Xét xử BS Hoàng Công Lương: Nguyên Phó khoa tiết lộ hợp đồng 7,7 USD/ca chạy thận

author 09:46 17/05/2018

(VietQ.vn) - Nguyên phó khoa Hồi sức tích cực thông tin tại phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: "Hợp đồng gần nhất tôi xem là 7,7 đô/ca chạy thận".

Sự kiện: Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Vietnamnet thông tin, cuối giờ chiều qua, phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo khác xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình chuyển sang phần xét hỏi của luật sư.

LS Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) hỏi ông Hoàng Công Tình (thời điểm xảy ra sự cố là phó khoa Hồi sức tích cực – HSTC) về nguồn gốc hệ thống máy lọc thận tại khoa.

Ông Tình cho biết, hệ thống máy lọc thận được Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn đặt và BV thuê lại. Ngoài lắp đặt máy, từ trước tới nay, mọi sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế trang thiết bị máy thận và hệ thống nước RO đều do chuyên gia của công ty này thực hiện, lần gần nhất là 28/5/2017.

“BV thuê của Công ty Thiên Sơn thì BV phải trả tiền bảo dưỡng hay Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bảo dưỡng?” - luật sư Chiến hỏi.

“Theo tôi được biết, BV trả tiền cho Thiên Sơn theo ca lọc, có nhân viên của Thiên Sơn tại BV để đếm số ca lọc hàng ngày rồi ghi vào sổ để theo dõi”, ông Tình nói.

Đến đây, chủ toạ Nghiêm Hoài Anh cắt lời: “Đề nghị luật sư tập trung vào hành vi của 3 bị cáo, còn việc có hay không trách nhiệm của những người có trách nhiệm cũng như lãnh đạo cũ của BV sẽ làm rõ sau này”.

Tuy nhiên LS Nguyễn Chiến lập luận, từ nguồn gốc, hợp đồng, quyền và nghĩa vụ sẽ liên quan đến trách nhiệm nên “thẩm vấn có vẻ như ra bên ngoài một chút nhưng lại rất có ý nghĩa để xác định trách nhiệm”.

LS Chiến tiếp tục hỏi về giá thuê máy lọc thận. Ông Tình cho biết, sau sự cố khiến 8 bệnh nhân tử vong, Bộ Y tế cung cấp cho BV 10 máy, trong khi khoa có tới 150 bệnh nhân nên vẫn không đủ.

xet-xu-bs-hoang-cong-luong-nguyen-pho-khoa-tiet-lo-hop-dong-77-usdca-chay-than

 Phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương diễn ra sáng nay 17/5. Ảnh: Vietnamnet

Mới đây mới biết có 22 hợp đồng giữa Công ty Thiên Sơn và BV, tuy nhiên trong các điều khoản không giao trưởng khoa hay bất kỳ bác sĩ nào trong khoa phối hợp thực hiện hợp đồng.

“Tôi cũng là thành viên của phòng Tổ chức cán bộ nên được tiếp cận. Hợp đồng gần nhất tôi xem là 7,7 đô/ca chạy thận. Đến nay giám đốc vẫn chưa có quyết định”, ông Tình khai và nói không biết giá thuê tại các BV khác.

Tin tức mới nhất đến phiên xét xử, theo Trí thức trẻ, trong phiên xử chiều ngày 17/5, luật sư Nguyễn Văn Chiến đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh với tư cách là nhà chuyên môn trả lời các vấn đề liên quan đến thận nhân tạo và hệ thống RO, để góp phần làm rõ tình tiết, bản chất vụ án.

Hội đồng xét xử chiều 17/5 không tuyên bố phản đối sự xuất hiện của bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh theo đề nghị của luật sư Chiến.

Sáng nay (18/5) sau 1 đêm nghỉ xét xử, khi bắt đầu phiên toà, HĐXX công bố: nhận thấy sự có mặt của ông Bùi Nghĩa Thịnh là không cần thiết, nên không chấp nhận sự có mặt của ông Thịnh tại phiên toà theo như đề nghị của luật sư.

Tải ngay ứng dụng 'thần thánh' này về để sử dụng 3G/4G free mà tốc độ vẫn cao(VietQ.vn) - Thay vì phải bỏ tiền để đăng ký dịch vụ 3G/4G, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể sử dụng mạng di động nhờ ứng dụng miễn phí có tên gọi Avast Wi-Fi Finder.

Quyết định này của HĐXX gây bất ngờ cho những người tham dự phiên tòa, bởi chiều 17/5 bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh vẫn được chấp nhận tâm thế trả lời các vấn đề về chuyên môn.

Hà Thu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang