Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường

authorThảo Trinh 07:00 11/04/2017

(VietQ.vn) - Bạn sẽ yên tâm hơn trong việc chọn mua hoa quả sạch nếu biết một số tuyệt chiêu phân biệt quả chín ép và chín cây bằng mắt thường sau đây.

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Chuối, mít, xoài... là những loại quả phổ biến và đặc biệt là dễ bị bơm hóa chất ép chín nhất. Chính vì thế bạn cần bổ sung cho mình một số cách phân biệt quả chín ép và chín cây cực hay sau đây để hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn trái cây đảm bảo an toàn sức khỏe.

Chuối

Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống đen, nhiều đốm nâu trên vỏ. Chuối chín có xử lý hóa chất thường có vỏ màu vàng bóng, cuống xanh và không có đốm trên bề mặt vỏ. 

Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường

Cách phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường 

Sầu riêng

Muốn phân biệt sầu riêng chín ép bạn cần chú ý đến phần cuống và gai của quả. Quan sát phần cuống và gai, nếu cả hai đều tươi mới, đưa lên mũi ngửi có thể cảm nhận được mùi thơm lừng thì đây là quả chín cây. Ngược lại cuống quả héo cũ, gai bầm dập, vỏ ngoài sạm màu và không tươi thì là do quả bị chín ép.

Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường
Mít
Là một trong những loại quả bị "ép chín" bằng thuốc nhiều nhất trên thị trường hiện nay nhưng không quá khó để phân biệt mít chín cây bằng mắt. Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, khoảng cách các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng, có mùi thơm còn mít tiêm hóa chất thường có gai nhọn, cứng, dày, không có mùi thơm lừng thậm chí là không có mùi.
Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường
Xoài
Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng. Trong khi đó, xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả, trên vỏ xuất hiện các vết chấm đen nâu nhỏ (tuỳ vào giống).
Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường
Đu đủ
Đu đủ để chín tự nhiên rất hay bị thối một vài chỗ trên thân hoặc xuất hiện nấm ở vỏ. Ngược lại, quả chín bằng ngâm hóa chất rất đều da, đẹp mã. Đu đủ đạt độ già khi có màu vàng (mỏ vịt) xuất hiện ở phần cuối quả. Vỏ đu đủ chín tự nhiên thường không bóng, đẹp như các loại đu đủ chín ép.
Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường

Đu đủ chín cây có vỏ không bóng đẹp như khi xử lý hóa chất

Na

Khi mua na, bạn nên chọn lựa những quả vỏ chuyển màu, mắt na nở to, các đường rãnh có màu kem và mở rộng ra... vì những quả này thường là na chín cây. Na ủ hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, tuy nhiên quả nào cũng đều tăm tắp, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường

Na chín cây thường có vỏ chuyển màu, đường rãnh nứt ra 

Bơ chín ép thường rất sượng, không được mịn như bơ chín cây.

Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường
Cam
Khi mua cam bạn nên chú ý đến màu sắc vỏ. Cam quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống. Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.
Tuyệt chiêu phân biệt quả chín cây và chín ép bằng mắt thường

Thảo Trinh (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang