Những tin tức mới nhất về tình hình Ukraine ngày 13/9/2015

author 07:29 13/09/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết 'Thủ tướng Ukraine kêu gọi phương Tây không dỡ bỏ trừng phạt Nga'; 'Kinh tế Ukraine đã tụt xuống mức của Gabon châu Phi'; 'Túng thiếu, Ukraine rao bán cả tuần dương hạm'.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Thủ tướng Ukraine kêu gọi phương Tây không dỡ bỏ trừng phạt Nga

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên VOV, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 12/9 hối thúc các nước phương Tây không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Lời kêu gọi của Thủ tướng Ukraine được đưa ra trước thềm cuộc họp Ngoại trưởng Đức, Nga, Ukraine và Pháp tại Berlin (Đức) để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh tại Pháp vào đầu tháng 10 tới.

Ông Yatsenyuk nhấn mạnh: “Tôi xin gửi đi một thông điệp rõ ràng với những người bạn phương tây rằng, nếu các bạn đưa ra những tín hiệu khác nhau tới Nga, ví dụ như để ngỏ việc dỡ bỏ trừng phạt, sẽ thể hiện sự yếu kém của chúng ta. Các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ chỉ trong trường hợp nếu Thỏa thuận Minsk được thực hiện hoàn toàn”.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Thủ tướng Ukraine kêu gọi phương Tây không dỡ bỏ trừng phạt Nga

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Thủ tướng Ukraine kêu gọi phương Tây không dỡ bỏ trừng phạt Nga

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine tiếp tục có hiệu lực. Ông cũng kêu gọi chính phủ Ukraine thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk, bao gồm tổ chức đối thoại trực tiếp với phe đối lập, thực hiện các luật về ân xá đối với lực lượng đối lập và qui chế tự trị cho khu vực do nhóm đối lập kiểm soát. 

Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh rằng, hạn chót cho thỏa thuận hòa bình Minsk có thể được gia hạn.  Nga có thể giải quyết vấn đề cung cấp khí đốt tới Ukraine và xây dựng mối quan hệ với Ukraine.

Túng thiếu, Ukraine rao bán cả tuần dương hạm

Báo điện tử Kiến Thức đưa tin, cơ quan địa phương dẫn lời Chỉ huy Hải quân Ukraine Phó Đô Đốc Sergey Haiduk cho biết, nước này sắp rao bán tuần dương hạm Ukrayina.“Tàu tuần dương hạm Ukrayina (sản xuất từ thời Liên Xô) sẽ được rao bán”, Phó Đô đốc Haiduk cho biết.

Đồng thời, Chỉ huy Hải quân Haiduk nói thêm rằng, số tiền nhận được từ vụ bán tàu Ukrayina sẽ được phân bổ vào việc đóng các tàu hải quân mới. Ông Haiduk giải thích rằng, lý do chính để Kiev bán tàu tuần dương hạm tên lửa này là bởi vì gần 80% vũ khí của nước này được sản xuất từ thời Liên Xô.

Tàu tuần dương hạm tên lửa Ukrayina

Tàu tuần dương hạm tên lửa Ukrayina

Theo lời ông này, con tàu không có các thiết bị dẫn đường và vũ khí do Ukraine sản xuất. Thêm vào đó, Hải quân Ukraine gặp một loạt các vấn đề về cơ sở hạ tầng để triển khai các tàu tuần dương hạm này. Chưa kể, đã nhiều lần Kiev lên ý định bán các tàu tuần dương này.

Do việc thiếu kinh phí nên việc đóng tàu tuần dương hạm này bị trì hoãn đầu thập niên 1980. Năm 1993, Hải quân Nga đã rút tàu này khỏi biên chế và chuyển qua cho Ukraine. Bốn năm sau, Ukraine thông báo, họ không cần tàu này và sẵn sàng bán nó cho các khách hàng nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ. Tuy nhiên, lúc đó những nước này không quan tâm nhiều tới vụ trên. Cho tới này, tàu này vẫn nằm ở cảng Nikolayev, miền Nam Ukraine.

Kinh tế Ukraine đã tụt xuống mức của Gabon châu Phi

Theo BizLIVE, kinh tế của Ukraine đã giảm đến mức của Gabon ở châu Phi. Đây là tuyên bố trên truyền hình Ukraine của người đứng đầu tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili. Kinh tế của Ukraine đã giảm đến mức của Gabon ở châu Phi. Đây là tuyên bố trên truyền hình Ukraine của người đứng đầu tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili.

"GDP của Ukraine đã giảm từ 184 tỷ xuống 115 tỷ USD, bình quân đầu người đã giảm rất nhanh chóng tới mức độ của Gabon. Với tất cả sự tôn trọng đối với châu Phi - Ukraine bây giờ là Gabon ", ông Mikhail Saakashvili nói.

Người đứng đầu tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili

Người đứng đầu tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili

Ông cho rằng, với tốc độ phát triển hiện nay, chỉ 15 năm nữa Ukraine mới trở lại với thời Viktor Yanukovych. "Nếu Ukraine sẽ phát triển 2-3% mỗi năm, sau 15 năm nữa chúng ta mới trở lại mức độ năm 2013 - năm cuối cùng thời ông Yanukovych. Trừ khi có một cuộc cải cách triệt để trong nước", thống đốc của vùng Odessa cho biết.

Theo Sputnik, ông Saakashvili cũng chỉ ra sự gia tăng đáng kể trong mức độ kinh tế ngầm. "Nền kinh tế bóng tối đã tăng từ 32% lên 47% trong 1,5 năm qua dưới thời chính phủ hiện nay. Đó là thực tế các tổ chức quốc tế chuyển vào kinh tế bóng tối, khoản tiền mặt đen đang lưu thông. Điều đó giết chết doanh nghiệp", ông nói.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang