Việt Nam-Liên bang Nga: Hợp tác trong lĩnh vực KH&CN ngày càng sâu rộng

author 15:21 08/09/2017

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, cùng với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KH&CN ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Sáng 8/9, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igor Suvalov đồng chủ trì khóa họp 20 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Tham dự khoá họp có các thành viên của Phân ban mỗi nước là lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, KH&CN, NN&PTNT, GD&ĐT, LĐTB&XH, Xây dựng, VHTT&DL, Y tế và Ngân hàng Nhà nước… Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam cùng đại diện doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc khoá họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng nhìn lại chặng đường hơn 65 năm đã qua, quan hệ Việt - Nga được xây dựng và không ngừng phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị truyền thống, thủy chung gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng qua những biến động của lịch sử.

“Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ to lớn mà những người anh em Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã dành cho chúng tôi trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện từ năm 2012, đã phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ở mỗi quốc gia.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực của hai nước trong việc duy trì và tổ chức thường niên khóa họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga luân phiên tại mỗi nước, đề ra các giải pháp cụ thể và toàn diện đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng hiệu quả, thiết thực nhằm hiện thực hóa các cam kết và quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh phát biểu tại khóa họp

Báo cáo về tình hình hợp tác trong lĩnh vực KH&CN, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, cùng với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực KH&CN ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu.

Một dấu mốc quan trọng trong hợp tác về KH&CN giữa hai nước là tháng 11/2014, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, KH&CN. Để triển khai Hiệp định, Bộ KH&CN Việt Nam đã cùng với Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga xây dựng Kế hoạch hợp tác cụ thể cho giai đoạn 2016-2017, tập trung vào các nội dung:

Trong lĩnh vực KH&CN: Tăng cường trao đổi khoa học thông qua việc thực hiện các dự án nghiên cứu chung theo các lĩnh vực ưu tiên, đó là: khoa học sự sống, vật liệu mới; công nghệ vũ trụ; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; công nghệ tiết kiệm năng lượng; công nghệ chế biến nông sản, thực phẩm...

Nâng cao hiệu quả hoạt động trung tâm nghiên cứu nhiệt đới Việt – Nga; Hai bên đã phê duyệt và đưa vào triển khai 4 đề tài hợp tác nghiên cứu chung. Trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục xem xét và phê duyệt các đề tài tiếp theo.

Liên quan đến hoạt động của Trung tâm KH&CN Nhệt đới Việt Nga, hiện nay 2 bên đang tích cực đàm phán Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Hiệp định này nhằm tạo cơ sở pháp lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm. Về phía Việt Nam, chúng tôi đang thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể sớm ký kết Nghị định thư này.

Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh (Thứ 3 từ trái sáng) tham dự khóa họp

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga được triển khai trên cơ sở Hiệp định hợp tác giáo dục giữa hai Chính phủ được ký vào tháng 6/2005 và đặc biệt là Hiệp định về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, KH&CN được ký ngày vào tháng 11/2014.

Dựa trên tinh thần của Hiệp định đối tác chiến lược về giáo dục, KH&CN phía Nga trong những năm qua đã tăng dần số lượng học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập tại Liên bang Nga. Năm học 2015 -2016, 795 học bổng, năm học 2016 - 2017: 950 học bổng và năm học 2017-2018 là 953 suất học bổng theo nhiều ngành nghề khác nhau như: Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và nhân văn, Y tế, Địa chất, Thăm dò và khai thác dầu khí Khai thác khoáng sản, Năng lượng, Chế tạo máy, Kỹ thuật điện, Luyện kim, Gia công kim loại, Hàng hải, Giao thông, Công nghệ thông tin, Điện - điện tử và Năng lượng nguyên tử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong các năm qua cũng đã tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục và đào tạo của Việt Nam duy trì, phát triển quan hệ hợp tác với các các trường, các cơ quan khoa học của Liên bang Nga để tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng đã cho phép Trường Đại học Hàng Hải Quốc gia mang tên Đô đốc Nevelskoy G.I (tại thành phố vladivostoc) thành lập Văn phòng đạt diện tại TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan thành lập Văn phòng đại diện tại tỉnh Phú Thọ...

Hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Nga cho sinh viên các trường đại học của Việt Nam, nhằm tăng cường phát triển hoạt động giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam.

Phân viện Puskin thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Viện Puskin của LB Nga trong việc nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nga, bồi dưỡng giáo viên tiếng Nga cho Việt Nam.

Toàn cảnh khóa họp

Để tăng cường hơn nữa hợp tác về KH&CN và giáo dục, đào tạo giữa hai nước trong thời gian tới, Thứ trưởng B KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết thời gian tới hai bên sớm tổ chức Khóa họp thứ 2 ủy ban hợp tác giáo dục, KH&CN tại Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn 2016-2017, và định hướng cho giai đoạn 2018-2019; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và đánh giá sự phù hợp; Hai bên phối hợp để đơn giản hóa thủ tục tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh của Việt Nam tại Liên bang Nga; Xem xét hỗ trợ phát triển hoạt động của Phân viện Puskin tại Việt Nam và nâng cấp Phân viện Puskin thành trung tâm tiếng Nga cho khu vực châu Á.

Huy Hùng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang