Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác chân thành và thực tâm trong tiểu vùng Mekong

author 23:17 20/12/2014

(VietQ.vn) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 5 do Thái Lan làm chủ nhà, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã mạnh sự chân thành và thực tâm hợp tác giữa các nước thành viên để tạo dựng tinh thần cộng đồng GMS.

Tại Thủ đô Bangkok, Hội nghị thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 5 do Thái Lan làm chủ nhà đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo GMS là Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Campuchia Samdech Hunsen, Thủ tướng Lào Thoongsing Thammavong, Tổng thống Myanamar Thain Sein và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao đã tham dự Phiên khai mạc. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng sau gần hai thập kỷ hoạt động, hợp tác GMS đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các nước thành viên, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, sự chuyển động nhanh chóng của kinh tế khu vực và thế giới, sự xuất hiện của những thách thức phi truyền thống cũng như những bài học rút ra từ quá trình phát triển kinh tế của các nước thành viên thời gian qua đòi hỏi một cách tiếp cận mới, toàn diện và linh hoạt hơn cho hợp tác GMS. Tiểu vùng Mekong phát triển thịnh vượng, gắn kết và hài hoà sẽ chỉ đạt được nếu Chiến lược 3C - kết nối, cạnh tranh, cộng đồng - được đặt trong mục tiêu tổng thể phát triển bền vững và toàn diện của Tiểu vùng Mekong. Hợp tác GMS cũng cần hỗ trợ một cách hiệu quả cho các nước Mekong trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chung.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha

Nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh GMS, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. Ảnh: VPCP

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc cần bảo đảm sự cân bằng giữa ba yếu tố kinh tế - con người - môi trường trong hợp tác GMS. “Suy thoái môi trường có thể triệt tiêu những thành quả về kinh tế và phát triển con người; ngược lại những chính sách kinh tế xã hội đúng đắn không chỉ giúp bảo tồn mà còn phát huy tiềm năng của thiên nhiên phục vụ con người” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đồng thời cho rằng trong quá trình phát triển, Tiểu vùng Mekong đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn liên quan đến môi trường, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu và thiên tai. Việc nhìn nhận thẳng thắn và nghiêm túc những thách thức này sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp phù hợp. “Cùng với Ủy hội sông Mekong (MRC), hợp tác GMS - cơ chế duy nhất hiện nay có sự tham gia của tất cả các nước ven sông Mekong - có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước thành viên nâng cao năng lực và phối hợp chặt chẽ trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong” - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh sự chân thành và thực tâm hợp tác giữa các nước thành viên là điều không thể thiếu để tạo dựng tinh thần cộng đồng GMS, xây dựng quan hệ bền vững, lâu dài. Tăng cường đối thoại thực chất giữa các thành viên GMS cả về cơ hội cũng như thách thức, cả điểm đồng cũng như điểm khác biệt sẽ giúp nâng cao hiệu quả hợp tác GMS.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến điều đã gắn kết tất cả chúng ta ở đây - đó là dòng sông Mekong. Chúng ta hãy cùng nhau có trách nhiệm quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và bảo tồn những giá trị tốt đẹp gắn với dòng sông để sông Mekong luôn là kết nối bền chặt của tình hữu nghị, hợp tác giữa người dân và các quốc gia ven sông. Tôi tin rằng, với cam kết của các Chính phủ, sự ủng hộ của người dân và sự đồng hành của ADB, hợp tác GMS sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng một Tiểu vùng Mekong thịnh vượng, hoà bình và phát triển bền vững” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc bài phát biểu của mình.

GMS được hình thành từ năm 1992. Từ năm 1993 đến năm 2013, 60 tỷ USD đã được đầu tư vào GMS trong đó các đối tác phát triển đóng góp 12 tỷ USD với 69 dự án lớn, chủ yếu là giao thông, năng lượng đã hoàn thành. Bước vào thập kỷ thứ 3 hợp tác GMS, các nhà lãnh đạo đã đưa ra chiến lược mới cho phát triển tiểu vùng với việc phê duyệt Khung đầu tư tiểu vùng giai đoạn 2012-2022 gồm 92 dự án lớn và nhu cầu vốn lên đến 30 tỷ USD, trong các dự án này, lĩnh vực giao thông chiếm 90% số dự án với số vốn trên 27 tỷ USD. Tại Hội nghị, các đối tác tài trợ, trong đó có ADB cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và tài trợ cho các nước GMS.


Hồng Anh
 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang