Vũ khí 'át chủ bài' trên bầu trời của Israel khiến đối phương 'ngao ngán'

author 18:12 16/09/2017

(VietQ.vn) - Chiến đấu cơ mới của Israel với sức mạnh "khủng khiếp" có thể tiến hành các sứ mệnh oanh tạc. Đây thực sự là vũ khí khiến đối phương phải dè chừng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Israel là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ ở Trung Đông. Tuy nhiên, quân đội nước này, đặc biệt là không quân, có sức mạnh chiến đấu hàng đầu khu vực. Trong đó tiêu biểu và mới nhất là chiến đấu cơ hai chỗ ngồi F-16I Sufa.

Chiến đấu cơ hai chỗ ngồi F-16I Sufa là biến thể của máy bay chiến đấu đa năng F-16 Block 52, đồng thời cũng có thể tiến hành các sứ mệnh oanh tạc.

Giống như các máy bay tiêm kích F-16 Block 52, thân máy bay F-16I được lắp thêm các bình nhiên liệu phụ để tăng tầm hoạt động. Công nghệ của Israel tích hợp trong chiếc Sufa bao gồm công nghệ hiển thị kính lái, liên lạc qua vệ tinh, thiết bị dẫn đường và chỉ thị mục tiêu Litening II. Vũ khí trang bị trên máy bay bao gồm tên lửa không đối không tầm ngắn Python 5, bom điều khiển bằng laser và bom dẫn đường bằng vệ tinh JDAM.

Chiến đấu cơ hai chỗ ngồi F-16I Sufa của Israel

F-16I Sufa là phiên bản tiêm kích F-16 hiện đại nhất của Không quân Israel - đây vốn là phiên bản nâng cấp của mẫu F-16/CD Block 52. F-16I trang bị 50% hệ thống điện tử hàng không do Israel chế tạo, có khả năng triển khai tên lửa không đối không Python 5, bổ sung thêm hai thùng nhiên liệu hòa nhập khí động học CFT tăng tầm bay.

Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp AN/APG-68(V5) có chế độ tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu, tầm trinh sát tối đa lên tới 296 km đối với phi cơ cỡ lớn và khoảng 85 km đối với tiêm kích hạng nhẹ.

Các chuyên gia nhận định Israel hiện có khoảng 99-100 chiếc Sufa. Ngoài ra, Israel cũng đã đặt mua 243 chiếc F-16A/B/C, đưa phi đội máy bay F-16 của Israel trở thành lực lượng F-16 lớn nhất thế giới sau Không quân Mỹ. Trong bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Israel nhằm vào Iran, các chiến đấu cơ F-16I nhiều khả năng sẽ đóng hai vai trò: đập tan hệ thống phòng không của Iran và sau đó là hỗ trợ các máy bay F-15I tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Về vũ khí, với khả năng mang tên lửa Python-5 giúp tiêm kích này càng trở nên đáng sợ. Đây là thế hệ tên lửa không đối không tiên tiến nhất hiện nay do Công ty Rafael của Israel chế tạo, nó có tầm bắn 20 km, tốc độ Mach 4 và mang theo đầu đạn nặng 11 kg. So với các sản phẩm cùng loại, Python-5 sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội.

Đầu tiên là khả năng bao quát, tấn công đối phương trong vòng tròn kín (đủ 360 độ) nhờ chế độ "Lock on after launch — Khóa mục tiêu sau khi phóng", đây là tính năng vô cùng độc đáo. Python-5 giúp phi công có thể khai hỏa ngay cả trong tư thế "quay lưng" để tránh lọt vào tầm bắn hiệu quả của tiêm kích địch, việc điều hướng đạn tới vị trí dự đoán của mục tiêu được lập trình bởi thuật toán đặc biệt, sau đó đầu dò băng tần kép tối tân trên tên lửa sẽ hoàn tất quá trình công kích.

Thứ hai, góc quan sát rộng với độ phân giải cao, áp dụng những biện pháp chống gây nhiễu tiên tiến cho đầu dò, cùng với khả năng cơ động cực tốt của tên lửa (có thể lên tới 60G) có tác dụng hạn chế cơ số đạn cần thiết phân bổ cho một mục tiêu.

Thứ ba, Đường bay của tên lửa Python-5 cũng được đánh giá là hoàn toàn "tàng hình" không thể đoán định trước, việc cơ động lẩn tránh nó là vô cùng khó khăn, nếu như không muốn nói là bất khả thi.

Thứ tư, máy bay tiêm kích mang loại tên lửa này tấn công được đối phương trong dải cự ly rất đa dạng, từ ngoài tầm nhìn cho tới không chiến trong tầm nhìn, thậm chí Python-5 còn phóng đi được từ khoảng cách cực ngắn mà không một sản phẩm cùng loại nào làm được.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang