Vì sao ăn bầu bí bị đắng có thể khiến bạn xấu xí và ốm yếu

authorNinh Lan 08:34 30/03/2018

(VietQ.vn) - Theo bài đăng trên tạp chí JAMA Dermatology, ăn bầu hoặc bí có vị đắng có thể khiến bạn rụng tóc.

Theo đó, ở Pháp có trường hợp của hai người phụ nữ không quen biết đều có triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa và tiêu chảy chỉ vài giờ sau khi ăn súp bí đỏ và bí đắng. Khoảng một vài tuần sau đó, cả hai đều trải qua nhiều đợt rụng tóc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần da đầu của họ.

Sau khi thăm khám trường hợp trên các bác sỹ nghi ngờ rằng các hợp chất độc hại trong cây trồng có tác động tương tự lên nang lông như một số loại thuốc hóa trị, có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời. Và Cucurbitacin được cho là thủ phạm dẫn đến ngộ độc.

Cảnh báo: Hơn 10 người bị bắt vì sản xuất thuốc giảm cân từ chất cấm, nguồn gốc Trung Quốc(VietQ.vn) - Sản xuất, buôn bán thuốc giảm cân có chứa chất cấm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng của khoảng mười người Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt án tù.

Trong họ bầu bí có chứa một nhóm chất gọi là Cucurbitacin. Đây chính là thủ phạm gây ra vị đắng trong các quả họ bầu bí, đặc biệt là bí ngồi và dưa chuột. Chất này có nồng độ càng cao, bí càng bị đắng. Nguyên nhân làm xuất hiện nhóm chất này là do áp lực môi trường (stress) như nhiệt độ không ổn định trong một thời gian, hoặc tưới tiêu bất thường, sẽ làm cho cây trồng tạo ra một lượng cucubitacins tập trung vào quả.

Tất cả các điều kiện cực đoan như quá nóng, quá lạnh, khô hạn, sâu bệnh hại quá mức, thậm chí là thiếu dinh dưỡng đều có thể tạo ra một lượng cucubitacins cao trong các quả thuộc họ bầu bí và làm cho quả có vị đắng. Mặt khác, các cây họ bầu bí dễ dàng thụ phấn chéo với các giống địa phương xung quanh hoặc các giống hoang dại có hàm lượng Cucurbitacin cao.

Hấp thụ quá nhiều Cucurbitacin có thể gây khó tiêu và đầy bụng, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Do đó, nếu đã từng bị đầy hơi khi ăn những thực phẩm như hành, bắp cải, bông cải xanh…, bạn cần hạn chế tiêu thụ các họ nhà bầu bí.

Xuân Hồng (theo LiveScience)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang