Hàn Quốc thu hàng tỉ đô la nhờ xuất khẩu vũ khí quân sự năm 2014

author 11:51 07/01/2015

(VietQ.vn) - Nhờ các giao dịch vũ khí lớn, tổng giá trị xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc trong năm 2014 cán mốc 3,6 tỷ USD. Đây là con số xuất khẩu vũ khí kỷ lục kể từ năm 2006 và vượt xa mức dự đoán 2,34 tỷ USD của Seoul.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nhờ các giao dịch vũ khí quân sự lớn trong năm 2014 gồm cung cấp 6 tàu hộ vệ cho Hải quân Malaysia và 12 máy bay chiến đấu FA-50 cho Philippine, tổng giá trị xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc trong năm 2014 cán mốc 3,6 tỷ USD. Theo Cơ quan Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc, đây là con số xuất khẩu vũ khí kỷ lục kể từ năm 2006 và vượt xa mức dự đoán 2,34 tỷ USD của Seoul. Để so sánh, năm 2006, giá trị xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc chỉ đạt 250 triệu USD.

“Chúng tôi hy vọng rằng, với nỗ lực của Hàn Quốc khi hiện diện trên thị trường vũ khí quốc tế, tăng cường chất lượng và khối lượng xuất khẩu vũ khí công nghệ cao, tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của chúng tôi sẽ sớm cán mốc 4 tỷ USD”, lãnh đạo Cơ quan Mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Trực thăng AH-1S Cobra là một trong những vũ khí quân sự của Hàn Quốc.

Trực thăng AH-1S Cobra là một trong những vũ khí quân sự của Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của tạp chí quốc phòng IHS Jane's, xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc năm 2013 đã đạt 600 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2012. Báo cáo trên dự báo tới năm 2016, Hàn Quốc sẽ có kim ngạch xuất khẩu vũ khí tới các nước châu Á lớn hơn cả Trung Quốc. Hiện Seoul đã vượt Anh, Italia và Israel trong lĩnh vực này.

Tính đến năm 2012, Hàn Quốc có 96 công ty hoạt động trong ngành công nghiệp quốc phòng. Nếu tính cả các chi nhánh và công ty con, con số này là 400. 5 trong số các công ty này, trong đó có Samsung, Công nghiệp hàng không Hàn Quốc và LIG Nex1, nằm trong danh sách Top 100 công ty sản xuất thiết bị quân sự hàng đầu thế giới năm 2013.

Hàn Quốc đạt con số xuất khẩu vũ khí quân sự kỷ lục kể từ năm 2006

Hàn Quốc đạt con số xuất khẩu vũ khí quân sự kỷ lục kể từ năm 2006. Ảnh minh họa

Diễn đàn quân sự Global Firepowerful xếp hạng Hàn Quốc đứng thứ 9 về sức mạnh quân sự toàn cầu dựa vào các yếu tố đánh giá như: Ngân sách quốc phòng, nguồn nhân lực và việc sở hữu các loại vũ khí, trang thiết bị chiến lược (khả năng hạt nhân không được tính). Về công nghệ quốc phòng, Hàn Quốc tự đánh giá xếp thứ 10 trên thế giới, cùng mức với Thụy Điển.

Năm 2012, Quốc hội Mỹ cho biết, Hàn Quốc đã trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn thứ 5 trên thị trường quốc tế. Seoul trong những năm gần đây đã bắt đầu cảm thấy tự tin trên thị trường vũ khí của nhiều quốc gia, tập trung vào cung cấp cho các nước đang phát triển. Thời gian qua, Hàn Quốc liên tục thúc đẩy mô hình hợp tác liên doanh với các nước như Mỹ, Đức, Ấn Độ, Israel... để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang