Việt Nam mỗi năm có 150.000 người mới mắc ung thư

author 17:18 25/10/2013

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo khoa học "Ung bướu quốc gia" lần thứ VII với chủ đề “Phòng chống ung thư ở phụ nữ” diễn ra ngày 25/10 tại Cần Thơ.

Dự hội thảo có hơn 300 đại biểu là giáo sư, bác sĩ chuyên ngành ung bướu đến từ các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên toàn quốc.

 

Ung thư
Ung thư vẫn là căn bệnh của thế kỷ

 

Hội thảo là dịp để các bác sỹ chuyên ngành ung bướu toàn quốc gặp gỡ chia sẻ và đúc kết kinh nghiệm phòng, chống ung thư; chia sẻ thông tin về chẩn đoán, phát hiện và điều trị ung thư cũng như triển khai các chương trình phòng chống ung thư quốc gia. 

Đặc biệt, hội thảo cũng đã giới thiệu những vấn đề trong điều trị, phương pháp đánh giá, đối chiếu kết quả phẫu thuật, điều trị ung thư; cập nhật, giới thiệu những tiến bộ trong việc nghiên cứu phòng, điều trị bệnh ung thư... góp phần tăng tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán sớm, cải thiện chất lượng điều trị căn bệnh này.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2010, trên phạm vi toàn cầu, số người mắc bệnh ung thư là 22,4 triệu và trong 25 năm tới sẽ có khoảng 300 triệu trường hợp mắc bệnh mới với 200 triệu người chết; trong đó, tỷ lệ cao ở các nước đang phát triển. 

Trên toàn thế giới nhiều chương trình phòng chống ung thư được triển khai và hoạt động rất có hiệu quả, phát hiện và chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn sớm và điều trị triệt để đã làm giảm tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ chết do ung thư... 

Hiện nay công tác phòng chống ung thư tại Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiếu bác sỹ được đào tạo đúng chuyên khoa, mạng lưới phòng chống ung thư còn mỏng, tình trạng quá tải ở các bệnh viện chuyên khoa ung bướu tiếp tục gia tăng.

Tại hội thảo các giáo sư, phó giáo sư bác sỹ đầu đàn về ung bướu đã cập nhật hiểu biết về tổng quan ung thư vú; ung thư thực quản; ung thư phổi và lồng ngực; ung thư sọ hầu; ung thư mô dạ dày; ung thư đầu mặt cổ; ung thư phụ khoa...

Hội thảo khoa học ung bướu quốc gia, được tổ chức 2 năm một lần, là dịp đúc kết những thành quả đạt được trong công tác phòng chống ung thư, góp phần xây dựng và triển khai các chương trình phòng chống ung thư quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Theo Vietnamplus

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang