Vũ khí tối tân của IS ngày càng nhiều

author 13:09 21/10/2014

(VietQ.vn) - Lực lượng nhà nước Hồi Giáo IS đang trở thành tổ chức vũ trang cực đoan nguy hiểm nhất thế giới khi vũ khí của chúng ngày càng nhiều và ngày càng tối tân.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Gần đây, các bức ảnh cho thấy dấu hiệu bất thường trên thi thể các chiến binh người Kurd bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo sát hại làm dấy lên mối lo ngại rằng nhóm khủng bố  đang sở hữu vũ khí hóa học.

Vết thương trên người chiến binh người Kurd cho thấy IS đã dùng vũ khí hóa họcVết thương trên người chiến binh người Kurd cho thấy IS đã dùng vũ khí hóa học (Ảnh minh họa)

Thông tin từ những bức hình mới nhất được công bố và kiểm tra bởi các nhà hoạt động người Kurd cùng chuyên gia nghiên cứu Israel, cho thấy dường như nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sở hữu, thậm chí là đã sử dụng vũ khí hóa học làm phương tiện để mở rộng phạm vi chiếm đóng tại Iraq và Syria.

Nhóm này có thể thu được các hợp chất hóa học tại Iraq hồi tháng 6 và dùng chúng để giết hại ba chiến binh người Kurd vào tháng 7, ở địa điểm chiến lược quan trọng Kobani, gần biên giới phía tây bắc Syria, Huffington Postdẫn thông tin từ báo cáo hôm 12/10 của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu về Quan hệ Quốc tế, một nhánh của Trung tâm Liên ngành ở Herzliya, Israel.

Quang cảnh một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học bị phá hủy tại phía bắc thủ đổ Baghdad, IraqQuang cảnh một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học bị phá hủy tại phía bắc thủ đổ Baghdad, Iraq (Ảnh minh họa)

Nếu được xác thực, việc sở hữu vũ khí hóa học của IS có thể khiến nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại lực lượng khủng bố này trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, đồng thời, củng cố nhận định cho rằng thế giới phản ứng chưa đủ nhanh và mạnh trước mối đe dọa từ tổ chức khủng bố này.

Và cách đó ít lâu, IS đã đăng tải một clip để khoe lực lượng này đã có máy bay chiến đấu.

Hình ảnh cắt từ clip đăng tải bởi IS, khoe lực lượng này đã có máy bay chiến đấuHình ảnh cắt từ clip đăng tải bởi IS, khoe lực lượng này đã có máy bay chiến đấu (Ảnh minh họa)

Tạp chí Jane's Defence Weekly đưa tin, lực lượng phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang tìm cách sử dụng lại 3 chiếc máy bay huấn luyện, mà chúng tịch thu được từ tay quân đội chính phủ Syria.

Thông tin trên xuất hiện, khi một nhóm chiến binh người Sunni thân IS đánh chiếm sân bay quân sự Al-Jarrah phía đông thành phố Aleppo, Syria. Bên cạnh đó, một số nguồn tin còn cho rằng các phi công lái máy chiến đấu Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, đang huấn luyện bay cho các chiến binh IS để có thể dụng lại số máy bay trên.

Mặc dù tên của loại máy bay bị IS chiếm được vẫn chưa công bố, nhưng nhiều khả năng đây là loại máy bay huấn luyện phản lực Aero L-39ZA - biến thể nâng cấp từ L-39ZO cho nhiệm vụ huấn luyện và cường kích hạng nhẹ.

Trước khi rơi vào tay IS, sân bay quân sự Al-Jarrah của quân đội chính phủ Syria cũng chỉ được trang bị đa số là loại máy bay trên. Hiện tại vẫn chưa rõ tình trạng hoạt động cũng như trang bị của 3 chiếc L-39 trong tay IS, hệ thống vũ khí chính của L-39ZA gồm một pháo hai nòng GSh-23 23 mm và có thể mang theo một số loại bom hay rocket ở hai bên cánh.

Ngoài ra, có nhiều khả năng IS còn có thể trang bị cho 3 chiếc L-39 thêm các tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder chúng tịch thu được từ tay Quân đội Iraq.

Đầu năm nay, lực lượng nhà nước hồi giáo cũng cho thấy những hình ảnh mới về những trang thiết bị tối tân của chúngbao gồm: máy bay chiến đấu, nhiều loại vũ khí nhỏ và vũ khí hạng nặng bao gồm xe tải có gắn súng máy, bệ phóng rocket, súng chống máy bay và hệ thống tên lửa không đối đất. ISIS cũng thu giữ nhiều xe tăng và xe bọc thép của quân đội Syria và Iraq.

Phương tiện vẫn tải của ISIS gồm xe tải Humvess và xe tải chống bom thu được từ quân đội Iraq, những thiết bị này do quân đội Mỹ mang sang Iraq. Một số lượng lớn vũ khí ISIS tịch thu ở Mosul đều do Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq. ISIS cũng thu mua vũ khí sản xuất tại Nga, Trung Quốc, khu vực Balkan, và Iran.

Dưới đây là hình ảnh các loại vũ khí tối tân mà IS đã sử dụng:

Xe tăng T72- vũ khí của ISISIS và vũ khí siêu hạng: Xe tăng T-72 trang bị giáp nặng, một 125mm súng chính cùng với súng máy thứ cấp và súng bắn may bay(Ảnh minh họa)

Xe tăng T59 -Vũ khi IS sử dụng

Xe tăng T-59 trang bị giáp nặng, cùng với một 100 mm rãnh xoắn nòng súng và 7,62 mm súng máy thứ cấp (Ảnh minh họa)

Tên lửa đối đất không FIM-92

Tên lửa đối đất không FIM-92 (Mỹ)(Ảnh minh họa)
 Súng bắn máy bay ZU-23-2
 Súng bắn máy bay ZU-23-2 (Nga)(Ảnh minh họa)
Tên lửa điều khiển chống tăng tăng HJ-8
Tên lửa điều khiển chống tăng tăng HJ-8 (Trung Quốc) (Ảnh minh họa)
Súng thần công M198 (Mỹ) 
Súng thần công M198 (Mỹ) (Ảnh minh họa)

Xe tải Humvess (Mỹ) chống cháy vũ khí, di chuyển nhan, hiệu quả trên địa hình gồ ghề

Xe tải Humvess (Mỹ) chống cháy vũ khí, di chuyển nhan, hiệu quả trên địa hình gồ ghề(Ảnh minh họa)

Súng trường AK-47s (Nga)

Súng trường AK-47s (Nga) (Ảnh minh họa)
 Súng trọng liên DShK 1938 Súng trọng liên DShK 1938 (Ảnh minh họa)
Súng chống tăng vác vai RPG-7s
Súng chống tăng vác vai RPG-7s (Ảnh minh họa)
Bệ phóng M79 Osa rocket phóng tên lửa có hiệu quả cao chống xe tăng và các vị trí thiết yếu
Bệ phóng M79 Osa rocket phóng tên lửa có hiệu quả cao chống xe tăng và các vị trí thiết yếu (Ảnh minh họa)

Thu Hiền (TH)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang