Thêu nhiều cũng có hại cho sức khỏe

author 12:24 30/04/2014

Việc chị em thường xuyên để tranh thêu tiếp xúc với bề mặt da, mút đầu chỉ khi thêu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

* Xin hỏi, tranh thêu chữ thập là gì, nguồn gốc tranh thêu chữ thập? Thêu nhiều có hại cho sức khỏe hay không?

Vũ Mai Phương, Văn Lâm, Hưng Yên

Thêu chữ thập hay còn gọi là Cross -stitch là phương pháp thêu trên những loại vải thô có chia các ô đều để các mũi thêu có thể thành hình chữ thập một cách đều đặn. Có hai loại vải chính dùng để thêu Cross-Stitch là vải Aida và vải Evenweave (vải thô). Vải Aida là loại vải chính dùng để thêu Cross-Stitch.

Thêu chữ thập là một trong những hình thức lâu đời nhất của nghề thêu và có ở khắp nơi trên thế giới. Thêu chữ thập 2 chiều bằng chỉ bông đỏ và đen với họa tiết hình học hoặc hoa văn trên vải lanh là nét đặc trưng của nghề thêu dân gian ở Trung và Đông Âu.

Tranh thêu chữ thập hiện nay phổ biến nhất ở Hà Nội và Sài Gòn.

Thêu chữ thập đã xuất hiện từ cả ngàn năm trước, trên địa bàn gần như là khắp thế giới. Người ta đã tìm thấy những hoạ tiết thêu chữ thập trên tấm trang trí bàn thờ Chúa trời ở Jelusalem, trên trang phục các thổ dân da đỏ châu Mỹ, trên đồ trang sức của thổ dân châu Úc, trên hoàng bào của vua chúa Trung Quốc và trên gấu váy của cô gái Mông Việt Nam.

Tuy nhiên, thêu chữ thập mới phát triển thành loại hình tranh thêu nghệ thuật vài thập kỷ gần đây. Khởi nguồn từ châu Âu, loại hình này đã nhanh chóng được lan sang châu Mỹ và châu Á, bùng phát tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hiện nay tranh thêu chữ thập rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là ở Hà Nội và Sài Gòn. Cách thêu đơn giản nên ai cũng có thể thêu được. Mẫu mã đậm chất dân tộc nhưng cũng không kém phần hiện đại. Có thể dùng làm quà tặng sinh nhật, quà thôi nôi hoặc quà tặng tân gia, hay đơn giản chỉ là một món đồ trang trí trong nhà...

Theo Ths.BS Lê Thị Hồng Nhung, Khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì sự tập trung khiến nhiều người thường quên đi phản ứng chớp mắt. Bình thường, mắt mỗi người chớp trung bình 14 lần/phút, khi tập trung quá mức thì số lần chớp giảm, mắt sẽ bị khô.

Với bức tranh thêu có những lỗ đâm kim nhỏ thì khuynh hướng mở mắt căng to nên mắt mau khô hơn. Hiện nay, đa số các tranh thêu chữ thập lưu thông trên thị trường Việt Nam chưa có chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Do vậy, việc chị em thường xuyên để tranh thêu tiếp xúc với bề mặt da, mút đầu chỉ khi thêu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Cần khuyên các bạn nên thêu tranh điều độ đúng mức không nên ngồi quá lâu, mắt quá tập trung, lúc thêu tranh bạn có thể đi lại hoặc tập thể dục cho máu được lưu thông, tránh để tình trạng làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Nông nghiệp

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang