Vay 7.000 tỉ đồng của Trung Quốc để làm đường: Nước nào cho vay cũng tốt!

author 06:30 29/07/2016

(VietQ.vn) - PTT Phạm Bình Minh cho rằng không nên phân biệt Trung Quốc hay nước này, nước kia, cái chính là nguồn vốn đó đáp ứng điều kiện của chúng ta hay không?

Liên quan đến đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với điều kiện chấp nhận chỉ định nhà thầu Trung Quốc, chiều 28/7, bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có những trao đổi.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Ông Phạm Bình Minh cho biết, hiện nay chúng ta có nhu cầu rất lớn trong việc đầu tư, xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Việt Nam lại không có nguồn vốn, dù có một số nguồn vốn trong nước nhưng không đủ để phát triển cơ sở hạ tầng.

“Việt Nam có các khoản vay, các khoản vốn hỗ trợ phát triển (ODA) của các nước cho chúng ta thì việc Trung Quốc hay nước nào đó có nguồn vốn ODA cho chúng ta, đáp ứng yêu cầu của chúng ta thì chúng ta sử dụng. Chứ không phân biệt nước này, nước kia. Cái chính là nguồn vốn đó đáp ứng điều kiện của chúng ta hay không, đảm bảo chúng ta có khả năng vay, trả nợ”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Minh cho rằng không phải Trung Quốc mà các nước khác cũng vậy. Vay ODA với lãi suất thấp hơn vay thương mại thì phải chấp nhận nhà thầu của họ tham gia, hoặc sử dụng máy móc, công nghệ của họ.

“Với các điều kiện như vậy, chúng ta cũng xem xét, nếu vay mà vẫn có lợi thì chúng ta phải sử dụng nguồn lực đó thôi”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

Trước băn khoăn về bài học nhãn tiền là dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, cũng vay vốn Trung Quốc nhưng hậu quả hiện đã khá rõ ràng khiến người dân lo ngại, Phó Thủ tướng cho rằng khi đánh giá dự án tiến triển nhanh hay chậm không chỉ có một nguyên nhân mà có rất nhiều nguyên nhân khác.

"Có thể do quá trình giải phóng mặt bằng chậm, có nguyên nhân sử dụng hiệu quả các nhà thầu phụ... Chứ không phải do đồng tiền nó làm chậm mà sử dụng thế nào cho hiệu quả thì cơ quan, đơn vị triển khai phải biết sử dụng.

Nhưng thực tế, chúng ta cũng phải nhìn nhận, nếu dùng nguồn vốn vay mà dự án bị kéo dài thì vốn vay càng đắt lên, thời gian trả nợ kéo dài, thời gian ân hạn ngắn lại. Chúng ta không triển khai nhanh thì sẽ thiệt hại nhiều", Phó Thủ tướng nói.

HOÀNG NGUYÊN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang