Biệt thự ở Tam Đảo của gia đình Trịnh Xuân Thanh hoành tráng cỡ nào?

author 16:33 14/06/2018

(VietQ.vn) - Căn biệt thự hoành tráng ở Tam Đảo hiện đứng tên Công ty Mai Phương là của gia đình Trịnh Xuân Thanh.

Báo Dân Trí thông tin, tọa lạc trên đỉnh cao nhất của Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là căn biệt thự hoành tráng mà giới bất động sản đánh giá giá trị lên đến vài triệu USD. Vào những ngày trời trong xanh, phóng viên Dân trí từng đứng tại khuôn viên của căn biệt thự này phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn thấy Hà Nội một cách rõ ràng. Người dân nơi đây từng gọi biệt thự này là “toà nhà dầu khí”, có đủ khu vui chơi, bể bơi, rạp chiếu phim, sân thể thao…

Toà biệt thự này trở nên khá bí hiểm khi chủ nhân của nó xuất hiện vào các ngày cuối tuần thì thường có một đoàn xe đi tháp tùng; người lạ đương nhiên không thể tiếp cận. Nhưng có lẽ ít người biết rằng để tậu căn biệt thự hoành tráng này, kẻ đang mang 2 án tù chung thân - Trịnh Xuân Thanh khi còn đương chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) đã rút 25 tỉ đồng từ dự án xây dựng nhà máy sản xuất xơ sợi Polyesteer (PVTex) có số vốn đầu tư 7.000 tỉ đồng.

trinh-xuan-thanh-sai-cap-duoi-rut-25-ty-mua-biet-thu-hoanh-trang-o-tam-dao
trinh-xuan-thanh-sai-cap-duoi-rut-25-ty-mua-biet-thu-hoanh-trang-o-tam-dao

 Biệt thự tại Tam Đảo thuộc gia đình Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Dân Trí

Hiện dự án “khủng” 7.000 tỉ đồng này đang thua lỗ nặng hàng nghìn tỉ đồng, khiến Thủ tướng từng yêu cầu PVTex phải thoái vốn.

Theo tài liệu điều tra của phóng Dân trí, Trịnh Xuân Thanh khi đương chức Chủ tịch HĐQT PVC – công ty làm tổng thầu dự án xây dựng PVTex, đã kí hợp đồng thuê Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC - một công ty con của PVC) thực hiện thi công một số hạng mục phụ trợ tại dự án.

Trong quá trình thi công, Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch HĐQT PVC - KBC đã đề xuất và được PVC tạm ứng số tiền 25 tỉ đồng cho PVC – KBC trái quy định và quy chế của PVC.

Cụ thể, theo tài liệu của phóng viên Dân trí, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo thuộc cấp tạm ứng số tiền 25 tỉ đồng cho PVC – KBC để Đỗ Văn Hồng sử dụng 23,8 tỉ đồng trong số tiền này mua 3.400m đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Đứng tên chủ sở hữu là PVC – KBC.

Sau đó Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Đỗ Văn Hồng làm thủ tục để PVC – KBC chuyển nhượng lại mảnh đất này cho Công ty Mai Phương của gia đình Thanh với giá 23,8 tỉ đồng, nhưng mới trả 20,8 tỉ đồng, còn 3 tỉ đồng đến nay chưa trả.

Để hợp thức hoá số tiền tạm ứng sai quy định, Thanh cùng Hồng làm thủ tục chuyển số tiền 21/25 tỉ đồng tạm ứng cho PVC – KBC thành tiền PVC góp vốn vào PVC - KBC. Hậu quả hiện nay là PVC không còn khả năng thu hồi vốn.

Liên quan đến căn biệt thự trên, theo VOV, hồi tháng 4/2018, cơ quan điều tra đã đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định phong tỏa.

Cụ thể, theo Dân Trí, cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc khi phát hiện tổ chức, cá nhân nào có dấu hiện hoặc đề nghị xác nhận chuyển nhượng, giao dịch liên quan đến khu đất và biệt thự trên thì thông báo cho cơ quan công an thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hoặc cơ quan CSĐT Bộ Công an, phối hợp giải quyết; không để chuyển dịch bất hợp pháp biệt thự và khu đất nói trên.

Đại gia chơi trội chi hơn 100 triệu đồng/tuần thuê ô tô 'sang chảnh' đi chơi mùa lễ hội(VietQ.vn) - Nhiều đại gia giàu có Malaysia sẵn sàng chi ra hơn 100 triệu đồng để thuê những chiếc ô tô hạng sang đi chơi mùa lễ hội Hari Raya.

Ngày 29/7/2016, Công ty Mai Phương đã đăng kí thế chấp khu biệt thự trên tại một ngân hàng có Chi nhánh tại Vĩnh Phúc.

Ngày 15/9/2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can Trịnh Xuân Thanh về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. Ngày 20/10/2016, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc nhận được bộ hồ sơ đề nghị xoá đăng ký thế chấp của Công ty Mai Phương. Theo đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an thị trấn Tam Đảo để xin ý kiến.

Theo ý kiến của Văn phòng Đăng kí đất đai, việc xoá thế chấp của Công ty Mai Phương không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của người sự dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang