Vụ bắn hạ máy bay chỉ là ngụy tạo

author 06:10 21/07/2014

Hãng tin Itar-Tass dẫn tuyên bố của đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu khẳng định đoạn ghi âm mà tình báo Ukraine tung lên mạng với cáo buộc chiến binh phe ly khai thông báo về việc bắn tên lửa vào máy bay MH17 của Malaysia là sản phẩm ngụy tạo.

Một tay súng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17. (Nguồn: AP)

Theo Itar-Tass, các chuyên gia của công ty Công nghệ mục tiêu Aimtech đã nghiên cứu kỹ đoạn ghi âm kể trên và đi đến kết luận rằng, nó là sản phẩm được cắt ghép từ nhiều cuộc hội thoại không liên quan đến nhau.

“Đoạn ghi âm này không phải là một file nguyên dạng, nó đã được đã được lắp ghép từ một số đoạn khác nhau,” – ông Nikolai Popov, một trong những chuyên gia uy tín nhất trong lĩnh vực phân tích lời nói và âm thanh, làm việc tại công ty Aimtech, cho biết.

Công ty Aimtech có trụ sở chính tại Moskva và các đại diện tại Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Ông Popov nói rằng, trong 3 đoạn ghép này cần phải đặc biệt lưu ý tới đoạn đầu tiên, vốn được cho là giọng nói của ông Igor Bezlev – tư lệnh đơn vị dân quân Gorlovka, nói về một chiếc máy bay bị bắn hạ, tuy nhiên, ông này không nói gì về chủng loại máy bay. Và có thể nghe thấy tên của thành phố Enakievo.

Qua kiểm chứng, ông Bezlev khẳng định, đoạn ghi âm này có địa điểm là thật, nhưng họ nói về chiếc máy bay cường kích của Ukraine bị bắn hạ từ ngày hôm trước gần điểm dân cư ở Enakievo.

Đoạn thứ hai gồm 3 phần nhỏ, người ta giới thiệu đó là một văn bản lời nói thống nhất. Tuy nhiên, theo lời ông Popov, qua phân tích quang phổ và vạch dấu thời gian đã chỉ ra rằng, đoạn hội thoại đã bị cắt xén và lắp ghép. Thời điểm có tính đặc trưng nhất là những quãng ngắt giọng ngắn: file vẫn giữ vạch dấu thời gian và mốc vô tuyến mà người ta thường nói về việc lắp ghép đoạn hội thoại này từ những tình tiết khác.

Ngoài ra, chuyên gia Popov nhấn mạnh, các phân tích ngôn ngữ cũng chỉ ra rằng những người tạo ra đoạn ghi âm này đã không có đủ dữ liệu và thời gian. Bởi vậy, ý nghĩa các lời đối đáp rất khó trùng khớp với nhau, có khác biệt cả về bối cảnh vở kịch tư liệu ghi âm.

Nhưng, theo ông Popov, bằng chứng rõ ràng nhất là khi xem qua các đặc tính của đoạn ghi âm người ta thấy rõ rằng, file này được tạo ra một ngày trước khi thảm họa xảy ra.

Theo TTXVN


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang