Vụ 'ăn' gần 800 triệu: Nhiều người sợ đến bữa cơm...

author 08:45 03/11/2015

Nghe tin lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bớt xén tiền trợ cấp, những người già cả tại trung tâm cho biết, họ rất sốc khi biết mình đã bị ăn chặn tiền nhiều năm qua.

Liên quan đến vụ việc lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị phanh phui bớt xén gần 800 triệu đồng tiền trợ cấp của các đối tượng xã hội, chiều 2/11, PV đã trực tiếp về tại Trung tâm để làm việc với những người trong cuộc.

Tuy nhiên, lúc này cả ông Giám đốc Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương - PGĐ Trung tâm đều không có tại cơ quan.

Bà Trần Thị Hợi vừa tâm sự vừa khóc vì tủi thân với cuộc sống khốn khó

Ông Nguyễn Thế Tường - PGĐ Trung tâm cho biết, cả 2 lãnh đạo đều cáo đi công tác. Do mọi việc không liên quan đến mình nên ông Tường từ chối cung cấp thông tin về vụ việc.

Thấy chúng tôi đến trung tâm hỏi thăm, biết là phóng viên về nên rất đông người già neo đơn, khuyết tật đã tập trung lại để giải bày nỗi niềm tâm sự phải kìm nén suốt những năm qua. Ai cũng thở dài ngao ngán khi kể về cuộc sống sinh hoạt tại đây.

Tập trung trước dãy nhà cấp 4 tuềnh toàng lỉnh kỉnh những thứ đồ không tên, nhiều người cho biết, họ rất sốc khi nghe tin lãnh đạo trung tâm đã bớt xén số tiền trợ cấp gần 800 triệu đồng của họ trong suốt 5 năm qua.

Lau vội giọt nước mắt trên khuôn mặt khắc khổ, bà Trần Thị Hợi tủi thân cho biết, bà vào sống tại Trung tâm đã hơn 10 năm. Lúc mới vào, biết được trợ cấp nên bà nghĩ sẽ có một cuộc sống về già thanh thản.

Thế nhưng, cuộc sống thực tế tại trung tâm lại khổ cực hơn những gì bà mong đợi.

Theo đó, hàng ngày, bữa cơm của bà cũng như các đối tượng khác tại đây chỉ là bát cơm trắng với vài ba miếng thịt mỡ và canh rau.

Tình trạng trên được tái diễn nhiều ngày liền khiến bà Hợi cũng cảm thấy sợ mỗi lúc đến giờ ăn hàng ngày.

Chính vì không được đảm bảo trong ăn uống nên cứ vài tháng, bà Hợi lại phải nhờ sự trợ giúp của người thân quen để có tiền mua thêm các thức ăn khác. Nhiều lúc, bà Hợi chỉ nhận cơm trợ cấp và tự nấu thức ăn cho mình.

Cạnh phòng bà Hợi là bà Trịnh Thị Châu (70 tuổi) - một phật tử xuất gia vào trung tâm cách đây hơn 10 năm sau 1 vụ tai nạn. Giờ tuổi cao sức yếu, di chứng sau vụ tai nạn vẫn còn nên việc đi lại của bà Châu rất khó khăn.

Bà Trịnh Thị Châu chia sẻ, nhiều hôm bà chỉ nhận cơm, còn thức ăn phải tự mình nấu

Trong căn phòng nhỏ chừng 10m2 chứa đầy những thứ đồ không tên, bà Châu vẫn phải dành một chỗ đặt bếp để tự nấu thức ăn cho mình.

Gặp chúng tôi trên đường vào trung tâm, anh Nguyễn Văn Hiền (SN 1978, quê gốc ở Diễn Châu, Nghệ An) cũng bày tỏ, anh thấy sốc khi biết 2 lãnh đạo của Trung tâm đã bớt xén gần 800 triệu đồng tiền trợ cấp cho các đối tượng, trong đó có anh.

Chúng tôi đã phải chịu đựng cuộc sống khổ cực nhiều năm qua, nhưng vẫn sốc khi biết thông tin này. Trước đây, suất ăn của chúng tôi chỉ là cơm và 6 miếng thịt mỡ. Canh thì không súp hay mỳ chính. Nhưng biết làm gì ngoài chịu đựng.

Giờ chỉ mong cơ quan chức năng làm sáng tỏ, để trả lại những gì mọi người đã mất, phải chịu đựng trong suốt thời gian qua”, anh Hiền chia sẻ.

Liên quan đến những sai phạm của 2 vị lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh cho biết, hiện Sở vẫn đang tiếp tục làm rõ một số vấn đề để đi đến kết luận cuối cùng gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Theo Trí thức trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang