Trong 3 năm tới, Nhà nước sẽ thoái vốn tại 406 doanh nghiệp

authorĐỗ Thu Thoan 16:07 23/08/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phê duyệt Danh mục doanh nghiệp mà Nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, 406 doanh nghiệp sẽ thoái vốn trong giai đoạn này.

Sự kiện: Kinh doanh

Cụ thể, theo báo Tuổi Trẻ, danh sách vừa được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ký quyết định phê duyệt, cùng tỉ lệ thoái vốn tối thiểu theo từng năm, trong năm 2017 sẽ thực hiện thoái vốn ở 135 doanh nghiệp.

Đến năm 2018 sẽ thực hiện thoái vốn ở 181 doanh nghiệp, năm 2019 thoái ở 62 doanh nghiệp và năm 2020 thoái ở 28 doanh nghiệp.

trong-3-nam-toi-nha-nuoc-se-thoai-von-tai-406-doanh-nghiep

Nhà nước sẽ thoái vốn tại 406 doanh nghiệp từ nay đến 2020. Ảnh minh họa

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, điểm qua một số doanh nghiệp nhà nước lớn trong danh sách này cho thấy, Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Công Thương) phải thoái 52,47% tỉ lệ vốn tối thiểu (so với vốn điều lệ) trong năm 2017 và tới năm 2020 DN này sẽ phải thoái tiếp 36% nữa.

Ở Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng phải thoái vốn hai lần. Lần đầu tiên sẽ thoái 20% tỉ lệ vốn tối thiểu vào năm 2018 và tới năm 2020 sẽ thoái tiếp 10,40%. Còn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam sẽ thoái một lần, tối thiểu 35,16% vào năm 2019...

Còn những doanh nghiệp khác mà Nhà nước vẫn còn nắm tỉ lệ chi phối rất lớn như Sabeco, Vinamilk... không thấy có trong danh sách thoái vốn này, báo Tuổi Trẻ thông tin.

Cũng theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện thoái vốn theo tiến độ và tỉ lệ đã được phê duyệt tại Danh mục và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ thoái vốn Nhà nước theo Quyết định này; rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung kịp thời việc thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp chưa có trong Danh mục.

Đồng thời, yêu cầu người đứng đầu bộ, ngành, địa phương chủ động căn cứ tình hình thị trường và thực tế tại doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ và tăng tỉ lệ thoái vốn so với tỉ lệ tối thiểu hằng năm đã được phê duyệt; bổ sung thêm doanh nghiệp thực hiện thoái vốn sớm hơn nhưng cần bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch.

trong-3-nam-toi-nha-nuoc-se-thoai-von-tai-406-doanh-nghiep

Quyết định của Phó Thủ tướng nhằm đẩy nhanh tiến độ bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ. Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu bộ, địa phương nghiêm túc thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đối với các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao theo quy định của pháp luật. Sau khi tiếp nhận, SCIC có trách nhiệm thực hiện thoái vốn theo Quyết định này.

Trước ngày 25 tháng cuối của quý và trước ngày 25/12 hằng năm, gửi báo cáo về tình hình triển khai thực hiện đến Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, theo dõi.

Theo VnEconomy, quyết định này của Phó Thủ tướng nhằm đẩy nhanh tiến độ bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ gắn với việc đảm bảo nguồn thu cho phù hợp với Kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2016 - 2020; thúc đẩy quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tập trung vào những khâu, công đoạn then chốt của nền kinh tế.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang