Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ sai lầm thường gặp của giới đầu tư

author 06:46 15/04/2015

(VietQ.vn) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mua cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi và nắm trong tay tài sản 63 tỷ USD năm 50 tuổi. Với kinh nghiệm dày dặn của mình, tỷ phú Buffett đã chỉ ra những sai lầm thường gặp trong đầu tư.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Sợ những biến động trong thị trường, hoạt động giao dịch thường xuyên... là những sai lầm mà giới đầu tư thường mắc phải trong quá trình kinh doanh. Đây là những kinh nghiệm mà tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett rút ra trong quá trình đầu tư chứng khoán. Theo nhà đầu tư huyền thoại thế giới, những lỗi dưới đây sẽ khiến nguồn vốn của các nhà đầu tư chứng khoán bị "hao hụt" đáng kể.

Sợ biến động

Tâm lý tránh những biến động trong giá cổ phiếu sẽ khiến các nhà đầu tư có những hành động liều lĩnh. Để tránh biến động, các nhà đầu tư thường cố gắng chọn những giải pháp tạm thời nhưng đến cuối cùng thì chi phí phải bỏ ra vẫn rất nhiều, lợi nhuận thu hồi sẽ bị cắt giảm. Trong thực tế giá cổ phiếu biến động là điều rất tự nhiên.

Tỷ phú Buffett được mệnh danh là huyền thoại đầu tư của thế giới

Tỷ phú Buffett được mệnh danh là huyền thoại đầu tư của thế giới

Hoạt động giao dịch thường xuyên

Các hoạt động giao dịch diễn ra thường xuyên sẽ hạn chế sự tăng trưởng của cổ phiếu dài hạn và thu nhập cổ tức. Nhiều khoản phải chi khiến cho lợi nhuận thu được bị giảm đáng kể.

Lựa chọn thời điểm thích hợp đầu tư

Không ai biết thị trường sẽ ổn định trong bao lâu, một tuần, một tháng hay một năm. Nếu các nhà đầu tư quan tâm quá nhiều vào giá cổ phiếu,  họ sẽ bỏ qua lợi thế của một nhà đầu tư tư nhân trong thị trường.

Tỷ phú Buffet nhận định rằng các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của những công ty tốt khi giá cổ phiếu giảm. Mọi người phải giữ nó và tận dụng những sai xót trong kinh doanh của những nhà đầu tư khác, để đầu tư có hiệu quả, thu được lợi nhuận tối đa.

Không đa dạng hóa

Một trong những sai lầm thường thấy là bỏ hết tiền đầu tư vào một hay hai loại cổ phiếu. Bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, có thể bù trừ rủi ro ở ngành này bằng cổ phiếu của ngành khác.

Cuộc đời tỷ phú Warren Buffett như một trang sách dài với muôn ngàn bài học kinh doanh

Cuộc đời tỷ phú Warren Buffett như một trang sách dài với muôn ngàn bài học kinh doanh

Nói cách khác là kết hợp giữa tăng trưởng lợi nhuận và thu nhập cổ tức. Năm đến mười cổ phiếu có lẽ là đủ cho một nhà đầu tư trung bình nếu họ có đủ thời gian theo dõi tình hình hoạt động của mỗi công ty.

Chi tiêu không hợp lý

Trong khoảng thời gian dài, các chi phí khác nhau sẽ làm giảm tỷ lệ lợi nhuận của các nhà đầu tư. Tỷ phú Warren Buffett gợi ý thành lập quỹ chỉ số cho những người không có thời gian tìm kiếm, lựa chọn được loại cổ phiếu tốt, giúp họ hiểu rõ lợi nhuận trung bình của thị trường để có thể chi tiêu hợp lý hơn.

Vay tiền để đầu tư

Vay tiền để đầu tư vào cổ phiếu là một sai lầm nghiêm trọng. Mặc dù phải trả tiền lãi nhưng rất có thể người mua giới sẽ bán số cổ phiếu đó trên danh nghĩa các nhà đầu tư. Nếu giá cổ phiếu giảm quá nhiều các nhà đầu tư lại phải chi thêm một khoản để giữ giá cổ phiếu hoặc là bán hết đi với giá rất rẻ. Tỷ phú Warren Buffet cho rằng khi giá cổ phiếu giảm, hãy mua vào chứ đừng bán ra.  

Lê Liên


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang