Tổ chức PROCERT hoạt động 'ngoài luồng' cấp ISO 'chui'

author 12:35 08/10/2016

(VietQ.vn) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẳng định Tổ chức PROCERT cấp sai quy trình chứng nhận ISO và chưa được cấp phép hoạt động.

Sự kiện: Tư vấn ISO - Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015

Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước phản ánh, Tổ chức chứng nhận PROCERT cấp sai quy trình chứng nhận ISO cho một số cơ sở sản xuất và chế biến nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) đã có văn bản trả lời chính thức.

Theo đó, căn cứ vào kiến nghị của Sở NN và PTNT tỉnh Bình phước, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác đinh tổ chức chứng nhận PROCERT tên đầy đủ là Công ty TNHH chứng nhận PROCERT, đăng ký kinh doanh tại địa chỉ: 480 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vẫn chưa thực hiện đăng ký hoạt động chứng nhận theo quy định tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và đã bị giải thể từ tháng 8/2016.

Qua tìm hiểu PV được biết, Công ty TNHH chứng nhận PROCERT do bà Hà Thị Tường Vi làm giám đốc, được cấp giấy phép kinh doanh số 0401623805, ngày cấp: 22/09/2014.

Tổ chức chứng nhận Procert cấp sai quy trình chứng nhận ISO cho cơ sở đã bị giải thể từ 6/2016

Tổ chức chứng nhận PROCERT cấp sai quy trình chứng nhận ISO đã bị giải thể. Ảnh minh họa

Vì vậy, theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, tất cả các giấy chứng nhận hệ thống phù hợp với tiêu chuẩn HACCP và ISO 9001:2008, ISO 22000 …của các công ty mà Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước đã nêu trong văn bản gửi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trước đó được cấp bởi công ty TNHH chứng nhận PROCERT là không có giá trị.

Văn bản cũng nêu, nhằm cảnh báo cho các doanh nghiệp có nhu cầu chứng nhận hệ thống phù hợp tiêu chuẩn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị Thanh tra Sở KH&CN phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước thực hiện thanh tra (thu hồi các Giấy chứng nhận được cấp bởi công ty TNHH chứng nhận PROCERT) đối với các doanh nghiệp trên địa bàn và hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn các tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoạt động hợp pháp, có uy tín.

Trước đó, như Chất Lượng Việt Nam đã đưa, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh, Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước đã phát hiện, Tổ chức chứng nhận PROCERT và Công ty Tư vấn phát triển Doanh nghiệp đã chứng nhận và cấp giấy sai quy trình HACCP và ISO 9001:2008, ISO 22000 cho một số cơ sở chế biến hạt điều.

EU tiếp tục cảnh báo hàng thủy sản Việt Nam dư lượng kim loại nặng(VietQ.vn) - Mới đây, 11 lô hàng thủy sản Việt Nam bị EU cảnh báo dư lượng kim loại nặng (Hg, Cd) vượt mức giới hạn tối đa cho phép.

Cụ thể, một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH MTV SXTM Minh Phước có địa chỉ tại Khu phố 7 phường Long Phước, thị xã Phước Long, Bình Phước, Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Đạt có địa chỉ ĐT 741, Ấp 2, Tiến Hưng, Đồng Xoài và Công ty TNHH Hoàng Khuân tại khu phố Phước Vĩnh, Phước Bình, Phước Long.

Theo ghi nhận của Sở, những công ty trên vẫn còn mắc nhiều lỗi rất nghiêm trọng như: Không có vòi nước rửa tay cho công nhân, không có màn chắn côn trùng. Bên cạnh đó chủ cơ sở và công nhân tham gia trực tiếp trong quá trình sản xuất còn chưa đăng ký xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, chưa được kiểm tra sức khỏe định kỳ…

Ngoài ra, có những cơ sở sản xuất được Tổ chức chứng nhận PROCERT và Công ty Tư vấn phát triển Doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận HACCP, ISO 9001:2008, ISO 22000 nhưng khi kiểm tra đánh giá phân loại về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn chưa đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm...

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang