Sức mạnh sát thủ săn tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ

author 06:00 28/02/2015

(VietQ.vn) - Máy bay tuần tra săn ngầm tối tân P-8A Poseidon của Mỹ với những trang bị hiện đại, được đánh giá là vũ khí quân sự khắc tinh của tàu ngầm.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vũ khí quân sự có khả năng kiểm soát, phát hiện tàu ngầm chính là các máy bay tuần tra săn ngầm hiện đại. Được mệnh danh là "sát thủ săn ngầm", máy bay tuần tra P-8A Poseidon của Mỹ thực sự mang trong mình những trang bị hiệu quả, xứng đáng là khắc tinh của tàu ngầm.

Phát triển

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon là một loại vũ khí quân sự tối tân của Mỹ

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon là một loại vũ khí quân sự tối tân của Mỹ

P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ. Với mục đích phát triển dòng máy bay tuần tra hải quân mới thay thế cho dòng máy bay P-3C Orion đã phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ từ những năm 1960, P-8A Poseidon giúp nâng cao đáng kể khả năng trinh sát và tuần tra các vùng biển ven bờ của Hải quân Mỹ. Ngoài ra, dòng máy bay tuần tra hải quân mới này cũng đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, diệt hạm với trang bị vũ khí thích hợp.

Thông số kỹ thuật

P-8A Poseidon là một loại vũ khí quân sự khắc tinh của tàu ngầm

P-8A Poseidon là một loại vũ khí quân sự khắc tinh của tàu ngầm

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon dài 39,47 mét với độ sải cánh 35,72 mét. Nó có trọng tượng không tải là 62.730 kg và trọng lượng tối đa khi cất cánh là 85.370 kg. P-8A có khả năng đạt tốc độ tối đa là 907 km/giờ, vận tốc hành trình là 815 km/h và tầm hoạt động tới 3.700 km. P-8A Poseidon có trần bay ( độ cao tối đa) là 12.496 m. P-8A có thể bay xa hơn và thực hiện nhiệm vụ lâu hơn những chiếc P-3. 

Trang bị

Máy bay này được trang bị hệ thống radar tối tân cùng với một loạt ngư lôi và tên lửa chống hạm. “Hỏa lực” của dòng máy bay hải quân này là 11 móc treo dưới thân và cánh để lắp bom, với 5 điểm treo trong thân và 6 điểm treo ngoài cánh, P-8A Poseidon có thể mang khối lượng vũ khí lên tới 5,5 tấn bao gồm tên lửa chống tàu mặt nước AGM-84 SLAM-ER, ngư lôi chống ngầm và các loại bom. Ngư lôi trên P-8A Poseidon là ngư lôi Mark 54 với đôi cánh đặc biệt giúp tăng tầm bắn trang bị trên máy bay. 

P-8A Poseidon được trang bị với khá nhiều dạng vũ khí quân sự

P-8A Poseidon được trang bị với khá nhiều dạng vũ khí quân sự

Tính năng tác chiến

Được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách Boeing 737-800, máy bay P-8A khác biệt với dòng máy bay Boeing 737-900ER ở kết cấu cánh, thiết bị cung cấp điện và một số trang bị điện tử trên máy bay. 

Để săn tìm mục tiêu ngầm, máy bay P-8A được trang bị hệ thống phao sonar cực hiện đại. Và theo tiết lộ của Hải quân Mỹ, mỗi chiếc P-8A có thể mang đến 64 phao chìm gắn thiết bị dò tìm sonar dưới lòng biển. Máy bay P-8A có tầm hoạt động đến 1.200 hải lý (2.200 km), và có thể bay quần thảo trên khu vực mục tiêu đến 4 giờ mới quay về căn cứ.

Hệ thống vũ khí quân sự và radar biến P-8A Poseidon thành 'sát thủ săn ngầm'

Hệ thống vũ khí quân sự và radar biến P-8A Poseidon thành 'sát thủ săn ngầm'

P-8A được trang bị 1 radar AN/APY-10 ở phần mũi, khi hoạt động ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp (SAR) cung cấp hình ảnh cho phép phát hiện, phân loại và nhận diện tàu chiến ở trạng thái tĩnh, tàu cỡ nhỏ và giám sát vùng ven biển. Còn khi ở chế độ radar khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao (ISAR), radar sẽ cho phép phát hiện, phân loại và theo dõi tàu ngầm nổi trên mặt nước, tàu thuyền di chuyển tốc độ cao ở vùng ven biển.

Máy bay tuần biển P-8A làm việc với các vệ tinh có nhiệm vụ giám sát các căn cứ tàu ngầm, và thả các máy nghe dưới lòng biển để nghe tiếng tàu ngầm di chuyển, phối hợp với các tàu mặt nước có thiết bị sonar dò tìm dưới nước. Ngoài ra, máy bay P-8A còn được trang bị các hệ thống cảnh báo sớm, tác chiến điện tử, chống hồng ngoại. 

Anh Toàn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang