Vì sao dân tập trung phản đối doanh nghiệp tắc quốc lộ 1A?

author 08:02 28/10/2013

Sáng 27-10, hàng trăm người dân xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã kéo đến tụ tập trước UBND huyện Tư Nghĩa để phản ứng việc doanh nghiệp tận thu cát trong quá trình nạo vét tại cửa Đại gây sạt lở nặng.

Vụ việc đã khiến quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn La Hà tắc nghẽn hơn bảy giờ và gây mất an ninh trật tự tại đây. Ngay trong chiều 27-10, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi họp báo với các cơ quan thông tấn báo chí để thông tin về vụ việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đối thoại giải thích cho người dân hiểu vụ việc

Khắc phục sạt lở

Tại buổi họp báo, trả lời phóng viên về quá trình khai thác cát làm sạt lở tại cửa Đại gây bức xúc cho người dân, ông Nguyễn Mậu Văn - phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi - cho biết dự án nạo vét, thông luồng kết hợp tận thu cát nhiễm mặn (để xuất khẩu) tại khu vực cửa Đại (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa và xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh) do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Ngọc Việt và Công ty CP Trường Phát Lộc thực hiện. Đến tháng 9-2013, hai doanh nghiệp đã khai thác được 3/40 triệu m3 cát thì xảy ra tình trạng sạt lở nặng. Ngay sau đó tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo tạm dừng việc nạo vét cát để tìm biện pháp khắc phục sự cố sạt lở bờ biển.

Sau đó, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi và Công ty Ngọc Việt đã khắc phục đoạn sạt lở khẩn cấp bằng phương pháp đóng cọc, xếp bao tải và dồn cát đoạn sạt lở tại thôn Phồ Trường (xã Nghĩa An). Trong quá trình khắc phục sạt lở, do ảnh hưởng của bão số 10 và số 11 kết hợp triều cường dâng cao, sóng lớn làm bồi lấp cửa sông Phú Thọ khiến tàu thuyền của người dân không thể ra vào. Để xử lý, tỉnh Quảng Ngãi đã giao hai huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa hợp đồng với các doanh nghiệp nạo vét cửa sông Phú Thọ và sông Kinh. Ngay sau đó, huyện Sơn Tịnh đã hợp đồng với Công ty Trường Phát Lộc để nạo vét. Riêng huyện Tư Nghĩa vẫn chưa triển khai.

“Chưa cho phép khai thác trở lại”

Tại buổi họp báo, ông Đinh Hoài Bắc - phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi - cho biết vụ việc bắt đầu xảy ra sáng 26-10, người dân ở Nghĩa An thấy ngoài khơi gần khu vực cửa Đại có sáu chiếc tàu sắt đang neo đậu, trong đó có ba sà lan và một tàu nước ngoài. Người dân cho rằng tại sao UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cấm tận thu cát để xuất khẩu nhưng lại có tàu nằm ngay cửa biển. Ngay trong đêm 26-10, ba công nhân của Công ty Trường Phát Lộc đến trạm biên phòng Nghĩa An lấy giấy tờ (trước đó bị bỏ quên) đã bị người dân Nghĩa An bắt giữ và cho rằng đây là những công nhân vào làm thủ tục để khai thác cát xuất khẩu. Sáng 27-10, hàng trăm người dân đã giải ba công nhân trên lên quốc lộ 1 ngay trụ sở UBND huyện để phản đối và đã gây nên tình trạng mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông kéo dài.

Ông Phạm Trường Thọ, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng việc hàng trăm người dân kéo lên quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông và bắt giữ ba công nhân là sự việc đáng tiếc. Mặc dù tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân đối thoại với lãnh đạo tỉnh nhưng vẫn không có kết quả. Sự việc trên bắt nguồn từ sự hiểu lầm của người dân về việc UBND tỉnh cho khai thác cát trở lại. UBND tỉnh khẳng định vẫn chưa cho phép khai thác cát trở lại, chỉ nạo nét sông Kinh và sông Phú Thọ để tàu thuyền của ngư dân ra vào thuận lợi mà thôi.

Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp đối thoại với dân

Chiều 27-10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng trực tiếp gặp trò chuyện và vận động người dân xã Nghĩa An đang tụ tập trước UBND huyện Tư Nghĩa trở về nhà.

Nói chuyện với nhân dân xã Nghĩa An, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng cho rằng bức xúc của người dân lãnh đạo rất hiểu, tuy nhiên việc tụ tập đông người như trên sẽ gây ách tắc và mất trật tự an toàn giao thông. Ông Thưởng hứa với bà con sẽ tuyệt đối không cho khai thác cát nếu việc đó ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của bà con. Đồng thời bắt đầu từ ngày 28-10, tỉnh sẽ chỉ đạo khắc phục ngay việc bồi lấp cửa biển để tàu thuyền của bà con ra vào được. Tỉnh cũng chỉ đạo triển khai làm kè để chấm dứt việc sạt lở, đồng thời những hộ dân nào trong thời gian qua bị ảnh hưởng do việc khai thác cát làm sạt lở sẽ được bồi thường.

Trước những giải thích thấu đáo của Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng, người dân đã tự động giải tán ra về.

 

TRÀ MINH

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang