Tìm xác nạn nhân thẩm mỹ viện: Trưởng phòng cảnh sát hình sự nói gì?

author 07:56 10/11/2013

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đại tá Dương Văn Giáp , trưởng phòng PC45, Công an Hà Nội xung quanh vụ án ném xác phi tang ở thẩm mỹ viện Cát Tường.

Chiều 22/10/2013, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS- PC45, công an TP. Hà Nội đã báo cáo về việc khám phá nhanh vụ án nghiêm trọng xảy ra ngày 19/10 tại Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường ở 45 đường Giải Phóng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội do bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, SN 1973, bác sĩ (BS) bệnh viện Bạch Mai làm giám đốc Trung tâm. Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực làm chết người, BS Tường đã mang xác nạn nhân ra cầu Thanh Trì ném xuống sông Hồng hòng phi tang. Chúng tôi đã phỏng vấn đại tá Giáp về việc khám phá vụ án này.

- Thưa đại tá Giáp, gia đình nạn nhân cho biết có đưa cho cơ quan Điều tra hóa đơn ngày 18/10 nạn nhân đã nộp 50 triệu đồng cho Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường để xin phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ nâng ngực, xin cơ quan điều tra (CQĐT) cho biết thêm về thông tin này?

- Sáng nay 9h30’ ngày 22/10, mẹ của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú ở 36 Hàng Thiếc), có điện cho CQĐT xác nhận gia đình có tìm thấy một giấy nộp tiền ngày 18/10 của chị Huyền tại Trung tâm thẩm mỹ 45 đường Giải Phóng thì chúng tôi có yêu cầu mang lên nộp. Vì đây cũng là một chứng cứ củng cố thêm quá trình CQĐT làm rõ trách nhiệm và vai trò của Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường mà cơ quan CSĐT đã điều tra, còn thực chất chúng tôi đã làm rõ vụ án này vào tối 21/10. Trước đó, CQĐT cũng đã yêu cầu gia đình về tìm kiếm xem có những gì mà chị Huyền để lại có liên quan tới việc chị ra khỏi nhà ngày 19/10.

Anh Tường hiện nay là BS do bệnh viện Bạch Mai quản lý, việc anh ta tham gia thành lập Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường, liệu lãnh đạo BV Bạch Mai có biết không và CQĐT có làm rõ trách nhiệm của BV Bạch Mai trong việc quản lý BS. của mình vì xung quanh BV hiện có nhiều cơ sở dịch vụ y tế có sự tham gia của nhiều y tá, bác sĩ nhân viên BV Bạch Mai?

Về trách nhiệm của BV Bạch Mai trong việc quản lý bác sĩ, nhân viên của mình,  hiện nay chúng tôi đang tập trung vào điều tra vụ án, chưa có thời gian để kịp làm việc này. Sắp tới, trong quá trình điều tra tiếp theo, chúng tôi sẽ làm rõ vai trò trách nhiệm của BV Bạch Mai trong việc quản lý bác sĩ, nhân viên của mình và vai trò của anh Tường khi ra mở Trung tâm thẩm mỹ này như thế nào. Nhưng chúng tôi khẳng định anh Tường chưa có giấy phép của sở Y tế cho phép về phẫu thuật thẩm mỹ mà chỉ có giấy phép hoạt động về ngành nghề y thôi.

 

 

- Xin đại tá cho biết đến nay vụ án đã được khởi tố, vậy tội danh đối  với anh Tường là giết người hay vô ý giết người, cố tình xóa dấu vết hiện trường?

- Về hành vi của anh Tường là giết người hay vô ý giết người thì trước mắt, để xử lý nghiêm minh, CQĐT đã khởi tố anh Tường về hành vi giết người vì anh ta đã có hành vi ném xác nạn nhân xuống sông mà không đưa nạn nhân vào cấp cứu ở những trung tâm theo đúng yêu cầu của ngành y tế. Thí dụ khi xảy ra sự việc như thế thì đáng lẽ ra, anh Tường phải gọi xe cấp cứu đưa ngay vào bệnh viện nhưng anh ta lại mang nạn nhân vứt xuống sông Hồng, nhỡ đâu bệnh nhân vẫn còn sống thì sao? Còn sau này, khi chúng ta trục vớt được xác của nạn nhân, pháp y tử thi xác định được nguyên nhân chết thì có thể chúng ta sẽ thay đổi tội danh khác hoặc thế nào đấy thì CQĐT chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ sau.

- Sau vụ án này, CQĐT có rà soát, kiểm tra lại các Trung tâm thẩm mỹ tư nhân, các trung tâm dịch vụ y tế bên ngoài bệnh viện để phòng ngừa các vụ việc tương tự?

- Trên địa bàn Hà Nội 3 năm qua đã xảy ra một số vụ án liên quan đến các trung tâm dịch vụ y tế tư nhân như vụ việc xảy ra ở phòng khám Maria, rồi vụ việc xảy ra ở cơ sơ y tế trên đường Kim Liên kéo dài, chỗ Linh Nhung… qua các vụ án này, chúng tôi đã thông tin rất nhiều đến sở Y tế Hà Nội, đặc biệt là Thanh tra Y tế Hà Nội để có biện pháp phối hợp, kiểm tra và quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề y tế và các loại hình thẩm mỹ khác nhau, đề nghị ngành y tế phải quản lý chặt chẽ theo đúng ngành nghề và để đảm bảo vấn đề tay nghề của bác sĩ cũng như trách nhiệm của những người làm việc này. Còn trách nhiệm của cơ quan công an, chúng tôi chỉ là người hỗ trợ, phối hợp thôi, vì trách nhiệm chính là của sở Y tế và Thanh tra y tế Hà Nội và cơ quan công an sẵn sàng phối hợp làm việc này trên địa bàn TP. Hà Nội.

- Đến thời điểm này, CQĐT có xác định anh Tường chính là người đã phẫu thuật thẩm mỹ trái phép là nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân?

- Chúng tôi xin thông báo qua lời khai của những người liên quan đến vụ án và tài liệu thu thập được, CQĐT khẳng định anh Tường là bác sĩ trực tiếp  phẫu thuật thẩm mỹ gây ra cái chết cho nạn nhân, còn các y tá chỉ là người giúp việc đứng bên cạnh trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ. Anh Tường trực tiếp là người dùng các xi-lanh to để hút mỡ và sau đó bơm mỡ vào hai vùng ngực của chị Huyền dẫn đến việc nạn nhân bị sốc và tử vong và anh Tường phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này.

Hiện nay trong tổng số 20 nhân viên của Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường, chúng tôi đã đưa về CQĐT xét hỏi 10 nhân viên để làm rõ các hành vi liên quan của từng nhân viên, người nào đồng phạm về hành vi giết người, người nào có hành vi che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm để có biện pháp xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, khi chưa tìm được thi thể của chị Huyền, chúng ta chưa pháp y tử thi để có thể làm rõ hơn về nguyên nhân gây ra cái chết và những vấn đề khác. Chúng tôi chỉ có thể thông tin sơ bộ nội dung điều tra ban đầu để các cơ quan báo chí biết được và thông tin đến bạn đọc chính xác về vụ việc này để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Tài liệu điều tra ban đầu cũng làm rõ, khoảng tháng 4/2013, BS. Nguyễn Mạnh Tường thành lập Trung tậm thẩm mỹ Cát Tường do Tường làm giám đốc với hơn 20 nhân viên. Trung tâm này đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng chưa có giấy phép của sở Y tế Hà Nội về hoạt động thẩm mỹ. Tuy nhiên, Tường vẫn tiến hành các hoạt động hút mỡ, nâng ngực cho khách tại đây.

 

Đại tá Dương Văn Giáp trả lời phỏng vấn.

Phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực khi chưa có giấy phép

Trao đổi với các nhà báo, đại tá Giáp cho biết: Khoảng 23h đêm 19/10/2013, tại đường Cổ Linh, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, anh Vũ Văn Tuấn (SN 1990, trú ở P.Thạch Bàn, Q. Long Biên) trên đường đi xem phim từ Vincom về phát hiện thấy trên vỉa hè có một xe máy Lead màu đen BKS 30 K2- 8747 bị đổ nghiêng trong tình trạng khóa xe máy vẫn cắm trong ổ điện, xe có treo một túi xách nhỏ. Anh Tuấn tìm kiếm xung quanh không thấy ai cả, liền gọi thêm 2 người bạn nữa đến cùng mở túi xách trên xe máy ra xem, thấy trong túi có 2 thẻ ATM, 1 điện thoại Nokia màu đỏ và một chứng minh thư mang tên Lê Thị Thanh Huyền.

Anh Tuấn dùng điện thoại Nokia màu đỏ gọi đến số điện thoại một cuộc gọi nhỡ trên máy này. Đầu máy bên kia, có một người nói số điện thoại này là của vợ anh ta và hỏi tại sao các anh lại sử dụng chiếc máy ĐTDĐ này. Anh Tuấn trả lời: “Chúng tôi phát hiện thấy chiếc xe máy và túi xách của chị Huyền hiện nay đang để trên vỉa hè ở đường Cổ Linh, quận Long Biên”.

Sau khi nghe anh Tuấn thông báo đặc điểm xe và các đồ đạc thì anh Nguyễn Hữu Huy (SN 1973, trú ở 36 Hàng Thiếc, P. Hàng Gai, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết đó là tài sản của vợ anh Huy là chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú ở 36 Hàng Thiếc).

 

 

Sau đó chồng chị Huyền và người nhà sang đường Cổ Linh đến gặp anh Tuấn rồi đến công an P. Thạch Bàn trình báo, CA phường đã báo cáo CA quận Long Biên và phòng PC45-CATP. Hà Nội. Người nhà cho biết, chị Huyền đi khỏi nhà từ 8h45 ngày 19/10 và không thấy trở về. Đến 22h cùng ngày, người nhà và bạn bè chị Huyền đã tỏa đi các bệnh viện và nhiều nơi tìm kiếm nhưng không thấy.

Sau khi nhận được báo cáo của công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên, phòng CSHS- PC45, công an TP. Hà Nội đã cử điều tra viên sang lấy lời khai ban đầu của những người liên quan và tổ chức điều tra, sơ bộ xác định cho thấy: Khoảng 8h45’ ngày 19/10, chị Huyền đi làm bằng xe máy Lead màu đen BKS: 30K2-8747, khi đi, chị Huyền mặc áo vét màu vàng, bên trong mặc áo sơ mi màu trắng in hoa tròn đen, quần vải màu đen, mang một túi xách đen trong có 1 ĐT Nokia màu đỏ ( đã phát hiện thấy tại hiện trường cùng chiếc xe máy), 1 ĐT Iphone 5 màu đen (không thấy tại hiện trường), thẻ ngân hàng và chứng minh thư nhân dân mang tên Lê Thị Thanh Huyền. Đến khoảng 20h cùng ngày vẫn không thấy chị Huyền về, anh Huy đã gọi điện nhiều lần nhưng không thấy chị Huyền nghe máy. Anh Huy đã cùng gia đình đi tìm nhiều nơi cho đến khi nhận được thông tin của anh Tuấn như đã nêu trên.

Sau khi nhận được thông tin của gia đình, cơ quan CSHS- PC45, công an Hà Nội phối hợp với các phòng nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường và xác minh điều tra, thông qua lời khai của các người liên quan, phát hiện thông tin về việc trước đó, chị Huyền tâm sự với một số người quen rằng có ý định đi thẩm mỹ viện để phẫu thuật thẩm mỹ, nâng ngực. Do đó, cơ quan điều tra đã định hướng tập trung hướng điều tra, rà soát các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TP. Hà Nội.

Kết quả, bằng các tài liệu thu thập được, tối 21/10, phòng CSHS xác định ngày 19/10/2013, chị Huyền có đến Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường ở 45 đường Giải Phóng do BS. Nguyễn Mạnh Tường làm giám đốc để hút mỡ, nâng ngực rồi bị tử vong vào ngày 19/10/2013. Cơ quan CSĐT- CATP. Hà Nội đã khởi tố vụ án giết người, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng về hành vi giết người, gồm: Nguyễn Mạnh Tường, SN 1973, nơi ĐKHKTT và nơi ở: Xóm 6A, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội, nghề nghiệp hiện là bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, là giám đốc thẩm mỹ Cát Tường; Đào Quang Khánh, SN 1996, nơi ĐKHKTT và nơi ở số 4 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đại tá Giáp thông báo: Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, lời khai của BS Tường và các nhân viên tại trung tâm thẩm mỹ, bước đầu xác định nội dung vụ án như sau: Khoảng 9h ngày 18/10/2013, do có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, chị Lê Thị Thanh Huyền, sinh năm 1974, trú ở 36 Hàng Thiếc, trưởng phòng bán vé máy bay của một công ty du lịch lữ hành  đã đến trung tâm thẩm mỹ Cát Tường (45 đường Giải Phóng) để liên hệ làm phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực. Chị Huyền đã đặt cọc số tiền 50 triệu đồng và được nhân viên hẹn đến 11h ngày 19/10/2013 đến trung tâm để hút mỡ, nâng ngực.

Gây chết người rồi xóa dấu vết định phi tang

Khoảng 12h ngày 19/10, BS. Tường cùng 3 nhân viên của trung tâm gồm: Lê Thị Ngọc Vân (SN 1992; nơi ĐKHKTT: Xóm Cầu, Triều Khê, Thanh Trì, Hà Nội), Bùi Thị Hoa (SN 1990, nơi ĐKHKTT: Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) và y tá tên Nguyễn Ngọc Thư (SN 1984, trú tại phố Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội) đã tiến hành gây mê, hút mỡ ở vùng bụng và nâng ngực cho chị Huyền. BS. Tường khai đã dùng bơm kim tiêm loại 50CC, rút khoảng 11 ống bơm mỡ từ phần bụng chị Huyền. Sau đó, Tường đã dùng các ống bơm kim tiêm nói trên bơm lượng mỡ vừa hút được từ bụng vào hai ngực của chị Huyền đến khoảng 16h chiều thì xong.

Sau đó 3 nhân viên nữ Vân, Hoa, Thư đưa chị Huyền ra phòng ngoài nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau, chị Huyền có biểu hiện co giật chân tay, sùi bọt mép. Thấy vậy, BS. Tường tiêm cho chị Huyền một liều thuốc Diafegam 10mg thì chị Huyền không còn những biểu hiện như trên. Nhưng tới 17h45’, nhân viên Trung tâm Cát Tường phát hiện thấy chị Huyền có biểu hiện tím tái, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, đã thông báo cho Tường biết. Tường đã hướng dẫn cho các nhân viên truyền dịch, tiêm thuốc chống sốc, thở oxy. Sau đó, Tường quay về trung tâm kiểm tra thì phát hiện chị Huyền trong tình trạng sùi bọt mép, không thấy thở, mặt tím. Tường đặt ống thở và tiếp tục tiêm thuốc trợ tim, cho thở oxy.

Lúc này, Tường nhận thấy chị Huyền đã rơi vào tình trạng chết lâm sàng, tiếp tục tiến hành các biện pháp cấp cứu nhưng chị Huyền đã tử vong. Sau khi chị Huyền tử vong, sợ sự việc bị cơ quan chức năng phát hiện, Tường đã chỉ đạo nhân viên thu dọn toàn bộ đồ đạc của trung tâm gồm: Sổ sách, máy tính, các dụng cụ khám chữa bệnh, các loại thuốc để mang đi cất giấu nhằm xóa dấu vết. Đến tối, Tường mang xác chị Huyền ra xe ô tô Kia BKS 29A - 48881 của mình, rồi nhờ nhân viên bảo vệ là Đào Quang Khánh mang đồ đạc, tài sản của chị Huyền, đi xe máy Lead của chị Huyền theo xe ô tô của anh Tường chạy lòng vòng qua cầu Vĩnh Tuy sang đường Cổ Linh, Long Biên vứt chiếc xe máy của chị Huyền trên đường đó. Sau đó, Khánh lên xe ô tô do Tường điều khiển chở xác chị Huyền quay lại cầu Thanh Trì.

Khi đến giữa cầu, Tường dừng xe ô tô, cùng Khánh bê xác chị Huyền ra khỏi xe, khiêng qua thành cầu, vứt xuống sông Hồng rồi bỏ trốn. Hiện nay, Phòng PC45-CATP. Hà Nội phối hợp với công an các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh… tổ chức rà soát, truy tìm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền và cùng với lực lượng CSGT, CSHS để trục vớt xác nạn nhân nhưng cho đến chiều 22/10 vẫn chưa tìm thấy.                    

Nguồn tin từ BV Bạch Mai cho biết: Tường nguyên là sinh viên đại học Y Hà Nội khóa 90 – 96, ra trường, công tác tại BV Bạch Mai, sau đó về BV E rồi về lại BV Bạch Mai và được biên chế chính thức, công tác chuyên môn tại khoa Ngoại, BS. Tường có tay nghề vững với chuyên môn sâu là phẫu thuật về xương, đã được bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề chuyên ngành Ngoại khoa. Phòng Quản lý hành nghề y tư nhân, sở Y tế Hà Nội cho biết, Trung tâm Cát Tường chưa được cấp phép về phẫu thuật thẩm mỹ. Chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cũng cho biết, trong trường hợp cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ cũng chỉ giới hạn với một số dịch vụ có chảy máu: Cắt mí mắt, xăm thẩm mỹ. Các phẫu thuật lớn như gọt cằm, nâng ngực, nâng mông tạo hình thành bụng chỉ được thực hiện tại các BV có đầy đủ điều kiện về thiết bị và nhân lực.

Được biết, kỹ thuật lấy mỡ từ vùng bụng của bệnh nhân để bơm nâng ngực là kỹ thuật VN chưa cho phép thực hiện. Và kỹ thuật hút và cấy mỡ trên người phải được làm ở BV lớn có chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ - nơi có đầy đủ phương tiện, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, để khi xảy ra sự cố thì đủ khả năng cứu chữa kịp thời; và đảm bảo về vô trùng. Còn các thẩm mỹ viện, các phòng mạch không được phép hút, cấy mỡ bụng để phẫu thuật nâng ngực.  Trước hành vi phi nhân tính của BS. Nguyễn Mạnh Tường, một lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết cả Ban giám đốc và nhiều bác sĩ đã rất sốc trước thông tin bác sĩ Tường sau khi phẫu thuật gây ra cái chết đối với chị Lê Thị Thanh Huyền, đã vô lương tâm lái xe ôtô, chở thi thể bệnh nhân đi vứt phi tang xuống sông Hồng, để đến giờ vẫn chưa tìm thấy xác nạn nhân. BV Bạch Mai không biết anh Tường mở cơ sở thẩm mỹ Cát Tường ở gần bệnh viện. Hiện CQĐT đã đến làm việc với bệnh viện, đề nghị cung cấp thông tin về nghi can Tường. Bệnh viện cam kết phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ án. 

 

 

Theo NDT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang