Tin mới nhất Ucraina 20/4: Putin "lỡ lời"?

author 09:39 20/04/2014

Các nghị sỹ Quốc hội Ukraine tiếp tục thảo luận về những tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc giao lưu trực tuyến với người dân ngày 17/4, trong đó ông gọi khu vực Đông Nam Ukraine là Novorossia (tên gọi cũ dưới thời Sa hoàng).

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Tổng thống Nga, Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo quan điểm của nghị sỹ khóa 7, Giáo sư khoa lịch sử về quyền và nhà nước của Đại học tổng hợp Kiev Alexander Shevchenko, thì không thể nói về Novorossia, vì đây là tên gọi mang tính gượng ép và tại những vùng đất này từ lâu đã có “dân tộc lâu đời Ukraine” sinh sống và “tiếng Ukraine là nền tảng của tiếng Latin.”

Giáo sư Shevchenko cho rằng tiếng Ukraine là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới và là nền tảng của tiếng Latin. 

Ông lập luận trong thế kỷ 16, chỉ riêng tại Crimea đã có 900.000 người Ukraine sinh sống. Miền Nam Ukraine cũng có người Ukraine sinh sống và nhìn chung, vài nghìn năm trước, toàn bộ dân cư ở đó là người Ukraine. Chỉ người Hy Lạp gọi những người dân này là người Scythia.

Trước đó, trong cuộc giao lưu trực tuyến với công chúng, Tổng thống Putin đã gọi Đông Nam Ukraine là Novorossia và yêu cầu đảm bảo quyền của những người gốc Nga tại khu vực này. 

Ông Putin nói: "Tôi xin lưu ý thuật ngữ thời Sa hoàng là Novorussia, và những địa phương Kharkov, Lugansk, Donetsk, Kherson, Nikolaev, Odessa không thuộc Ukraine dưới thời Sa hoàng. 
Tất cả những vùng lãnh thổ này được chuyển cho Ukraine vào thập niên 1920 dưới thời chính quyền Xô Viết. Tại sao họ lại làm như vậy, chỉ thượng đế mới biết”.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang