Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường
Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe
Những loại trái cây 'ngậm' nhiều hóa chất nhất bạn cần lưu ý
Ăn trái cây thế nào thì tốt?
4 loại trái cây cực ngon nhưng hạt chứa độc tố gây tử vong
Chuối, mít, xoài... là những loại quả phổ biến và đặc biệt là dễ bị bơm hóa chất ép chín nhất. Chính vì thế bạn cần bổ sung cho mình một số cách phân biệt quả chín ép và chín cây cực hay sau đây để hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn trái cây đảm bảo an toàn sức khỏe.
Chuối
Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống đen, nhiều đốm nâu trên vỏ. Chuối chín có xử lý hóa chất thường có vỏ màu vàng bóng, cuống xanh và không có đốm trên bề mặt vỏ.
Cách phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường
Sầu riêng
Muốn phân biệt sầu riêng chín ép bạn cần chú ý đến phần cuống và gai của quả. Quan sát phần cuống và gai, nếu cả hai đều tươi mới, đưa lên mũi ngửi có thể cảm nhận được mùi thơm lừng thì đây là quả chín cây. Ngược lại cuống quả héo cũ, gai bầm dập, vỏ ngoài sạm màu và không tươi thì là do quả bị chín ép.
Đu đủ chín cây có vỏ không bóng đẹp như khi xử lý hóa chất
Na
Khi mua na, bạn nên chọn lựa những quả vỏ chuyển màu, mắt na nở to, các đường rãnh có màu kem và mở rộng ra... vì những quả này thường là na chín cây. Na ủ hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.
Na chín cây thường có vỏ chuyển màu, đường rãnh nứt ra
Bơ
Bơ chín ép thường rất sượng, không được mịn như bơ chín cây.
Thảo Trinh (t/h)