Vi phạm đăng ký thông tin thuê bao trả trước: Vietnamobile bị phạt 85 triệu đồng

authorĐỗ Thu Thoan 06:00 19/05/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, Vietnamobile đã bị Thanh tra Bộ TT&TT đã xử phạt với tổng mức tiền là 85 triệu đồng vì có những sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

Cụ thể, theo Vnexpress, Vietnamobile cung cấp dịch vụ cho thuê bao trong trường hợp chủ thuê bao cung cấp không đầy đủ hoặc không chính xác thông tin thuê bao theo quy định với số lượng từ 500 thuê bao trở lên. Mức phạt cho sai phạm này là 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Vietnamobile đã cung cấp dịch vụ không đúng quy định việc đăng ký, lưu trữ hoặc sử dụng thông tin thuê bao. Mức phạt cho sai phạm này là 25 triệu đồng. Như vậy, tổng mức phạt đối với Vietnamobile là 85 triệu đồng.

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, nhiều thông tin thuê bao của Vietnamobile có nơi cấp là các tỉnh nhưng lại nhập thành nơi cấp là TP Hồ Chí Minh, chứng minh thư 2 mặt không khớp nhau...

Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Vnexpress cho hay, VN hiện đạt hơn 126 triệu tổng số thuê bao di động (TBDĐ). Tuy nhiên, hầu hết đều là TBDĐ trả trước (hơn 95%), theo đánh giá của Bộ Công an thì hơn 75% TBDĐ trả trước có thông tin không chính xác.

vi-pham-dang-ky-thong-tin-thue-bao-tra-truoc-vietnamobile-bi-phat-85-trieu-dong

Vi phạm về đăng ký thuê bao, ba mạng lớn bị phạt 85 triệu đồng. Ảnh minh họa

Bà Mơ cho rằng, đến nay về cơ bản pháp luật hiện hành về viễn thông đã tạo ra hành lang pháp lý về việc quản lý thông tin TBDĐ trả trước nhưng kết quả triển khai chưa như mong muốn dẫn tới tình trạng SIM thuê bao kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao không đúng, SIM rác còn tồn tại phổ biến.

Theo đó, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP được ban hành và tập trung quản lý mạnh vào các nhà mạng, nếu có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước thì nhà mạng sẽ là đối tượng bị xử lý thay vì đổ trách nhiệm sang đại lý SIM thẻ như trước đây.

Trước đó, theo Vneconomy, Thanh tra Bộ TT&TT cũng đã xử phạt 85 triệu đồng đối với Viettel, VinaPhone, MobiFone do có sai phạm về sử dụng chứng minh thư giả để đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

Theo đó,  tại Viettel, việc đăng ký thông tin do chính Viettel thực hiện bị sai, bên cạnh đó thông tin thuê bao còn bị thiếu ảnh chứng minh nhân dân, ảnh mờ không thể đọc được thông tin hoặc trên hệ thống không có tên thuê bao.

Trong khi  tại VinaPhone, đoàn kiểm tra nhận thấy nhiều thuê bao do doanh nghiệp này đăng ký thông tin nhưng không có ảnh hoặc thiếu một mặt của ảnh chứng minh nhân dân, họ và tên sai so với chứng minh. Ngoài ra, có nhiều trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin cho nhiều hơn 3 thuê bao, các chứng minh nhân dân có ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, nơi cấp, ngày cấp giống hệt nhau nhưng chỉ khác nhau một chữ số của số chứng minh nhân dân.

Còn tại MobiFone, nhiều thuê bao do nhà mạng đăng ký lại thông tin cho khách hàng vẫn bị sai hoặc không có ảnh chứng minh nhân dân; nhiều thuê bao có ảnh chứng minh nhân dân là tờ rơi; nhiều trường hợp sử dụng ảnh chứng minh nhân dân giả mạo để đăng ký thông tin...

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang