Băn khoăn khe hở gây nguy hiểm cho hành khách, Ban QL tàu Cát Linh-Hà Đông nói gì?

author 16:40 22/05/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc người dân phản ánh khe hở giữa tàu Cát Linh-Hà Đông và ke ga quá rộng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hành khách, Ban QLDA Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã lên tiếng giải đáp vấn đề này.

Ban quản lý dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã chính thức mở cửa đón người dân vào tham quan và góp ý cho dự án trước khi tàu Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động.

Ngay sau khi Ban quản lý mở cửa tham quan, khá đông người dân đã được tận mắt chứng kiến tàu đường sắt trên cao đang được đặt tại nhà ga. Nhiều người dân cho rằng đây là một phương tiện giao thông rất hiện đại, tiện nghi sẽ góp phần giảm thiều ùn tắc giao thông tại thủ đô trong những năm tới.

Người dân đến tham quan tàu Cát Linh - Hà Đông ở ga La Khê. Ảnh: Ánh Ngân

Người dân đến tham quan tàu Cát Linh - Hà Đông ở ga La Khê. Ảnh: Ánh Ngân 

Tuy nhiên, trong quá trình tham quan người dân cũng đã phát hiện ra những điểm chưa hợp lý của ga tàu mẫu La Khê.

Báo Dân trí đưa tin, điều đáng lo ngại nhất chính là khe hở giữa tàu và ke ga được thiết kế khá rộng không đảm bảo an toàn cho khách/lên xuống tàu. Về góp ý này, Ban Quản lý dự án Đường sắt cho biết: “Đoàn tàu trong quá trình di chuyển sẽ có lắc ngang, để tránh đoàn tàu va chạm vào ke ga trong quá trình di chuyển thì phải bố trí khe hở giữa mép ngoài ke ga với phía ngoài toa xe của đoàn tàu”.

Theo Ban quản lý, đối với dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông được Thiết kế và thi công theo quy chuẩn GB50157-2003 của Trung Quốc, khoảng cách giữa mép ngoài ke ga với phía ngoài toa xe là từ 80-100mm, đối với đoạn đường cong không được lớn hơn 180mm. Dự án được thiết kế và thi công đảm bảo đúng quy chuẩn.

 Khe hở giữa mép ngoài ke ga với phía ngoài toa xe của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông khiến người dân lo ngại. Ảnh: Ánh Ngân

 Khe hở giữa mép ngoài ke ga với phía ngoài toa xe của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông khiến người dân lo ngại. Ảnh: Ánh Ngân

“Do đoàn tàu chưa tiến hành đóng điện để căn chỉnh lại hệ thống thủy lực giảm xóc dẫn đến đoàn tàu có hiện tượng bị nghiêng ra phía ngoài ga nên nhìn thấy khe hở có rộng hơn so với yêu cầu. Sau khi đoàn tàu được đóng điện, căn chỉnh thủy lực sẽ đảm bảo đúng quy chuẩn thiết kế” - lãnh đại Ban Quản lý dự án Đường sắt khẳng định.

Hình ảnh mới nhất của đầu tàu Cát Linh- Hà Đông trên đường ray(VietQ.vn) - Gần 3h sáng nay, toa tàu đầu tiên của tuyến Cát Linh - Hà Đông đã được đưa lên đường ray tại nhà ga La Khê.

Theo báo VietNamNet, về một số tồn tại trong thi công như kính cường lực của lan can bị nứt, bu lông còn thiếu hoặc chưa được vặn chặt, ông Phương cho biết, trước khi mở cửa cho người dân vào tham quan, Ban quản lý dự án đường sắt đã nói rõ: "Công tác hoàn thiện kiến trúc nhà ga La Khê đã cơ bản hoàn thành hiện trường xây dựng, còn 2 lối lên xuống nhà ga đang tiếp tục được hoàn thiện và đang chuẩn bị triển khai lắp đặt thiết bị".

Để phục vụ cho người dân tham quan, nhà thầu thi công vẫn đang tiếp tục hoàn thiện lắp đặt lan can kính lối lên xuống cầu thang.

Dự án vẫn đang trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị, nên tại một số vị trí các bu lông mới được lắp định vị để tiện cho việc căn chỉnh.

Những tồn tại này đều được Ban quản lý dự án và tư vấn kiểm tra, chỉ đạo hoàn thiện trong và sau thời gian tham quan, đảm bảo chất lượng khi nghiệm thu đưa vào sử dụng chính thức.

Người dân sẽ tiếp tục được vào tham quan, tìm hiểu về dự án tại ga La Khê cho đến hết ngày 20/6/2017. Thời gian mở cửa cho người dân tham quan là vào thứ Ba, thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy. Buổi sáng từ 9h đến 11h; buổi chiều từ 14h đến 16h; ngày thứ Bảy thời gian mở cửa từ 9h đến 15h. Các ngày còn lại tiến hành dọn dẹp vệ sinh.

Ánh Ngân (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang