Trộm ô tô bằng 'hack' chìa khóa thông minh, chủ xe cần tỉnh táo kẻo 'ôm hận'

author 19:00 23/12/2018

(VietQ.vn) - Nhiều người nghĩ rằng dùng chìa khóa thông minh rất an toàn để chống trộm tuy nhiên trộm vẫn có thể hack bằng nhiều cách không ngờ.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, mặc dù hiện nay các nhà sản xuất xe đều nâng cao tính bảo mật để phòng tránh mất cắp cho chủ xe nhưng những tay trộm cắp chuyên nghiệp vẫn có những cách làm rất tinh vi, đặc biệt là 'hack' chìa khóa thông minh rất dễ dàng.  

Hack hệ thống chìa khóa thông minh bằng rơ-le

Tuy không có chìa khóa nhưng khi tiếp cận được xe ô tô, những tay trộm có thể lợi dụng hộp rơ-le để tín hiệu từ chìa khóa được mở rộng và có thể bắt chước tín hiệu đó vô cùng chính xác. Như vậy, cửa xe sẽ mở được và vận hành bình thường.

Nếu chỉ để xa chìa khóa thông minh với xe vẫn chưa đủ vì trộm có thể hack được. Do đó, mỗi khi không sử dụng xe, chủ nhân cần vô hiệu hóa tín hiệu từ chìa khóa hoặc để trong một hộp kín nào đó nhằm ngăn chặn tín hiệu truyền ra ngoài.

Chặn tín hiệu khóa xe

Chặn tín hiệu khóa xe nghĩa là dù chủ xe có khóa nhưng vẫn không có tác dụng, xe luôn trong tình trạng mở nên những tên gian xảo có thể ăn cắp xe bất cứ lúc nào sơ hở. Để đảm bảo an toàn, tài xế có thể dùng thêm cách khóa vô-lăng lại để xe không thể di chuyển và sau mỗi lần khóa xe đều nên dùng tay để kiểm tra lại cho chắc chắn.

Trộm có thể hack chìa khóa thông minh để lấy trộm xe ô tô rất dễ dàng cần cảnh giác

 Trộm có thể hack chìa khóa thông minh để lấy trộm xe ô tô rất dễ dàng.

Thông qua hệ thống cảnh báo áp suất lốp

Với cách này, những tên trộm sẽ theo dõi cảm biến trong lốp xe, từ đó điều chỉnh áp suất sai lệch khiến chủ xe phải dừng lại kiểm tra. Nhân cơ hội đó chúng sẽ ra tay trộm cắp. Vì thế, trước khi xuống xe kiểm tra cảm biến áp suất lốp, chủ xe nên khóa tất cả các cửa xe lại. Tốt nhất là nên đến garage để thực hiện.

Lợi dụng hệ thống điều khiển từ xa

Với những xe có trang bị sẵn hệ thống Telematics, chủ xe cần cảnh giác khi kết nối internet vì những tên tội phạm có thể biết vị trí, mở khóa và khởi động xe trong khu vực gần đó.

Dùng mạng điều khiển nội bộ tắt các tính năng an toàn

Thông qua các sơ hở khi kết nối Wi-Fi hay điện thoại, hacker có thể truy cập vào mang lưới nội bộ của xe. Từ đó chúng sẽ gửi tín hiệu từ chối dịch vụ để khiến cho túi khí, hệ thống chống bó cứng phanh hay cả khóa cửa có thể tắt bỏ hoạt động. Hãy đổi mật khẩu thường xuyên để kẻ gian khó lần vết và truy cập được.

Xe ô tô khó nổ máy khi trời lạnh, cách tự khắc phục đơn giản, hiệu quả bất ngờ(VietQ.vn) - Khi thời tiết lạnh khiến cho việc khởi động xe ô tô gặp nhiều khó khăn hơn bình thường. Nếu gặp trường hợp này lái xe không nên vội vàng mang ra gara sửa mà hãy tự khắc phục tại nhà.

Hack hệ thống chẩn đoán lỗi tích hợp

Thông thường trên ô tô sẽ có tính năng “cổng chuẩn đoán lỗi tích hợp” để thợ sửa chữa có thể truy cập dữ liệu nội bộ trên xe, đồng thời thao tác kiểm tra lỗi và lập trình chìa khóa mới cho chủ xe. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều loại dụng cụ có thể tác động vào cổng truy cập này để lập trình lại chìa khóa với giá rất rẻ. Những tay trộm sẽ không ngần ngại mua chúng để thực hiện ý đồ xấu.

Cách phòng tránh: Cách duy nhất là chủ xe hãy khóa vô-lăng lại khi không sử dụng đến hoặc nhờ sự trợ giúp từ garage uy tín.

Đánh lừa bằng cách gửi email qua điện thoại

Khi sử dụng Wi-Fi trên ô tô, những tay hacker tài ba thường gửi những email có liên kết các trang web hoặc ứng dụng độc hại nào đó. Nếu chủ xe ấn vào xem đồng nghĩa với việc bọn trộm sẽ thu được tất cả thông tin liên quan, thậm chí có thể điều khiển các ứng dụng trên điện thoại để tương tác và kiểm soát chiếc xe của mình.

Phòng tránh: Khi thấy email, tin nhắn lạ, nguồn gốc không rõ ràng tốt nhất chủ xe không nên mở các liên kết đó ra.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang