2020

(VietQ.vn) - Với tốc độ đô thị hóa đang mở rộng trên toàn thế giới, điều đó đồng nghĩa với việc cuộc sống đô thị sẽ ngày càng đổi mới và tươi sáng hơn.

Nhiều hơn một nửa dân số thế giới sống ở các thành phố và con số dự kiến ​​sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050, khiến nó trở thành một vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự cho tất cả các nhà lãnh đạo thành phố.

Nền kinh tế kỹ thuật số mới mà chúng ta đang sống là điển hình cho cách thức mà công nghệ trở nên gắn kết trong xã hội. Nó bao gồm rô bốt, trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, công nghệ in 3D, giao thông tự trị và nhiều hơn nữa. Để làm được tất cả những điều này, các thiết bị cần được xây dựng theo cùng một nguyên tắc, cùng các giao thức truyền thông và định dạng trao đổi dữ liệu tương ứng trên quy mô toàn cầu.

 Ảnh minh họa.

Các tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò là nền tảng cho sự phát triển của đổi mới kỹ thuật số vì chúng cung cấp một ngôn ngữ chung dựa trên thực tiễn tốt nhất toàn cầu, điều cần thiết cho khả năng tương tác dữ liệu.

ISO luôn đi đầu với hàng nghìn tiêu chuẩn giúp biến các thành phố thành một nơi an toàn và bền vững để sinh sống. Những điều này cũng đóng góp trực tiếp vào mục tiêu phát triển bền vững  của Liên hợp quốc SDG11 cho các cộng đồng và thành phố bền vững.

Có thể kể đến, bộ tiêu chuẩn ISO 37100, các thành phố và cộng đồng bền vững, cung cấp cho các thành phố một khuôn khổ chung để xác định các mục tiêu phát triển bền vững cũng như lộ trình để đạt được chúng. Chúng bao gồm mọi thứ mà một thành phố phải giải quyết để trở nên bền vững, như sử dụng có trách nhiệm các nguồn lực, quản lý môi trường, sức khỏe và phúc lợi của người dân, cơ sở hạ tầng, an ninh lương thực, an toàn và hơn thế nữa.

Một ví dụ khác nữa là sản xuất thông minh, giúp các nhà máy thông minh hơn, an toàn hơn và bền vững hơn với môi trường. Những cải tiến cho quy trình sản xuất được dự kiến sẽ tạo ra hàng tỷ đô la trong thập kỷ tới và ISO có hơn 800 tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực đó.

An ninh mạng cũng rất cần thiết cho sự đổi mới kỹ thuật số để tồn tại và phát triển. ISO có gần 200 tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực này, bao gồm cả loạt tiêu chuẩn ISO/IEC 27000 cho quản lý an toàn thông tin.

Giao thông kết nối là một vấn đề cơ bản không kém của các thành phố bền vững trong tương lai. ISO có hơn 270 tiêu chuẩn trong lĩnh vực này và 70 tiêu chuẩn khác đang được phát triển. Chúng bao gồm các tiêu chuẩn cho ô tô tự lái, cũng như những tiêu chuẩn hỗ trợ ô tô  chạy bằng điện hoặc hydro, nó sẽ giúp làm cho các thành phố của chúng ta bền vững hơn thông qua giảm ô nhiễm và sử dụng năng lượng.

Hà My

Phát hiện 13.000 khẩu trang y tế Trung Quốc nhập lậu vào nội địaĐồn biên phòng Tân Thanh – Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu 13.000 khẩu trang y tế từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang