Xác nạn nhân thẩm mỹ viện bị phân hủy, khó tìm ra nguyên nhân chết?

author 14:14 02/12/2013

Bác sĩ Phạm Việt Hải, phó khoa Giải phẫu, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phân tích, trong trường hợp khi tìm thấy xác nạn nhân thẩm mỹ Cát Tường có nhiều vết cắt thì vẫn có thể xác định được đâu là vết mổ đâu là do bị dị vật cắt khi bị ném xuống sông.

Sự kiện:

 

 

Theo Bác sỹ Hải, khi đó, các chuyên gia giải phẫu bệnh sẽ cắt hai phần mô của cơ thể và tiến hành các thủ thuật sẽ xác định và phân biệt được. Khi tìm thấy được nạn nhân thì có thể căn cứ vào những dị vật của sông, nước của sông hoặc giải phẫu ốc tai xem có dị vật (nước) hay không để xác định nạn nhân chết trước khi bị ném xuống sông hay còn sống.

Đặc biệt là trong dạ dày và ruột non. Nếu có những dị vật của sông (cát, sỏi, bùn, nước...) trong dạ dày, ruột non thì chứng tỏ nạn nhân vẫn còn sống trước khi bị ném xuống sông. Còn nếu không có thì có thể khẳng định nạn nhân đã chết khi bị xém xuống, vì lúc này, nạn nhân đã ngưng thở”. 

Tìm xác nạn nhân thẩm mỹ viện Cát Tường

Trưởng khoa giải phẫu bệnh – Pháp y, Bệnh viện Việt Đức Phạm Kim Bình,  chia sẻ: Thực chất, với mỗi bác sỹ, không cần có kiến thức chuyên ngành pháp y cũng hiểu rằng 40 ngày ngâm nước, thi thể sẽ bị rữa ra hết. Rồi khi phần mềm bị phân hủy, chỉ còn phần cứng là xương sẽ tự rơi rụng mỗi nơi một chút. Những ngày mới xuống nước, kể cả thi thế có bị trương hoặc bắt đầu phân hủy, với pháp y trung ương hoặc pháp y quân đội, họ có đủ thiết bị và phương pháp để tìm ra tình trạng nạn nhân trước khi tử vong, tử vong trước hay sau khi xuống nước, nguyên nhân tử vong… Từ đó có thể định tội của Tường một cách chính xác. Nhưng nếu đã bị phân hủy hết, tôi e là khó có thể tìm kiếm được thêm thông tin gì!

Ông Bình phân tích thêm: "Ví dụ như trong trường hợp tử vong do sốc phản vệ, hoặc do quá trình hút, bơm mỡ, tất cả những chứng cứ này chỉ có thể tìm thấy trên phần mềm như da thịt, nội tạng. Tìm thấy xương sẽ phục vụ được việc có bị hành hung trước khi tử vong không, nhưng xương bị thất lạc, tìm được phần này thì thiếu phần kia, nên khả năng nhận được câu trả lời cũng là rất khó.

Trong trường hợp này, nếu Tường bọc kín nạn nhân như trong túi nilon, bao tải… thì dù có phân hủy phần mềm, thì xương cũng không bị thất thoát, tìm được xương sẽ là điều may mắn, bên pháp y sẽ có nhiều thông tin để điều tra hơn. Còn nếu không được bọc trong túi, xương thất thoát, thì đó quả thực là điều bất hạnh cho gia đình nạn nhân.

Bác sỹ Bình cũng nhấn mạnh: “Pháp y Việt Nam, pháp y quân đội rất giỏi, họ có rất nhiều biện pháp chuyên sâu, cũng như máy móc trang thiết bị, nếu tìm thấy thi thể nạn nhân, hoặc xương, có thể sẽ có biện pháp nào đó, dù hi vọng không cao. Do đó, gia đình và phía điều tra chắc chắn sẽ không thôi nỗ lực tìm kiếm. Dù không giúp ích được gì cho pháp y, nhưng chỉ tìm thấy một chút nào đó của nạn nhân, sẽ là liều thuốc tốt nhất xoa dịu nỗi đau của gia đình họ”

Khó tìm ra nguyên nhân

PV Chất lượng Việt Nam có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Bá Kinh, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật giải phẫu: 

Với 1 xác chết thông thường ném xuống sông, theo Bác sỹ thì phải mất bao lâu mới nổi lên?

Chỉ trong vòng 2-3 ngày thì các nội tạng đã phải phình hơi lên rồi.

Trong suốt thời gian làm nghề của mình, BS đã từng chứng kiến có trường hợp nào bác sỹ lấy lục phủ ngũ tạng rồi ném xuống sông thì xác sẽ lâu nổi hơn?

Tôi nghĩ rằng trong trường hợp của Nguyễn Mạnh Tường sẽ không đủ thời gian để kịp làm động tác đấy bởi hiện trường sẽ rất khó xóa dấu vết.

Nếu thực hiện hành vi đó sẽ mất rất nhiều thời gian. Một mình anh ta làm sẽ khó. Nếu có 2 người thì sẽ dễ lộ thêm. Bí mật mà đã đến người thứ 2, thứ 3 rồi thì sẽ rất khó. Tức là trong trường hợp này đối với tính mạng con người thì người ta về mặt tâm linh khi xúc phạm tự dưng người ta nghĩ đến thì họ sẽ không thể làm được.

Nếu muốn để xác chìm xuống lâu hơn, ở Việt Nam đã có thuốc hay loại hóa chất nào tiêm vào giúp cho việc này diễn ra chưa thưa Bác sỹ?

Cái phân hủy xác cũng giống như muốn nấu 1 nồi cơm không thể trong vòng 1-2 phút là chín được. Phải có thời gian nhanh chậm. Với trường hợp phân hủy 1 con người không thể nhanh thế được trừ trường hợp gì đặc biệt để thiêu hủy.

Xin cảm ơn ông

Nghi ngờ thiêu xác, giấu xác ở...trong tường

Liên tục những ngày qua đường dây nóng PV Chất lượng Việt Nam nhận được hàng trăm cuộc gọi của bạn đọc cả nước bày tỏ nỗi lòng và chia sẻ nỗi đau với gia đình chị Huyền. Bạn đọc ở TPHCM hiến kế dùng 1 đôi vịt buộc vào nhau thả xuống sông Hồng nơi chị Huyền bị ném xác, nếu con vịt đực chết thì xác chị Huyền không ở sông Hồng...; Có bạn đọc lại nghi ngờ xác chị Huyền bị bác sỹ Tường “ép” vào trong nền tường cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường; Có bạn đọc ở Hải Phòng lại nghi ngờ bác sỹ Tường đã thiêu xác chị Huyền…

ĐƯỜNG DÂY NÓNG TIẾP NHẬN GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO CỦA BẠN ĐỌC: 0904.065.256

 

 

 

Đan Trường (tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang