Thời trang Méo ‘ngó lơ’ sức khỏe người dùng, ‘né’ trả lời báo chí?

author 07:06 21/02/2023

(VietQ.vn) - Trước thông tin hàng loạt sản phẩm thời trang thương hiệu Méo bán tại các cửa hàng không gắn dấu hợp quy CR và có dấu hiệu chưa được chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2017/BCT, để đảm bảo quyền lợi cho người dùng, PV Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã liên hệ tới đơn vị nhưng không nhận được phản hồi.

Bán sản phẩm không gắn dấu chứng nhận hợp quy

Trước đó, tòa soạn Chất lượng Việt Nam đã có bài viết “Thời trang thương hiệu Méo không gắn dấu hợp quy, có ảnh hưởng đến sức khỏe?”. Nội dung bài viết thể hiện các sản phẩm thương hiệu Méo như: Áo, váy, áo khoác... có dấu hiệu không được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017 và không gắn dấu hợp quy (dấu CR).

Cụ thể, trong vai khách hàng, phóng viên đã đến cửa hàng tại chi nhánh của Méo (địa chỉ: 104 C2 Phạm Ngọc Thạch, P.Phương Liên, Q.Đống Đa, Hà Nội) thì nhận thấy toàn bộ sản phẩm được bày bán gắn mác thương hiệu Méo đều không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm.

Tiếp đó, phóng viên đến cửa hàng Méo (địa chỉ: 106 Cầu Giấy, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội). Tại đây, các sản phẩm áo, váy, áo khoác, quần... cũng đều không được gắn dấu hợp quy. Các mã hàng hầu như tương tự sản phẩm tại cơ sở Phạm Ngọc Thạch.

 Sản phẩm của thương hiệu Méo có ảnh hưởng sức khỏe người dùng?

Theo tìm hiểu của phóng viên, thương hiệu Méo shop có nhiều chi nhánh cửa hàng ở Hà Nội như 248 Bà Triệu, 106 Cầu Giấy, 104 C2 Phạm Ngọc Thạch, 300 Nguyễn Trãi (Hà Đông) và nhiều cơ sở khác tại Hải Phòng; Quảng Ninh... với giá bán từ vài trăm đến trên dưới 1 triệu đồng do đó thương hiệu này có nhiều khách hàng sử dụng.

Nhưng theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Người tiêu dùng thận trọng?

Trước những thông tin trên, để bảo vệ người tiêu dùng cũng như có thông tin khách quan tới bạn đọc, PV đã liên hệ tới Méo shop nhưng không nhận được phản hồi. Do đó, nhiều khách hàng hoang mang cho rằng sản phẩm của Méo có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không? Tại sao Méo không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy cho sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường? Vì sao không làm rõ thông tin trước dư luận?

 Người tiêu dùng cẩn trọng khi dùng sản phẩm của Méo?

Theo GS. TS Nguyễn Hải Nam, Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng... Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay, nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi formaldehyde nhất là trẻ em, người cao tuổi, những người bị hen suyễn và gặp các rắc rối về đường hô hấp.

Hơn nữa, pháp luật cũng quy định rất rõ ràng về việc xử phạt đối với sản phẩm không chứng nhận hợp quy khi lưu thông trên thị trường. Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng: Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy; Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền; Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường; Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;...

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng: Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân; Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, các biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau: Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu; Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng; Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

 NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang