Trợ cấp thai sản tăng bất ngờ, mẹ bầu sắp sinh phải biết

author 06:42 18/11/2017

(VietQ.vn) - Theo quy định mới, bắt đầu từ ngày 01/7/2017, mức trợ cấp thai sản sẽ có sự thay đổi.

Từ ngày 1-7-2017, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên thành 1,3 triệu đồng/tháng (Căn cứ vào Khoản 2 Điều 3 của Nghị định 47/2017/NĐ-CP) nên tiền trợ cấp thai sản cũng được điều chỉnh tăng theo cho phù hợp (Căn cứ Điều 38 của Luật BHXH 2014).

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi - Luật bảo hiểm xã hội 2014

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Theo đó, mức trợ cấp thai sản/mỗi con sẽ tăng từ mức 2,42 triệu đồng hiện nay lên mức 2,6 triệu đồng.

Trợ cấp thai sản tăng bất ngờ mẹ bầu sắp sinh phải biết

Mức trợ cấp thai sản sẽ tăng lên mức 2,6 triệu đồng. Ảnh: Healthplus

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản nếu thôi việc trước khi sinh con:

Điều 31. Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định “Điều kiện hưởng chế độ thai sản” quy định:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ thôi việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau: Đóng từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Hoặc đóng từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nếu đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Phan Anh và Hoàng My 'sẩy miệng' rồi mới xin lỗi, có đủ tầm làm giám khảo Hoa hậu?(VietQ.vn) - Phan Anh và Hoàng My đều vấp phải sự phản đối của dư luận do phát biểu trái chiều khi cả nước đang hướng về khó khăn của cư dân vùng bão.

Dũng Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang