Thuốc tim mạch Statin có thể không gây suy giảm trí nhớ như mọi người vẫn tưởng

authorHương Giang 09:47 12/02/2020

(VietQ.vn) - Nhóm nghiên cứu từ Australia cho rằng thuốc tim mạch statin vốn gây tranh cãi về tác dụng phụ có thể không gây suy giảm trí nhớ như nhiều người lo ngại.

Tác dụng phụ của statin - các loại thuốc giảm cholesterol, đã luôn gây ra một cuộc tranh luận dài. Hiện có khoảng 8 triệu người trưởng thành ở Anh đang sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Tác dụng mới nhất được phát hiện là chúng làm hỏng bộ nhớ con người.

Nhưng một nghiên cứu kéo dài 6 năm với 1.000 người Úc từ 70 đến 90 tuổi, được quét não và hàng loạt các kiểm tra khác, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa dùng statin với suy giảm trí nhớ.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ở một số người, kỹ năng nhận thức của họ thậm chí còn được cải thiện sau khi dùng statin.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những người có yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, dùng statin làm chậm sự suy giảm nhận thức, so với những người có cùng yếu tố nguy cơ không dùng statin. (Ảnh minh họa)

Trong một thử nghiệm về tâm thần, những người mắc bệnh tim đang sử dụng statin có mức tăng tới 13%, trong khi những người mang gen Alzheimer đã thấy hiệu suất cải thiện 16%.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Kinda Samara thuộc Viện Garvan, Australia, cho biết: "Từ trước đến nay, chúng tôi đã tiến hành phân tích toàn diện nhất về nhận thức ở người dùng statin và không tìm thấy kết quả nào cho thấy statin làm giảm cholesterol gây suy giảm trí nhớ.

Những gì chúng tôi có được từ nghiên cứu này là một sự trấn an để người tiêu dùng cảm thấy tự tin hơn về đơn thuốc statin của họ. Statin không gây hại cho trí nhớ và họ thậm chí có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ mất trí nhớ cao.

Trong nghiên cứu của Úc, dữ liệu được thu thập 2 năm một lần trong bốn lần bởi các nhà tâm lý học và y tá. Các bác sĩ đã kiểm tra những người tham gia về bệnh tim, bệnh mạch máu não, huyết áp tăng và bệnh tiểu đường loại 2. Trung bình những người tham gia đã sử dụng statin trong 9 năm.

Thời gian phê duyệt các loại thuốc điều trị ung thư kéo dài gây trì hoãn quá trình chữa bệnh(VietQ.vn) - Điều trị ung thư bằng một số loại thuốc mới tốt nhất đang bị trì hoãn ở Anh vì các cơ quan giám sát NHS mất quá nhiều thời gian để phê duyệt chúng, các chuyên gia đã cảnh báo.

Nghiên cứu đã đánh giá các thay đổi đối với não, đo 5 lĩnh vực suy nghĩ và trí nhớ bằng 13 xét nghiệm khác nhau cùng với đó là quét MRI của não.

Trong 6 năm, không có sự khác biệt về tốc độ suy giảm trí nhớ hoặc nhận thức giữa những người đã dùng statin, so với những người không dùng.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở những người có yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bao gồm bệnh tim hoặc tiểu đường, dùng statin làm chậm sự suy giảm nhận thức, so với những người có cùng yếu tố nguy cơ không dùng statin.

Giáo sư Samara cho biết: "Trong khi nghiên cứu này cho thấy sự suy giảm chậm hơn về trí nhớ và kỹ năng tư duy nhất định ở một nhóm nhỏ những người bắt đầu dùng statin, điều này không cung cấp bằng chứng đầy đủ để khuyến nghị điều trị bằng statin như một cách để điều trị hoặc ngăn ngừa Alzheimer".

Hương Giang (theo: Mirror)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang