Chất lượng sống

Sức khỏe

Đau đầu là uống thuốc giảm đau nhưng bạn không ngờ có tác hại nặng nề này

author 20:19 09/05/2017

(VietQ.vn) - Phần lớn những người sử dụng thuốc giảm đau không những sử dụng sai phương pháp mà còn không để ý đến những tác dụng phụ nguy hiểm của các loại thuốc này.

Khi cơ thể có một vài biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, đau cơ.. thay vì đến bệnh viện khám bệnh để nhận chuẩn đoán bệnh chính xác mọi người thường tìm đến thuốc giảm đau như một thói quen. Nhưng phần lớn những người sử dụng các chế phẩm giảm đau không những sử dụng sai phương pháp mà còn không để ý đến những tác dụng phụ nguy hiểm của các loại thuốc này.

Nhóm thuốc giảm đau thông dụng, không cần sự kê đơn của bác sĩ vẫn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào đó là:

+ Paracetamol

+ Aspirin, nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs)

Đau đầu là uống thuốc giảm đau nhưng bạn không ngờ được những tác hại nặng nề này

 Không ít người nhập viện vì sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi

Mỗi ngày có hơn 36 triệu người sử dụng các chế phẩm thuốc giảm đau. Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2005, sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi dẫn đến 103.000 trường hợp nhập viện và 16.500 trường hợp tử vong. Vì vậy, nếu sử dụng thuốc giảm đau dài hạn, người dùng thuốc cần đặc biệt quan tâm đến những tác dụng phụ sau:

Viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa

Một khi chất prostaglandin - chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị ngưng sản xuất sẽ khiến các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây loét dạ dày. Sự lở loét đường tiêu hóa thường gây ói mửa, sụt cân, những trường hợp nghiêm trọng cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Sử dụng liều cao ibuprofen trong ba ngày có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, đau dạ dày... Người có vấn đề về dạ dày tuyệt đối cần tránh xa nhóm thuốc này.

Nghiện thuốc

Những thuốc giảm đau hạng nặng như hydrocodone được sử dụng trong những trường hợp đau mãn tính hoặc đau kéo dài sẽ gây nghiện, nhất là những người sử dụng thuốc trong thời gian dài. Theo Cơ quan Quản lý lạm dụng chất nghiện và sức khỏe tâm thần tại Mỹ, có khoảng 6 triệu người Mỹ bị nghiện thuốc giảm đau loại này.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần. Riêng Aspirine thì chưa có bằng chứng gây cao huyết áp ở phụ nữ.

Đau đầu là uống thuốc giảm đau nhưng bạn không ngờ được những tác hại nặng nề này

 Sử dụng thuốc giảm đau kéo dài có thể gây nghiện, điều này thực sự nguy hiểm

NSAIDs ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Năm 2015, một nghiên cứu  tại Mỹ cho biết NSAIDs có thể ức chế đáng kể sự rụng trứng. Chỉ sau 10 ngày, 75% đối tượng nữ tham gia vào nghiên cứu có dấu hiệu không rụng trứng sau khi dùng quá liều NSAIDs. Theo các nhà khoa học, NSAIDs chính là thủ phạm ức chế sự giải phóng kích thích tố prostaglandin - đóng vai trò quan trọng đối với việc phát hành trứng.

Gãy xương

Một nghiên cứu thực hiện trong năm nay đ ược đăng tải trên chuyên san General Internal Medicine cho thấy nhóm thuốc giảm đau opioids có thể làm tăng tần suất gãy xương ở người trên 60 tuổi, nhất là khi sử dụng nhóm thuốc này với liều lượng lớn hơn 50mg.

Tổn thương gan, thận

Những loại thuốc giảm đau chứa paracetamol có thể làm tổn thương gan một cách nghiêm trọng nếu dùng sai cách. Triệu chứng của một lá gan bị tổn thương bao gồm chán ăn, buồn nôn, nếu không được điều trị đến nơi đến chốn có thể làm suy gan, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, những rủi ro cho gan sẽ được giảm nếu không sử dụng thuốc giảm đau hơn liều đã được chỉ định hoặc thời gian quá dài hơn chỉ dịnh.

Đối với những người đã có "tiền án" về thận cần đặc biệt cần trọng với Paracetamol và ibuprofen. Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong thời gian dài, bởi vậy người bệnh phải tuyệt đối sử dụng theo chỉ định của thầy thuốc.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang