Xử phạt hành chính hơn 2,3 tỷ đồng về vi phạm hàng hóa

author 14:40 14/03/2017

(VietQ.vn) - Qua quá trình kiểm tra đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa. Lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính hơn 2.3 tỷ đồng.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã có Công văn số 2847/TĐC-QLCL ngày 07/12/2016 về việc hướng dẫn kiểm tra chất lượng, đo lường, nhãn hàng hóa cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (QLCLSPHH) triển khai kiểm tra đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa cuối năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017 và tham gia, phối hợp các đoàn kiểm tra liên ngành theo phân công của Ban chỉ đạo VSATTPTW và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Tại các địa phương, chi cục TCĐLCL các tỉnh thành phố đã thực hiện kiểm tra đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa theo sự hướng dẫn của Tổng cục và tham gia phối hợp các đoàn liên ngành khác theo chỉ đạo tại địa phương.

Các hàng hóa được kiểm tra: Xăng, dầu (XD); Khí gas hỏa lỏng (LPG); Điện, điện tử (ĐĐT); Đồ chơi trẻ em (ĐCTE); Mũ bảo hiểm (MBH); Vàng trang sức, mỹ nghệ; Thực phẩm, hàng đóng gói sẵn.

Cục QLCLSPHH và 02 Chi cục QLCLSPHH miền Trung và miền Nam đã tiến hành chủ trì kiểm tra, khảo sát tại 07 tỉnh, thành phổ phía Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguvên, Cao Bằng, Phú Thọ và Vĩnh Phúc; 04 tỉnh, thành phố phía Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Đồng Tháp, An Giang; 04 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Theo đó, kết quả kiểm tra từ cuối năm 2016 và Tết Đinh Dậu 2017 như sau: Qua kiểm tra 13.639 mẫu của 1.982 cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện 1103 mẫu không đạt về ghi nhãn, 736 mẫu không dấu hợp quy CR, 216 mẫu không lưu hồ sơ chất lượng, 59 mẫu không đạt qua thử nghiệm về chất lượng hàng hoá.

Về kiểm tra phương tiện đo, phát hiện 172 phương tiện đo không đạt yêu cầu về giấy chứng nhận kiểm định. 187/2250 phép đo không đạt yêu cầu.

Sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm dừng lưu thông 720 mẫu. xử lý vi phạm 94 cơ sở, 69 cơ sở bị tạm dừng lưu thông, 6 cơ sở bị thu hồi, tiêu huỷ hàng hoá, 49 cơ sở bị xử lý hành chính. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính trên 2,3 tỷ đồng.

Phạt hành chính 2,3 tỷ đồng về vi phạm hàng hóa. Ảnh minh hoạ

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục QLCLSPHH, qua đợt kiểm tra dịp cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu điện, điện tử đã thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu CR cho sản phẩm tương đối đầy đủ, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số các sản phẩm dán nhãn thiếu và sai theo quy định.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh LPG: lưu trữ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh LPG theo đúng quy định. LPG có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hồ sơ chất lượng của nguồn hàng. Các cán bộ, nhân viên trực tiếp kinh doanh LPG đều được đào tạo và có Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo nghiệp vụ quản lý đo lường, chất lượng trong kinh doanh LPG. Tuy nhiên, 01 Trạm nạp LPG chưa xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/TS 29001.

Đối với các cơ sở kinh doanh XD, ông Trần Quốc Tuấn cho biết, về cơ bản các cơ sở này đã chấp hành tương đối tốt các quy đinh của pháp luật về đo lường chất lượng trong kinh doanh XD. Tuy nhiên việc xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ đối với các phương tiện đo, việc lưu mẫu và hồ sơ chất lượng theo Thông tư số 15/2015/TT-BKH&CN của nhiều cửa hàng XD không thực hiện, nếu có thực hiện thì cũng không đầy đủ.

Về đo lường: Các cơ sở đã chấp hành tốt việc kiểm định định kỳ đối với các cột đo nhiên liệu, bộ bình đong đối chứng; Nhìn chung các phương tiện đo được kiểm tra đều đạt yêu cầu kỹ thuật về đo lường. Kiểm tra niêm phong IC, kẹp chì của các cột đo XD đều còn nguyên vẹn. Một số phương tiện đo, phép đo không đạt yêu cầu về đo lường đã bị xử lý.

Các cơ sở kinh doanh vàng hiện nay đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ (TSMN). Kiểm tra xác xuất các mẫu vàng TSMN về định lượng, chất lượng vàng bán ra đều đạt. Tuy nhiên tình trạng ghi nhãn còn chưa đúng theo quy định.

 Hùng Cường

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang